Từ ngày 22-25/5, khả năng sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng
Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ban hành văn bản số 308/KTTV-QLDB gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an; Công Thương, Xây dựng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới.
Theo đó, năm 2025, do ảnh hưởng của trạng thái ENSO (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt - El Nino và hiện tượng lạnh dị thường của lớp nước biển bề mặt - La Nina) đang ở trạng thái trung tính kết hợp với tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng mưa lớn cục bộ với cường suất rất lớn (trên 100mm/giờ) tiếp tục có khả năng xuất hiện nhiều trong mùa mưa.Để các bộ, ngành và địa phương chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Cục Khí tượng Thủy văn đã thông tin về tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới.Cụ thể, từ ngày 22-25/5, các khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 350mm; có thể xuất hiện mưa cục bộ với cường suất lớn (trên 100mm trong 3 giờ). Mưa lớn có nguy cơ cao gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực sườn dốc.
Cùng với đó, trên thượng nguồn sông Thao, sông Lô và một số sông nhỏ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên phổ biến từ 2-5m. Để dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, Cục Khí tượng Thủy văn kính đề nghị các bộ, địa phương quan tâm chỉ đạo các cơ quan chỉ huy phòng, chống thiên tai tổng hợp gửi thông tin chi tiết về các hoạt động dân sinh, kinh tế, xã hội, các công trình nhạy cảm có khả năng chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn các tỉnh về Cục Khí tượng Thủy văn để kịp thời dự báo, cảnh báo hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống thiên tai.Ngoài các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai được ban hành định kỳ theo quy định, để theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo dông, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất thời gian thực, truy cập vào các hệ thống cảnh báo của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: http://hymetnet.gov.vn/ và http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn/ để cập nhật thông tin.Cục Khí tượng Thủy văn trân trọng thông báo để các bộ và địa phương chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.Từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù chưa bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa lũ, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa dông, lốc, sét, mưa đá, trong đó một số khu vực như Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã ghi nhận các đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ với lượng mưa phổ biến từ 100 - 150mm, có nơi trên 200mm.- Từ khóa :
- Mưa lớn
- lũ
- ngập úng
- lũ quét
- sạt lở đất
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây thiệt hại hơn 5ha nông nghiệp ở Yên Bái
13:07' - 17/05/2025
Đêm ngày 16/5 nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái có mưa rào cục bộ gây thiệt hại hơn 5 ha diện tích cây lâm nghiệp, ngô và rau màu của người dân huyện Yên Bình (Yên Bái).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc
10:27' - 16/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa lớn ở Tây Bắc và Việt Bắc, lũ quét, sạt lở ở Lai Châu và Quảng Trị
10:38' - 15/05/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh, thành phố trên, đặc biệt tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (Lai Châu).
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở 9 tỉnh vùng núi và gió giật mạnh, lốc xoáy trên biển
12:26'
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thiên tai làm 16 người thương vong và nhiều thiệt hại
10:59'
Cấp ủy, chính quyền các địa phương bị thiệt hại đã đến thăm hỏi động viên những gia đình có người bị thiệt mạng, bị thương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 19/5: Nhiều khu vực mưa dông, đề phòng lũ quét và sạt lở
07:44'
Dự báo thời tiết ngày 19/5, nhiều khu vực có mưa dông, lốc sét và gió giật mạnh. 4 tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét, sạt lở.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở nhiều tỉnh thuộc Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên
20:11' - 18/05/2025
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết từ ngày 19 đến ngày 22/5 có nhiều hình thái nguy hiểm
16:28' - 18/05/2025
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ ngày 19 đến ngày 22/5 có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông
07:55' - 18/05/2025
Dự báo thời tiết ngày 18/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/5: Khu vực phía Tây Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to
07:53' - 17/05/2025
Dự báo thời tiết ngày 17/5, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C. Dự báo thời tiết từ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất lớn
19:48' - 16/05/2025
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rất lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 4 tỉnh Bắc Bộ và Tây Nguyên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ mưa lớn cục bộ, đề phòng lũ quét, sạt lở ở 7 tỉnh miền núi phía Bắc
10:27' - 16/05/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.