Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp nhất trong gần 25 năm qua

10:52' - 02/03/2018
BNEWS Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật trong tháng 1/2018 ở mức 2,4%, mức thấp nhất trong gần 25 năm qua, cho thấy sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Theo số liệu chính thức do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố ngày 2/3, tỷ lệ trên giảm so với mức 2,7% trong tháng trước đó và là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Nhật Bản kể từ mức 2,3% vào tháng 4/1993.

Trong khi đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết tỷ lệ đáp ứng việc làm trong tháng 1 không thay đổi so với tháng 12, ở mức 1,59% - mức cao nhất kể từ năm 1974. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 100 người lao động thì có 159 việc làm.

Xuất khẩu tăng mạnh đã giúp thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, nhưng các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu trong nước như tiêu dùng cá nhân và chi tiêu vốn cần phải tăng cường hơn nữa

Thị trường lao động Nhật Bản hiện eo hẹp khi các công ty đang phải cố gắng khắc phục tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục vừa phải. Tuy nhiên, thị trường eo hẹp vẫn chưa thúc đẩy mức tăng lương xứng đáng hơn, một vấn đề đang làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách cố gắng đưa nền kinh tế Nhật Bản khỏi tình trạng giảm phát.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đặt mục tiêu lạm phát 2%, coi đây là điều kiện cốt yếu để thúc đẩy nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng đẩy mạnh nhu cầu trong nước là chìa khóa để thoát giảm phát, và điều này đòi hỏi phải có mức lương cao hơn cho người lao động và loại bỏ những lo ngại về chi tiêu cho phúc lợi xã hội ngày càng tăng trong xã hội đang già hóa nhanh chóng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục