Tuyết rơi bất thường gây thiệt hại nặng cho nông dân Yên Bái


Theo tin từ các đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái tại các huyện vùng cao phía Tây của Yên Bái báo về, vào lúc 18 giờ hôm nay (24/1), mưa tuyết đã vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân (chủ yếu là rau cải của người dân). Đã có 21 con trâu, bò bị chết tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải.
Ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái, người trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình sản xuất của Sở tại huyện Trạm Tấu cho biết, theo các cụ cao niên ở các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, lần đầu tiên trong lịch sử Yên Bái mới có nhiều tuyết rơi đến thế.
Ngay như tại thị trấn huyện lỵ Trạm Tấu cũng đã xuất hiện tuyết rơi dày đặc. Có nơi tuyết dày tới 30 cm, đặc biệt hơn là đã xuất hiện tình trạng nước đóng băng.
Còn tại các tuyến đường đến xã, thôn bản của nhiều xã vùng cao ở các huyện này đi lại rất khó khăn vì băng tuyết đã phủ trên mặt đường.
Không chỉ riêng ở các huyện vùng cao của Yên Bái, ngay tại ở thành phố Yên Bái và các huyện Trấn Yên, Yên Bình... sáng 24/1 đã xuất hiện tình trạng mưa đá trên diện rộng với diện tích viên đá nhỏ chừng 1/2 hạt gạo; nhiều nơi lác đác đã xảy ra tình trạng nước đóng băng trên mái nhà.
Trước tình trạng này Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo nông dân tạm dừng ngâm, ủ, gieo mạ, cấy lúa trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Đối với mạ, 100% diện tích mạ đã gieo phải che phủ nilong; chuẩn bị tro rơm rạ hoặc tro bếp bón bổ sung giữ ấm chân mạ.
Đối với những diện tích lúa đã cấy cần đưa nước vào để giữ ấm, duy trì mực nước 2 - 3 cm, không được để khô ruộng.
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp, chỉ đạo áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: che chắn, củng cố chuồng trại chống rét; tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trưởng chăn nuôi; tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để chế biến dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò (dự trữ rơm, rạ, cỏ khô; bổ sung cho gia súc thức ăn tinh và cho uống nước ấm, tăng cường sức đề kháng cho đàn vật nuôi./.
- Từ khóa :
- Tuyết rơi
- gây thiệt hại nặng
- Yên Bái
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội lần đầu tiên có tuyết rơi
17:54' - 24/01/2016
Theo thông tin từ Vườn Quốc gia Ba Vì, vào lúc 6 giờ ngày 24/1, tại Vườn Quốc gia Ba Vì đã bắt đầu có tuyết rơi, nhiệt độ tại vườn thời điểm đó là -3 độ C.
-
Kinh tế Việt Nam
Lần đầu tiên tuyết rơi ở Quảng Ninh
15:13' - 24/01/2016
Tại 2 ngọn núi là Cao Xiêm, Cao Ly có độ cao trên 1000 m so với mặt nước biển, tuyết rơi với mật độ khá dày. Tại chùa Đồng núi Yên Tử đã xuất hiện hiện tượng băng đá khi nhiệt độ có lúc xuống -6 độ C
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông khó khăn do băng dày hơn 1cm phủ kín mặt Quốc lộ 4D
12:00' - 24/01/2016
Ngày 24/1, đoạn quốc lộ 4D, kéo dài hàng chục cây số, trên đèo Ô Quý Hồ, từ địa phận Sa Pa (Lào Cai) sang huyện Tam Đường (Lai Châu) đang xuất hiện cả băng và tuyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách pháp luật về đất đai
13:28'
Thủ tướng yêu cầu đề xuất cơ chế để thực hiện linh hoạt các phương thức giao đất, cho thuê đất đối với quỹ đất dôi dư khi sắp xếp lại trụ sở, cơ sở làm việc thuộc sở hữu nhà nước, đất thu hồi...
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi tên Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thành Công viên Võ Thị Sáu
13:07'
HĐND thành phố Hà Nội thông qua việc đổi tên Công viên Tuổi trẻ Thủ đô thành Công viên Võ Thị Sáu cho khu vực đất đã xây dựng và quy hoạch công viên thuộc phường Thanh Nhàn cũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về chính sách, pháp luật đất đai
10:48'
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 03 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, 01 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xin ý kiến về dự án siêu trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
10:17'
Chủ tịch UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin ý kiến về đề xuất đầu tư dự án siêu Trung tâm dữ liệu dành riêng cho phát triển trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu trị giá khoảng 2 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
10:15'
Sáng 10/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Quan hệ Việt Nam – Mỹ tiến tới tầm cao mới
10:15'
Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn TTXVN về lĩnh vực hợp tác mà 2 nước có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Mozambique mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực
08:24'
Người đứng đầu Chính phủ Mozambique khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như khai khoáng, năng lượng, viễn thông...
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ cao tốc Bắc–Nam qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi
21:35' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Ngãi bàn giao mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc–Nam (Hòa Liên–Túy Loan, Quảng Ngãi–Hoài Nhơn, Hoài Nhơn–Quy Nhơn, Quy Nhơn–Chí Thạnh) trước 15/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
21:34' - 09/07/2025
Chiều 9/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2025).