Từng bước đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái
Sáng 29/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức kỷ niệm “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái” nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến việc phòng, chống hàng giả, hàng nhái cho người dân. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) cho biết, năm nay, VATAP kỷ niệm “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái” trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sôi động với nền kinh tế khu vực và toàn cầu.
Cùng với đó, tính cạnh tranh trong hoạt động kinh tế thương mại ngày càng mạnh mẽ, nạn sản xuất buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ dự báo vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Phương thức hoạt động luôn thay đổi và mang nhiều yếu tố nước ngoài, đòi hỏi việc chống hàng giả phải quyết liệt, đồng bộ và có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn. Theo ông Lê Thế Bảo, hiện hệ thống pháp luật đang hoàn thiện khung khổ pháp lý về phòng chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng. Do vậy, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn lợi dụng kẽ hở của pháp luật để sản xuất, kinh doanh và diễn biến phức tạp. Thống kê đến đầu tháng 7/2018, lực lượng chức năng đa bắt giữ và xử lý trên 3.000 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả hàng nhái. Nguyên nhân được chỉ ra là việc tuyên truyền phổ biến pháp luật trong thời gian qua chưa thực sự được quan tâm đúng mức khiến cho một số doanh nghiệp và cá nhân cố tình sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái. Thậm chí người tiêu dùng biết là hàng giả nhưng vẫn tiếp tay, mua để sử dụng. Hơn nữa, một số đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc phòng chống hàng giả, hàng nhái trên địa bàn địa phương phụ trách, sự phối hợp của các lực lượng chức năng có lúc, có nơi chưa chủ động, việc kiểm tra, kiểm soát còn hạn chế. Tại lễ kỷ niệm, ông Lê Thế Bảo cũng kiến nghị các lực lượng thực thi như công an, hải quan, quản lý thị trường, thanh tra…Tuy nhiên, hiện vẫn chưa phân định rõ ràng về đầu mối để quy rõ trách nhiệm dẫn đến tình trạng chồng chéo và không rõ trách nhiệm. Do vậy, cần đánh giá lại thẩm quyền của từng lực lượng thực thi nhằm đảm bảo trách nhiệm trong chủ trì, phối hợp trong phát hiện và xử lý vi phạm. Hiện tại, Nhà nước đã và đang có nhiều cải tiến rất tốt, áp dụng công nghệ thông tin, giảm nhiều phiền hà cho doanh nghiệp. Dù vậy, nhiều vấn đề pháp lý cũng làm rõ hơn như trong hàng nông sản thực phẩm, hàng công nghiệp khi nào đủ điều kiện mang thương hiệu…made in Vietnam hay Hoa Kỳ hoặc một nước nào đó. Chính vì thế, các Bộ ngành cần thống nhất bằng một Nghị định kiểm tra hàng hóa (Bộ Công Thương, Y tế, Cục Quản lý dược, Cục An toàn thực phẩm…). Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên ban hành tiêu chuẩn công khai và tổ chức kiểm tra quyết liệt và xử phạt nghiêm minh.Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nhấn mạnh, việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là vấn nạn xã hội. Đồng thời, là kẻ thù của doanh nghiệp bởi những loại hàng hóa này làm cho doanh nghiệp mất thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, doanh thu và sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Mặt khác, theo ông Đàm Thanh Thế, hàng giả, hàng nhái cũng là kẻ thù của người tiêu dùng vì người tiêu dùng bị mất tiền nhưng sản phẩm lại không tương xứng với chất lượng hàng hóa thật. Thậm chí, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sức khỏe cộng đồng. Nhận thức được vấn đề này, những năm qua Đảng, nhà nước có nhiều Chỉ thị, Nghị quyết và Chương trình hành động để từng bước ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay Chính phủ đang đẩy mạnh nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Nhằm hạn chế nạn hàng giả, hàng nhái hoành hành hiện nay, ông Đàm Thanh Thế cho rằng: Cần xác định việc phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Ngoài ra, các Bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, đa dạng về hình thức nhằm nâng cao ý thức người dân không tiếp tay, mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, cũng cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng trên từng địa bàn, lĩnh vực cục thể, tránh tình trạng bỏ trống địa bàn.Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chia sẻ, trong việc đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên thị trường nội địa, lực lượng quản lý thị trường giữ vai trò chủ công, thường xuyên phải phối hợp với các lực lượng như công an, biên phòng, hải quan, thuế. Hầu hết các lực lượng này đã được tổ chức theo hệ thống ngành dọc, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương. Vì thế, mô hình Tổng cục Quản lý thị trường với 63 Cục Quản lý thị trường ở địa phương sẽ giúp cho việc phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường với các lực lượng khác không bị đứt đoạn. Hơn nữa, sự đồng bộ này sẽ giúp thống nhất liên thông giữa cơ quan trung ương và địa phương trong xử lý đấu tranh với các hành vi vi phạm, đảm bảo hiệu quả trong phối hợp. Theo ông Trần Hữu Linh, với mô hình tổ chức lực lượng quản lý thị trường mới, Bộ Công Thương sẽ tập trung đẩy mạnh và đổi mới phương thức hoạt động, cách thức tổ chức thanh tram kiểm soát thị trường để đạt hiệu quả cao hơn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ Công ty CP Con Cưng: Kiểm tra lại quy trình của quản lý thị trường
17:50' - 13/09/2018
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về một số nội dung liên quan đến vụ việc kiểm tra hàng hóa của Công ty cổ phần Con Cưng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương cung cấp đường dây nóng của quản lý thị trường
09:28' - 14/02/2018
Bộ Công Thương cập nhật lại số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm hoàn thiện khung pháp lý thực thi và đầu tư dài hạn ESG
20:33' - 24/12/2025
Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
20:33' - 24/12/2025
Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một cơ chế EPR khả thi, minh bạch, từng bước thay đổi hành vi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, qua đó bảo vệ môi trường một cách thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Uzbekistan thúc đẩy thương mại, công nghiệp ô tô và logistics
19:30' - 24/12/2025
Uzbekistan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Trung Á, trong khi, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Uzbekistan trong khối ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, công nghệ cao
18:51' - 24/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An ra mục tiêu thu hút 40.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế Đông Nam
18:36' - 24/12/2025
Nghệ An đặt mục tiêu năm 2026 thu hút từ 35.000 – 40.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế Đông Nam, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dự kiến đạt khoảng 1,4–1,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm nguồn thu, kiến tạo động lực tăng trưởng
18:17' - 24/12/2025
Ngành tài chính sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, xây dựng một hệ thống chính sách hiệu quả, minh bạch, tiên phong cải cách; hướng tới một nền tài chính quốc gia hiện đại, công bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" mới của xuất khẩu số Việt Nam
16:58' - 24/12/2025
Khi quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 920 tỷ USD năm 2025, cơ hội để thương mại điện tử đóng góp vào kim ngạch này không còn là câu chuyện tiềm năng lý thuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Kim Đồng
16:38' - 24/12/2025
Phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5, Hà Nội thu gọn rào chắn nút Giải Phóng – Kim Đồng, bổ sung làn xe và điều chỉnh phân luồng, bắt đầu từ ngày 25/12/2025.

Ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Ông Đàm Thanh Thế-Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đưa ra những giải pháp nhằm đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN