Tuyên Quang: Xác lợn ốm chết bị vứt la liệt ở bờ sông
Rất nhiều xác lợn chết từ nhỏ đến lớn đang trong thời kỳ phân hủy được bọc sơ sài bằng bao tải nằm la liệt gần bờ sông, trong bụi cây, ngoài cánh đồng bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bu đen gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Điều đáng nói địa phương này đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là một trong 2 xã của huyện Sơn Dương đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những năm gần đây, xã Ninh Lai chọn chăn nuôi là hướng đi chủ yếu để phát triển kinh tế.Nhiều hộ dân đã xây dựng hầm bioga để xử lý chất thải song vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi để chất thải chăn nuôi xả thẳng ra môi trường, xác động vật chết ra sông, suối, mương, máng gây ô nhiễm cho các hộ dân sống xung quanh.
Tại thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, tình trạng một số hộ chăn nuôi vứt xác động vật chết, rác thải sinh hoạt ra môi trường đã xảy ra từ nhiều tháng nay gây bức xúc cho người dân.Xác lợn chết được vứt ở khắp nơi từ bờ sông, suối, bụi cây, cánh đồng… không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn là nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi của địa phương.
Ông Nguyễn Xuân Đương, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết : Tình trạng người chăn nuôi thải phân lợn và xác động vật chết ra môi trường đã diễn ra từ 6 đến 7 tháng nay.Do nhiều hộ có diện tích đất chật hẹp không có chỗ chôn lấp nên mỗi khi lợn bị chết, họ lại vứt hết ra sông, suối gây ảnh hưởng đến sản xuất tưới tiêu, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người dân.
Tại con đường dẫn xuống bờ sông Phó Đáy, thôn Ấp Mới, xã Ninh Lai chúng tôi chứng kiến nhiều bao tải buộc kín miệng bốc mùi hôi thối, ruồi, nhặng bâu đen kịt nằm la liệt 2 bên đường dẫn xuống sông.
Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Ninh Lai đã xác nhận có tình trạng người chăn nuôi xả chất thải chăn nuôi và vứt xác động vật ra môi trường.Mặc dù xã đã huy động lực lượng thu gom xác động vật chết để chôn lấp theo quy định nhưng vẫn còn một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút vứt xác động vật ra môi trường.
Xã cũng chưa xác định được những xác động vật do người dân trong xã hay do người dân ở xã khác mang đến vứt tại địa bàn.
Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương cho biết: Để khắc phục tình trạng người dân vứt xác động vật chết ra môi trường, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc chôn lấp gia súc, gia cầm chết, không vứt bừa bãi làm ô nhiễm môi trường.'Người dân nếu phát hiện đối tượng nào vứt xác lợn chết ra môi trường thì phải báo ngay cho trưởng thôn lập biên bản gửi lên UBND xã để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Để duy trì và giữ vững được tiêu chí này, bên cạnh những biện pháp của chính quyền địa phương, mỗi người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc bảo vệ môi trường để bảo vệ sức khỏe của bản thân và sức khỏe của cộng đồng ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiểm hoạ ô nhiễm môi trường do khai thác đá tại Uông Bí
11:56' - 18/03/2017
Việc khai thác đá của Công ty Cổ phần Núi Rùa đang tạo ra hiểm hoạ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân sống xung quanh.
-
Đời sống
Hàng triệu trẻ tử vong mỗi năm do ô nhiễm môi trường
07:04' - 07/03/2017
1/4 số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu là do môi trường ô nhiễm hoặc độc hại, trong đó có nguồn nước bẩn, không khí khói bụi, hút thuốc thụ động và thiếu điều kiện vệ sinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tình trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông La Ngà đã được kiểm soát
15:36' - 07/01/2017
Tình trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông La Ngà đã được kiểm soát. Các chỉ tiêu gây ô nhiễm môi trường phần lớn đều nằm trong quy chuẩn cho phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Tích cực khôi phục sản xuất sau sự cố ô nhiễm môi trường biển
18:22' - 16/12/2016
Kể từ khi nhận được tiền đền bù, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã và đang tích cực khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn chặn gia tăng ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp
11:50' - 12/12/2016
Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động người sản xuất và người tiêu dùng nâng cao nhận thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hưng Yên bắt quả tang một lò mổ có hơn 4 tạ thịt lợn chết
20:32' - 11/10/2016
Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tỉnh bắt quả tang tại một lò mổ ở xã Lạc Đạo có chứa hơn 400 kg lợn ốm chết, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ
21:04' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 86/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm
19:41' - 10/06/2025
Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43' - 10/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55' - 10/06/2025
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23' - 10/06/2025
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23' - 10/06/2025
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10' - 10/06/2025
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26' - 10/06/2025
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10' - 10/06/2025
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.