Truyền tải điện Quảng Ngãi sáng tạo phần mềm khai báo ý tế, phòng chống dịch COVID-19

19:40' - 04/05/2021
BNEWS Người khai báo y tế có thể vào nền tảng Zalo quét mã QRCODE hoặc có thể vào chương trình quét mã QR của Smartphone

Thực hiện chủ đề năm 2021 là “Chuyển đổi số” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), kỹ sư Trần Hải Âu, nhân viên vận hành Trạm biến áp 220 kV Quảng Ngãi, Truyền tải điện Quảng Ngãi, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cùng với nhóm tác giả đã sáng tạo phần mềm quản lý - khai báo y tế online bằng quét mã QRCODE.

Theo đó, thông tin yêu cầu khai báo y tế online bằng mã QRCODE này được đặt ngay trước cổng đơn vị để tất cả mọi người bên ngoài đến làm việc thực hiện khai báo. Bên cạnh việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… trong quá trình làm việc tại trạm, các cá nhân bên ngoài còn phải khai báo y tế online trên điện thoại Smartphone hoặc các thiết bị thông minh của mình trước khi vào cổng cơ quan mà không phải thực hiện ghi chép trên giấy.

Người khai báo y tế có thể vào nền tảng Zalo quét mã QRCODE hoặc có thể vào chương trình quét mã QR của Smartphone; hoặc vào camera trên các thiết bị chạy trình duyệt IOS để thực hiện quét khai báo y tế đều được.

Đây là giải pháp khai báo y tế phù hợp với các yêu cầu về 5K, hạn chế tiếp xúc trên các phương tiện, vật dụng và trao đổi thông tin giữa người với người trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Dữ liệu sau khi khai báo, được cập nhật lưu trữ trên hosting, chỉ có người được cấp quyền truy cập mới truy xuất được thông tin này.

Theo kỹ sư Trần Hải Âu, việc quản lý, khai báo này không phải ghi chép trên giấy, không cần cập nhật theo dõi…thuận lợi cho người thực hiện khai báo y tế; mọi nội dung đều được cập nhật tự động trên ứng dụng, nền tảng số và giúp cho công tác quản lý chặt chẽ hơn; truy xuất thông tin đảm bảo chính xác, kịp thời khi có yêu cầu và đảm bảo an toàn thông tin cho người khai báo y tế đã thực hiện.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, nhất là các nước Đông Nam Á có chung đường biên giới với Việt Nam thì nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trở lại ở Việt Nam là rất cao. Riêng Việt Nam, tính từ ngày 29/4/2021 đến nay đã có thêm 36 ca lây nhiễm cộng đồng.

Hiện nay với lực lượng kỹ sư, chuyên gia vào công tác tại các trạm biến áp thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi quản lý là rất đông (nhất là trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi) có thời điểm vài chục người tham gia dự án đường dây 500 kV mạch 3 và mở rộng trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi.

Nhằm đảm bảo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kép là “vừa đảm bảo an toàn cho vận hành, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19”, bên cạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp theo chỉ đạo của EVN, EVNNPT và PTC2 về kiểm soát thông tin, kiểm tra, đo thân nhiệt các lực lượng ngoài vào đơn vị làm việc, tại các trạm biến áp cũng luôn tăng cường kiểm soát người ra vào, phân chia khu làm việc cho công nhân – nhân viên vận hành với kỹ sư, chuyên gia bên ngoài khi đến làm việc. Đặc biệt, các khu vực làm việc luôn có nhắc nhở việc thực hiện thông điệp 5K đó là: “Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác – Thường xuyên đeo khẩu trang – Rửa tay thường xuyên – Không tụ tập nơi đông người – Khai báo y tế”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục