Tỷ lệ phá sản của doanh nghiệp Nhật có tuổi đời trên 100 năm tăng vọt
Cụ thể, tổng cộng có 74 công ty phá sản theo phán quyết của tòa án trong giai đoạn từ tháng 1-6/2024, mức cao nhất trong nửa đầu năm theo dữ liệu tính từ năm 2000.
Dự kiến, số vụ phá sản của các doanh nghiệp lâu năm cả năm nay có thể vượt qua con số 120 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Trong số đó, 14 công ty đổ lỗi cho chi phí kinh doanh tăng cao, 11 công ty cho biết họ không có ai tiếp quản việc quản lý từ những chủ sở hữu lớn tuổi.
Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ mỗi bên chiếm khoảng 30% tổng số vụ phá sản. Trong bối cảnh hiện nay, các nhà sản xuất lâu năm của Nhật Bản đang phải vật lộn để trả tiền nâng cấp thiết bị của họ.
Theo dữ liệu của Teikoku Databank, Aoki Mannendo, công ty sản xuất “wagashi” hay bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản tại khu vực Tokyo trong hơn 200 năm, đã bắt đầu thủ tục phá sản vào tháng Ba.
Công ty đã phải vật lộn để trang trải chi phí bảo trì và các chi phí khác. Việc đóng cửa cửa hàng và giảm giờ làm việc trong đại dịch COVID-19 đã làm giảm dòng tiền của công ty. Lượng khách hàng không phục hồi ngay cả sau khi COVID-19 lắng xuống, buộc công ty phải đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình.
Mitaniya, một chuỗi cửa hàng tạp hóa được thành lập vào năm 1858, đã bắt đầu thủ tục phá sản vào tháng Sáu. Doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Hiroshima này đã ghi nhận 4 năm thua lỗ liên tiếp do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các cửa hàng thuốc và các đối thủ khác.
Mitaniya đã cố gắng đảm bảo tiền mặt bằng cách bán các cửa hàng và các tài sản khác nhưng cuối cùng công ty đã quyết định đóng cửa khi chi phí tiện ích và bán buôn tăng lên.
Một nhân viên của Teikoku Databank cho biết: “Với tình trạng lạm phát gần đây làm tổn hại đến dòng tiền của các nhà cung cấp và khách hàng, việc tận dụng các mối quan hệ lâu năm để đàm phán về giá cả trở nên khó khăn hơn”. Các công ty lâu đời hơn dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại khi các đối thủ lớn hơn, giàu tiền mặt mở rộng thị phần của họ bằng giá rẻ và nguồn cung ổn định.
Theo Teikoku Databank, tính đến tháng 9/2023, Nhật Bản là quê hương của 43.631 công ty có tuổi đời trên 100 năm và khoảng 2.000 công ty gia nhập câu lạc bộ “trăm tuổi” mỗi năm.
- Từ khóa :
- Teikoku Databank
- doanh nghiệp Nhật Bản
- phá sản
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng chứng kiến làn sóng phá sản mạnh mẽ nhất tại Mỹ
11:58' - 16/07/2024
Phần lớn các doanh nghiệp phá sản trong năm nay tại Mỹ thuộc nhóm ngành “hàng tiêu dùng không thiết yếu”. Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp phá sản là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ô tô xe máy
Nhà sản xuất xe điện Fisker của Mỹ nộp đơn xin phá sản
09:03' - 28/06/2024
Công ty sản xuất xe điện Fisker của Mỹ đã chính thức nộp đơn xin phá sản do các vấn đề liên quan đến lạm phát và sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng công ty Hàng không Việt Nam thoát nguy cơ phá sản nhờ Nghị quyết 135
17:49' - 25/06/2024
Chiều 25/6, Quốc hội nghe trình bày tờ trình và báo cáo thẩm tra về phương án gia hạn trả nợ đối với khoản vay tái cấp vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư sản xuất ván sàn cao cấp
10:08'
Ngoài sản xuất ván sàn container, Hòa Phát sẽ sản xuất các loại ván cao cấp để phục vụ nhu cầu của các ngành nội thất, giao thông, xây dựng trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
GO! Yên Bái tuyển dụng lao động địa phương
14:41' - 18/05/2025
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và Ban lãnh đạo Hệ thống siêu thị GO! miền Bắc tổ chức Ngày hội tuyển dụng nhằm chuẩn bị cho sự kiện khai trương Đại siêu thị GO! Yên Bái trong thời gian tới.
-
Chuyển động DN
Nestlé MILO phản hồi thông tin về lợi ích của sản phẩm trên bao bì và quảng cáo
13:04' - 18/05/2025
Nestlé MILO thông tin về kết quả và lợi ích của sản phẩm Nestlé MILO trên bao bì và qua quảng cáo đến người tiêu dùng.
-
Chuyển động DN
CMC lần đầu công bố hai giải pháp AI trong lĩnh vực y tế
11:41' - 18/05/2025
Tại Triển lãm Kinh tế tư nhân toàn quốc tổ chức tại Tòa nhà Quốc hội, CMC đã lần đầu công bố hai giải pháp AI tiên phong trong lĩnh vực y tế.
-
Chuyển động DN
Nvidia xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc
06:00' - 17/05/2025
Trung tâm mới sẽ nghiên cứu nhu cầu đặc thù của khách hàng Trung Quốc cũng như những yêu cầu kỹ thuật phức tạp nhằm đáp ứng các giới hạn do Washington thiết lập.
-
Chuyển động DN
Lên phương án vận hành hệ thống điện khi miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng
21:53' - 16/05/2025
NSMO đã chủ động lên phương án để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ hiệu quả các hoạt động kinh tế, xã hội.
-
Chuyển động DN
Petrovietnam lên kế hoạch tăng hiệu suất vận hành các nhà máy
20:17' - 15/05/2025
Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung bám sát thị trường và tăng tốc đầu tư.
-
Chuyển động DN
Saudi Aramco ký nhiều thỏa thuận trị giá 90 tỷ USD với các công ty hàng đầu Mỹ
12:38' - 15/05/2025
Ngày 14/5, Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Arabia Saudi Aramco đã ký kết 34 bản ghi nhớ (MoU) và thỏa thuận hợp tác với các công ty hàng đầu của Mỹ, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 90 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
VinSpeed xác định đường sắt cao tốc Bắc – Nam là dự án dài hạn
18:49' - 14/05/2025
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.