Tự hào phóng viên Thông tấn xã Giải phóng: Ký ức của tác giả bức ảnh "Cầu người"
Nguyên là phóng viên ảnh của Thông tấn xã Giải phóng, từng tác nghiệp tại các chiến trường miền Đông Nam Bộ, nhà báo lão thành Phạm Văn Thính không thể nào quên những ký ức oanh liệt của một thời lửa đạn.
Đáng nhớ nhất là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 cách đây tròn 50 năm với những khoảnh khắc được ông ghi lại chân thực qua ống kính, trong đó có bức ảnh “Cầu người” nổi tiếng đã phản ánh tinh thần chiến đấu lạc quan trong bản anh hùng ca cách mạng của quân và dân ta.
Gặp ông Phạm Văn Thính tại chung cư 218 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, vào một buổi chiều mát mẻ những ngày đầu tháng 6/2020, khó có thể tin vị nhà báo lão thành này đã bước sang độ tuổi bát tuần. Ông còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn, linh hoạt, đúng với tác phong của một phóng viên chiến trường từng gần nửa thế kỷ đi theo cách mạng.Đặc biệt, ông vẫn nhớ như in từng kỷ niệm, cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp làm báo của mình, từ lúc bắt đầu theo nghiệp báo chí cho đến những ngày mưa bom lửa đạn hoạt động trên chiến trường, khoảnh khắc chụp được bức ảnh quý “Cầu người” và khoảng thời gian tiếp tục cống hiến cho Thông tấn xã Việt Nam sau khi đất nước thống nhất.
Sinh ra ở Quảng Ngãi, hơn 15 tuổi ông đã đi theo cách mạng, rồi trở thành bộ đội. Hiệp định Geneve 1954 được ký, ông tập kết ra Bắc, được Nhà nước cử đi học. Năm 1963, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Văn, đến năm 1964 thì trở thành phóng viên ảnh của Việt Nam Thông tấn xã (nay là Thông tấn xã Việt Nam).Năm 1965, ông Thính lên đường vào miền Nam, trở thành phóng viên ảnh của Thông tấn xã Giải phóng thuộc Trung ương Cục miền Nam, tác nghiệp tại các chiến trường trên địa bàn miền Đông Nam Bộ.
Ông Thính nhớ lại, thời điểm này, Quân đội Mỹ đã vào miền Nam Việt Nam và chiến tranh đang ở giai đoạn ác liệt. Mặc dù khó khăn, gian khổ khi vừa chiến đấu, vừa phải làm nhiệm vụ thông tin nhưng những nhà báo - chiến sĩ Thông tấn xã Giải phóng đã không quản ngại hy sinh, kịp thời phản ánh những thông tin “nóng” từ chiến trường, giữ cho dòng thông tin của Thông tấn xã Giải phóng luôn chảy mặc cho mưa bom, lửa đạn của kẻ thù liên tục trút xuống. Cuộc sống ở chiến khu, ngoài nhiệm vụ đưa tin, hàng ngày phóng viên Thông tấn xã Giải phóng còn tham gia làm các công việc tải gạo, tiếp lương thực và đào hầm để làm căn cứ cho đơn vị của mình. Tuy cuộc sống có phần gian khổ nhưng tinh thần của các anh em phóng viên luôn lạc quan, tích cực.Hàng đêm, đơn vị tổ chức liên hoan văn nghệ, họp bàn thông tin và tổ chức các lớp học nâng cao kiến thức, nghiệp vụ; mọi sinh hoạt diễn ra bình thường dù cuộc chiến có ác liệt đến đâu.
Bởi mỗi phóng viên đều mang trong mình ngọn lửa yêu nghề, yêu ngành cháy bỏng, chấp nhận hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và luôn giữ niềm tin kháng chiến nhất định thành công.
Ông Thính chia sẻ: “Chiến tranh ác liệt nên mỗi phóng viên của Thông tấn xã Giải phóng khi xuống đơn vị cũng được coi là một người lính, vừa làm nhiệm vụ nhà báo, vừa là chiến sỹ. Đôi lúc, có những thông tin mà phóng viên phải ngồi viết ngay dưới hầm công sự khi quân địch vẫn đang nã súng bên ngoài.
Mỗi phóng viên vì vậy ngoài túi phim và máy ảnh còn phải luôn mang theo bên mình rất nhiều đạn, một khẩu súng AK, 2 quả lựu đạn, một quả B40. Tuy tác nghiệp trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ nhưng cũng nhờ thế mà chúng tôi mới phản ánh kịp thời, chân thực cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc, và cũng từ đó tôi mới chụp được bức ảnh quý ‘Cầu người’”.
