Từ 1/9, các nhà hàng, quán bar khu phố cổ Hà Nội mở cửa đến 2 giờ sáng

13:39' - 25/08/2016
BNEWS Từ ngày 1/9, các điểm kinh doanh nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được mở cửa đến 2 giờ sáng thay vì 24 giờ như trước, thực hiện vào 3 ngày cuối tuần.
Phố Tạ Hiện, một trong những con phố luôn tấp nập khách du lịch về đêm. Ảnh: M.Anh

Quyết định mới đây của UBND thành phố Hà Nội thí điểm mở cửa các điểm kinh doanh nhà hàng, quán bar sau 24 giờ nhằm phục vụ khách du lịch được coi là động thái tích cực để phát triển du lịch Thủ đô.
* Lối mở cho ngành du lịch

Anh Lafourcade, một du khách Pháp, trong chuyến du lịch Hà Nội đã có những trải nghiệm đêm phố cổ Hà Nội. Anh đã lang thang ở phố Đào Duy Từ, Tạ Hiện, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến… để thưởng thức món ăn ngon Hà Nội, thư giãn trong những quán bar, xem biểu diễn nhạc đường phố.

Anh chia sẻ: “Hà Nội của các bạn rất đẹp. Chúng tôi không chỉ tham quan những di tích của Hà Nội mà còn được khám phá đêm phố cổ. Nhưng mấy tối qua, chúng tôi chỉ chơi đến gần 24 giờ đêm đã bị chủ quán hay lực lượng chức năng giục về sớm, chưa trải nghiệm đêm phố cổ được nhiều”.

Khi biết được thông tin Hà Nội sắp cho phép các nhà hàng kinh doanh, quán bar ở phố cổ Hà Nội có thể mở cửa đến 2 giờ sáng, anh tỏ ra vui mừng và cho biết ở các thành phố châu Á khác như Hong Kong, Bangkok, Singapore… đã thực hiện từ lâu.

Hà Nội hấp dẫn du khách với những trải nghiệm hoàn toàn khác vào ban đêm. Ảnh: Trọng Hải

Trước đó, Hà Nội quy định các điểm kinh doanh nhà hàng, các điểm vui chơi không hoạt động sau 24 giờ đêm. Cứ đến khoảng 23 giờ 30 phút, công an các phường lại yêu cầu các cửa hàng đóng cửa. Vì vậy, ở Hà Nội đã xảy ra tình trạng, cửa hàng đóng cửa ngoài theo đúng giờ quy định còn khách vẫn cứ ngồi bên trong, sau đó chủ cửa hàng sẽ mở cửa cho khách về sau hoặc đi cửa phụ ra về.

Một số hướng dẫn viên du lịch ở Thủ đô cũng nói: “Đêm Hà Nội chẳng có gì ngoài cơm tối, rối nước”. Đây cũng là một trong những lý do khiến thời gian lưu trú của khách du lịch tại Hà Nội thấp, Hà Nội chỉ là nơi dừng chân trong ngày của nhiều khách để trung chuyển đến các tỉnh, thành phố khác.

Chủ trương cho phép các điểm kinh doanh nhà hàng, quán bar mở cửa đến 2 giờ sáng của thành phố Hà Nội được coi là mở lối để du lịch Hà Nội thu hút ngày càng nhiều hơn khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty du lịch TransViet tại Hà Nội hồ hởi: “Chủ trương cho phép mở cửa các khu vui chơi giải trí sau 24 giờ là một tin vui với khách du lịch. Quyết định này của Hà Nội sẽ giúp du lịch Thủ đô hấp dẫn hơn với các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí về đêm”.

* Thận trọng trong thí điểm

Cho phép các điểm kinh doanh nhà hàng, quán bar hoạt động sau 24 giờ là chủ trương đúng đắn của Hà Nội, tuy vậy quản lý như thế nào vừa để phát triển du lịch, vừa quản lý được an ninh trật tự là vấn đề đặt ra với các cơ quan chức năng.

Nếu không có cách quản lý tốt hay những bước đi phù hợp thì việc mở cửa các điểm này sau 24 giờ dễ nảy sinh những biến tướng khó lường. Bởi, quản lý hoạt động về đêm phức tạp hơn rất nhiều so với quản lý ban ngày. Hơn nữa, nếu không có những quy định cụ thể cho hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí về đêm, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Khách nước ngoài thích thú trước sự nhộn nhịp của phố đêm Hà Nội. Ảnh: Trọng Đức

Chính vì vậy, thực hiện thí điểm nới giờ “giới nghiêm” đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bar đến 2 giờ sáng, áp dụng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, thực hiện vào 3 ngày cuối tuần là bước đi thận trọng của Hà Nội.

Về thời gian giới hạn hoạt động của nhà hàng, quán bar là 2 giờ sáng, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Công ty du lịch Goldentour cho rằng: Giờ mở cửa đến thời điểm đó là hợp lý, phù hợp với tập quán của Việt Nam và ngay cả các khu vui chơi, giải trí ở nước ngoài thường cũng chỉ đến 2 giờ sáng. Nếu các nhà hàng, quán bar mở cửa muộn hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cả quản lý và nhân viên phục vụ, còn khách du lịch rất khó tiếp tục hành trình tham quan vào buổi sáng hôm sau.

Cũng chính bởi thí điểm nên Hà Nội mới áp dụng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, nơi có nhiều nhà hàng, quán bar phục vụ khách du lịch ở khu vực phố cổ Hà Nội và chỉ áp dụng trong 3 ngày cuối tuần.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Công ty du lịch HanoiRed Tours: Việc quy hoạch khi mở cửa các nhà hàng, quán bar đến 2 giờ sáng là một việc làm cần thiết. Nếu có quy hoạch thì khu vực đó sẽ được đảm bảo an ninh trật tự tốt hơn, chứ cả Hà Nội chỗ nào cũng vui chơi, giải trí về đêm thì khó có thể quản lý được”.

Cùng với việc cho phép các nhà hàng, quán bar mở cửa đến 2 giờ sáng, thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các địa điểm này phải đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh, phải đăng ký kinh doanh với quận Hoàn Kiếm, có cách âm tốt, không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Mọi người cũng kỳ vọng, sau những thí điểm ở quận Hoàn Kiếm, thành phố có thể nới rộng thời gian, không gian ở các địa điểm khác trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ tốt hơn cho khách du lịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục