Tuyên y án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong nhóm đốt kho xe, đặt bom sân bay Tân Sơn Nhất
Sau hai ngày xét xử phúc thẩm, ngày 5/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 14 bị cáo có kháng cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84, Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm, trong vụ án này, các bị cáo là những người trẻ, nhận thức hạn chế, không có công việc ổn định, bị các thế lực xấu lôi kéo vào đường dây phản động.Trích xuất trao đổi của các bị cáo trên mạng xã hội Facebook thường xuyên có những nội dung xuyên tạc, nói xấu chế độ, kích động biểu tình, khủng bố giết người. Tại phiên tòa phúc thẩm, một số bị cáo vẫn quanh co, chối tội.
Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đã có đủ căn cứ kết luận các bị cáo phạm tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.Bản sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án từ 5 – 16 năm tù là đã xem xét, đánh giá toàn diện, khách quan, phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên bác kháng cáo của 14 bị cáo, tuyên phạt các bị cáo y án sơ thẩm.
Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo đã bị các đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng, lôi kéo, kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền xuyên tạc trên mạng xã hội, tham gia biểu tình, tuyển dụng thành viên, chế tạo vũ khí…
Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm vào tài sản, sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung đối với các đối tượng khủng bố, xâm phạm đến an ninh quốc gia.
Các bị cáo không đưa ra được chứng cứ chứng minh những lập luận của mình tại phiên tòa phúc thẩm. Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với 14 bị cáo./.>>> Xét xử Nhóm khủng bố đặt bom xăng ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm nhóm khủng bố đốt kho tạm giữ xe vi phạm, đặt bom ở sân bay Tân Sơn Nhất
14:21' - 04/06/2018
Ngày 4/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 84 Bộ luật Hình sự năm 1999.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử Nhóm khủng bố đặt bom xăng ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
15:10' - 27/12/2017
Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 84 Bộ luật Hình sự năm 1999, ngày 27/12, đại diện Viện Kiểm sát đã bắt đầu phần luận tội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông xử lý 2.100 học sinh và phụ huynh vi phạm an toàn giao thông
11:30'
Ngày 26/11, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xử lý 2.100 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông (1.944 học sinh; 156 phụ huynh chở học sinh), tạm giữ 848 phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Peru kết án cựu Tổng thống M.Vizcarra 14 năm tù vì tội tham nhũng
10:20'
Ngày 26/11, tòa án Peru đã tuyên phạt 14 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Martín Vizcarra sau khi kết luận ông nhận hối lộ trong giai đoạn giữ chức Thống đốc vùng Moquegua.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản siết chặt các quy định nhập cảnh
08:35'
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ siết chặt các biện pháp để xử lý tình trạng du khách nước ngoài không thanh toán chi phí y tế khi khám bệnh và điều trị ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy mở rộng điều tra chống độc quyền đối với Meta
16:45' - 26/11/2025
Italy đã mở rộng phạm vi điều tra đối với Meta Platforms về các cáo buộc công ty này lạm dụng vị thế thống lĩnh thông qua việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm “cò mồi” mua nhà ở xã hội
15:29' - 26/11/2025
Theo Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam vừa ký ban hành Công văn số 4174/UBND-ĐTĐT ngày 25/11 về chấn chỉnh việc nộp hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Hàn Quốc bắt 26 nghi phạm lừa đảo đặt cơ sở hoạt động tại Campuchia
15:22' - 26/11/2025
Cơ quan Cảnh sát thành phố Daegu (Hàn Quốc) đã triệt phá tổ chức lừa đảo tình cảm hoạt động từ Campuchia, bắt giữ 26 đối tượng, trong đó có nghi phạm cầm đầu người Hàn Quốc 26 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý các trường hợp đăng tải thông tin chưa kiểm chứng về mưa lũ
14:53' - 26/11/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã phát hiện và tiến hành xử phạt các trường hợp đăng tải nội dung chưa kiểm chứng, sai sự thật về tình hình mưa lũ.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp bắt thêm 4 nghi phạm trong vụ trộm táo tợn tại Bảo tàng Louvre
11:17' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cảnh sát Pháp ngày 25/11 đã bắt giữ 4 người liên quan đến vụ trộm đồ kim hoàn gây chấn động tại Bảo tàng Louvre ngày 19/10.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia siết chặt quản lý đăng ký SIM điện thoại
10:03' - 26/11/2025
Bộ Truyền thông và số hóa Indonesia đang xây dựng một quy định mới yêu cầu người dùng điện thoại di động phải xác thực danh tính bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký SIM điện thoại.

Bị cáo thực hiện vụ đốt kho xe cảnh sát Nguyễn Đức Sinh tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/6/2018. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Bị cáo Đặng Hoàng Thiện (áo cam), người chủ mưu và chế tạo bom xăng đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thành Chung - TTXVN