Ông Thính vẫn nhớ rất rõ cái ngày được lệnh hành quân trong dịp Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 cùng Trung đoàn 3B, Sư đoàn 9 tiến về Sài Gòn cánh Quận 5, Quận 6. Khi đến đoạn qua Suối Nhum thuộc Chiến khu D, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, ông bỗng nghe xôn xao phía trước.Theo linh tính nghề nghiệp, ông liền chạy lên để quan sát rõ hơn và thấy một đoàn thanh niên xung phong đang đứng dưới nước làm trụ để bắc ván, tạo thành một chiếc cầu giúp cho việc tải thương binh qua suối được thuận tiện. Trong khoảnh khắc, ông lấy máy, chọn 3 góc độ, bấm 3 kiểu ảnh và ngay sau đó lại nhanh chóng lên đường để theo kịp đoàn quân.
Vào thời khắc đó, ông cũng chỉ nghĩ đơn thuần đây sẽ là bức ảnh đẹp, ý nghĩa. Nhưng khi tráng phim ra, nhìn ngắm bức ảnh kỹ hơn, ông Thính đã xác định đây là bức ảnh báo chí có giá trị và “độc nhất vô nhị” khi đã ghi lại thành công một khoảnh khắc, thể hiện được tinh thần bất khuất trong chiến đấu của người dân Việt Nam, quyết chống đế quốc Mỹ đến cùng cho ngày toàn thắng của dân tộc. Theo ông Thính, “Cầu người” là một sáng kiến vô cùng độc đáo phản ánh sự linh hoạt, trí thông minh của người lính Việt Nam trong thời khắc chiến đấu hiểm nghèo, đồng thời còn mang tính nhân văn, thể hiện tình yêu thương đồng đội, đồng chí, không để cho các thương binh đau đớn thêm nếu phải ngâm mình trong nước khi qua suối.Nụ cười của nữ chiến sỹ Giáp Thị Thanh Tiến mà sau này ông có cơ duyên gặp lại trong dịp kỷ niệm 40 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 2008, cũng làm tăng thêm giá trị cho bức ảnh khi toát lên được tinh thần lạc quan, yêu đời và nghị lực phi thường của lực lượng thanh niên xung phong tràn trề nhựa sống với khát vọng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước.
Năm 1976, miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, bức ảnh “Cầu người” của phóng viên ảnh Phạm Văn Thính được triển lãm ở Hungary và được biết đến nhiều trên các phương tiện truyền thông thời gian sau đó, giúp ông được nhận Kỷ niệm chương của Ban Tuyên huấn Trung ương, Thông tấn xã Việt Nam và Kỷ niệm chương của Bộ Giao thông Vận tải. Ông cũng được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba cho quá trình hoạt động cách mạng của mình. Sau ngày đất nước thống nhất, ông Thính tiếp tục làm phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại tỉnh Lạng Sơn, đến năm 1979 thì chuyển vào thường trú tại tỉnh Thuận Hải (nay là 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận). Đến năm 1983 thì chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh làm việc cho đến khi nghỉ hưu. Tuổi già, ông Thính cùng vợ là bà Nguyễn Thị Kim Liên, cũng từng là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sống trong khu chung cư của cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Ông bà từng có 3 người con nhưng đều mất sớm do di chứng chất độc da cam từ những ngày chiến tranh khốc liệt.Dù phải trải qua nhiều biến cố, thiệt thòi trong cuộc sống nhưng ông Thính luôn tự hào khi nhớ về những năm tháng hoạt động báo chí trong chiến tranh, tự hào là người phóng viên của Thông tấn xã Giải phóng.
Nhắn gửi đến thế hệ phóng viên trẻ của Thông tấn xã Việt Nam ngày nay, ông Thính hy vọng mỗi phóng viên làm việc bằng cái tâm trong sáng, chính nghĩa, mạnh dạn phản ánh những điều sai trái, gây bức xúc trong xã hội, đưa tiếng nói của người dân đến với Đảng, chính quyền và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân; phải hòa mình với quần chúng, cảm nhận được điều mới mẻ của cuộc sống đời thường, từ đó chắt lọc đưa vào những tác phẩm của mình để tạo ra những bài viết, bức ảnh có chiều sâu, có giá trị./.(Còn nữa)
>>> Đón đọc: Xẻ dọc Trường Sơn đi làm báoTin liên quan
-
Đời sống
"Cháu là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng"
10:06' - 20/06/2020
Những bài báo viết từ trong bom rơi, lửa đạn mãi khắc ghi trong tâm trí những phóng viên chiến trường. Đó không chỉ ký ức về một thời oai hùng mà ở đó mỗi phóng viên còn là một chiến sỹ cách mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Tự hào Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung Bộ * Bài 2: Nhịp cầu nối những niềm vui
10:36' - 26/04/2020
Nhắc đến Thông tấn xã Giải phóng, không thể không nhắc tới những người làm nhiệm vụ truyền tải thông tin "nóng hổi" từ chiến trường về Tổng xã.
