Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN
Ngày 10/11/2017, nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, Đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới vì một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện” đã được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC 2017 đã chủ trì Đối thoại, với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế APEC và các nước thành viên ASEAN.Cuộc Đối thoại giữa APEC và ASEAN được tổ chức với mục tiêu tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực đang ở trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng.
Bên cạnh những thách thức, nhất là liên kết đang chậm lại, các rủi ro về tăng trưởng trong trung hạn, dài hạn, khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuất hiện những xu hướng tích cực và những vận hội lớn, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Trên cơ sở hướng tới tầm nhìn chung về một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN đã thảo luận, đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác, tính bổ trợ giữa hai cơ chế trong đối phó với những thách thức chung, xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch, có khả năng thích ứng cao.Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhiều nội dung có tiềm năng hợp tác giữa hai cơ chế, bao gồm thương mại, đầu tư, kết nối toàn diện về con người, cơ sở hạ tầng, thể chế, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…
Hai bên đã cập nhật tình hình triển khai những sáng kiến liên kết kinh tế, trong đó có Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cuộc Đối thoại có ý nghĩa đặc biệt khi APEC chỉ còn 2 năm nữa là bước vào thập niên thứ tư và đang tích cực xây dựng tầm nhìn sau 2020. ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và đang nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.Với những thành công của APEC và ASEAN trong nhiều thập niên qua trong thúc đẩy hội nhập, liên kết khu vực, cả hai Diễn đàn đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.
Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và ASEAN hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, coi đây là minh chứng sống động cho ý chí, quyết tâm chính trị của các thành viên hai cơ chế trong xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.>>>APEC 2017: Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp song phương Tổng thống Liên bang Nga Putin
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại cấp cao không chính thức APEC-ASEAN
19:59' - 10/11/2017
Chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Thế giới
Khôi phục niềm tin vào toàn cầu hóa, thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN
05:30' - 10/11/2017
Còn quá sớm để kết luận rằng thế giới đã chấp nhận hoàn toàn chủ nghĩa bảo hộ, nhưng các điều kiện để tự do hóa thương mại và đàm phán các hiệp định thương mại là khó khăn hơn so với trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất giữa ASEAN và Trung Quốc
17:27' - 09/11/2017
Diễn đàn Thỏa Lạc về hợp tác năng lực sản xuất Trung Quốc – ASEAN 2017 sẽ tập trung trao đổi về những cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò lãnh đạo của ASEAN và trật tự thế giới mới
13:26' - 09/11/2017
Ngày 8/11, Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Albert Del Rosario (ADRI) tổ chức hội thảo về ASEAN và Biển Đông với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của ASEAN và trật tự thế giới mới” tại thủ đô Manila.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng
10:02'
Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng chuyển đổi nâng giá trị cho tôm càng xanh
09:47'
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu và điệp khúc "được mùa mất giá".
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Xuyên đêm cẩu các cấu kiện robot TBM từ ga ngầm S12 lên mặt đất
09:30'
Việc tháo dỡ robot TBM tại ga S12 đánh dấu cột mốc quan trọng của dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội, mở đường cho các hạng mục thi công tiếp theo của đoạn ngầm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
08:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phát triển năng động, quản trị hiệu quả hơn
07:27'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề: Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
22:26' - 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/5/2026
21:58' - 29/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 29/5/2026 nổi bật với những tin như: đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
21:47' - 29/05/2026
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Phụ tải điện quốc gia giảm khoảng 3.000 MW sau mưa dông diện rộng ở miền Bắc
21:47' - 29/05/2026
Tại miền Bắc, công suất cực đại đạt 29.176 MW vào lúc 13h25, giảm khoảng 790 MW so với ngày trước đó; sản lượng điện đạt 592 triệu kWh, giảm 39 triệu kWh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh: TTXVN