-
Kinh tế & Xã hội
Tự hào Thông tấn xã Giải phóng Trung Trung Bộ *Bài 1: Những nhân chứng lịch sử
10:24' - 26/04/2020
Trong suốt 15 năm hoạt động dưới bom đạn kẻ thù (1960-1975), Thông tấn xã Giải phóng đã thoàn thành “sứ mệnh” thông tin chuẩn xác, kịp thời về cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Tự hào là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng
08:29' - 22/04/2020
"Những nhà báo - chiến sĩ Thông tấn xã Giải phóng đã không quản ngại hy sinh, kịp thời phản ánh những thông tin “nóng hổi” từ chiến trường trong tiếng đạn pháo gầm thét của quân thù.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hiện tượng hai màu nước kỳ lạ xuất hiện trên vùng biển Cà Mau
17:14' - 05/12/2025
Ngày 5/12, UBND xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn ven biển Tây vừa xuất hiện hiện tượng nước biển có hai màu rõ rệt là nâu đỏ và xanh.
-
Đời sống
12 gợi ý quà tặng Noel tinh tế cho bạn bè và đồng nghiệp
16:56' - 05/12/2025
Một món quà tặng Noel cho bạn bè hay quà Giáng sinh cho đồng nghiệp không cần quá đắt đỏ; điều quan trọng nhất là sự tinh tế, phù hợp và mang ý nghĩa kết nối trong mùa lễ hội.
-
Đời sống
Thuế tỉnh Thanh Hóa công bố Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025–2030
16:52' - 05/12/2025
Bí thư Đảng ủy, Trưởng Thuế tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thủy nhấn mạnh vai trò then chốt của xây dựng Đảng trong mọi thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới, hiện đại hóa của ngành thuế hiện nay.
-
Đời sống
10 gợi ý quà tặng Noel cho trẻ em ý nghĩa và dễ chọn nhất
16:10' - 05/12/2025
Giáng sinh đang đến gần và các bậc phụ huynh bắt đầu tìm kiếm quà tặng Noel cho trẻ em sao cho vừa ý nghĩa, vừa phù hợp với sở thích của từng bé.
-
Đời sống
Khai mạc Giải Marathon Quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8
14:24' - 05/12/2025
Cung đường năm nay đi qua 17 địa danh biểu tượng của Thành phố, bao gồm Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, Cầu Ba Son, Bưu điện Thành phố, cùng nhiều tuyến đường hiện đại ven sông
-
Đời sống
Lâm Đồng xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới
10:55' - 05/12/2025
Tối 4/12 và sáng 5/12, nước lũ dâng cao kết hợp triều cường đã làm xuất hiện nhiều điểm ngập mới tại các khu dân cư, các tuyến đường phố ở các địa phương ven biển tỉnh Lâm Đồng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 5/12
05:00' - 05/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 5/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 5/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lâm Đồng: Nhiều điểm ngập sâu, quốc lộ 1A tạm thời gián đoạn lưu thông
19:40' - 04/12/2025
Tối ngày 4/12, lực lượng công an đã phong tỏa tuyến đường quốc lộ 1A do ngập sâu đoạn qua địa bàn xã Hàm Thắng (Lâm Đồng).
-
Đời sống
TP.HCM điều chỉnh hệ thống vận chuyển sau khi bãi rác Đa Phước giới hạn giờ tiếp nhận
19:03' - 04/12/2025
Từ ngày 1/12, Bãi rác Đa Phước (xã Hưng Long, TP. Hồ Chí Minh) chỉ tiếp nhận rác sinh hoạt từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau thay vì cả ngày và đêm như trước đây.

Bức ảnh chiến tranh mang tính biểu tượng "Cầu người" của nhà báo Phạm Văn Thính.
Nhà báo lão thành Phạm Văn Thính nay đã 85 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN