Tỷ lệ thất nghiệp và GDP của Mỹ bị ảnh hưởng mạnh do COVID-19

07:57' - 07/04/2020
BNEWS Theo dự báo của Credit Suisse, GDP của Mỹ trong Quý II sẽ giảm 33,5%, đây là mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1945 và cho thấy tác động rõ ràng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ. 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins  ngày 6/4 cho biết, tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 ở Mỹ đã vượt ngưỡng 10.000 người.

Số ca tử vong ở Mỹ đang tiếp tục tăng cao. Chỉ trong 1 tuần qua, số ca tử vong ở nước này đã tăng bình quân từ 500 ca lên hơn 1.000 ca/ngày.Hiện nay, Mỹ có số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 cao nhất thế giới và là một trong những quốc gia ghi nhận nhiều bệnh nhân tử vong nhất, cùng với Tây Ban Nha và Italy.

Tình trạng này dự kiến sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Nhà Trắng hôm 31/3 đã dự báo, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở Mỹ có thể lên tới khoảng từ 100.000 đến 240.000 người.

Trong khi đó, một nhân viên điều tra Mỹ xác nhận, 1 trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi đã tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Giáo xứ East Baton Rouge, bang Louisiana. Trước đó, một  số bang của Mỹ cũng đã xác nhận các ca tử vong là trẻ sơ sinh khác do virus SARS-CoV-2, trong đó có bang Connecticut ghi nhận trường hợp tử vong của 1 trẻ 6 tuần tuổi và bang Illinois cũng có một ca tử vong là trẻ sơ sinh vào cuối tháng 3.

Bang Louisiana hiện cũng phải đối mặt với số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Bộ Y tế tiểu bang này ngày 5/4 đã xác nhận 13.010 ca mắc COVID-19, trong đó có 477 trường hợp tử vong.
Tại bang New York, Thống đốc Andrew Cuomo  đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa “ổ dịch COVID-19” ở Mỹ tới gần hết tháng 4.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo trực , ông Cuomo cho biết, số người tử vong ở New York trong 24h qua là 599 người, chỉ tăng 5 ca so với ngày trước đó, và đây là ngày thứ hai số ca tử vong ở tiểu bang này không tăng.

Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo cũng cảnh báo, tiểu bang vẫn đang ở trong tình trạng khẩn cấp, và chưa thể dự báo chính xác về thời gian của đỉnh dịch, đồng thời kêu gọi người dân New York tuân thủ quy định giãn cách xã hội dù thời tiết ấm lên khiến nhiều người muốn được ra đường. Chính trị gia này nhấn mạnh: “Bây giờ không phải là lúc lơ là”.

Tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở tiểu bang New York tính đến ngày 6/4 là 4.758 người, tổng số bệnh nhân là 130.689 người, trong đó riêng thành phố New York đã có 72.181 trường hợp mắc COVID-19 với 2.475 ca tử vong.

Cũng theo Thống đốc Cuomo, mặc dù số người nhập viện vẫn tăng, song tỷ lệ gia tăng bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện trong 3 ngày qua đã có dấu hiệu giảm xuống. Một tín hiệu tích cực nữa là New York hiện nay đã dự trữ đủ máy thở và trước mắt chưa cần bổ sung thêm.

Cùng ngày, Ủy viên Mark Levine thuộc Hội đồng Thành phố New York cho biết, chính quyền địa phương đang cân nhắc có thể phải tạm chôn cất các bệnh nhân tử vong tại một trong những công viên của thành phố nếu các nhà xác quá tải.
Trong diễn biến liên quan, các bang California và Washington đã lên kế hoạch chuyển hoặc gửi trả hàng trăm máy thở tới Kho Dự trữ chiến lược quốc gia (SNS) để góp phần hỗ trợ các khu vực khác trên cả nước chịu tác động hệ lụy nặng nề của dịch COVID-19.

Việc cung cấp máy thở và trang bị bảo hộ cá nhân đã trở thành mối quan ngại của nhiều bang tại Mỹ trong những tuần gần đây, với việc các Thống đốc cho biết họ buộc hải cảnh tranh với nhau trong thị trường mở về vật tư y tế. Tổng thống Trump đã cam kết sẽ sản xuất thêm 100.000 máy thở tại Mỹ.

Trong khi đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết bang của ông sẽ cần tới 37.000 máy thở trong thời điểm "đỉnh dịch".
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thống đốc tiểu bang Wisconsin Tony Evers ngày 6/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp quyết định hoãn tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/4. Động thái này có thể khiến Wisconsin lùi lịch bầu cử sơ bộ tới ngày 9/6, đồng thời buộc cơ quan lập pháp tiểu bang phải triệu tập một phiên họp đặc biệt vào hôm 7/4 để thống nhất về ngày bầu cử mới.

Không chỉ tác động tới bầu cử, dịch COVID-19 còn ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế nước Mỹ. Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đã ở mức 12 hoặc 13%, cao hơn mức cao nhất trong cuộc Đại suy thoái.

Trong một cuộc phỏng vấn của hãng CNBC, bà Yellen cho rằng nếu có một thống kê thất nghiệp kịp thời, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ lên tới 12 hoặc 13% vào thời điểm này và tiếp tục tăng lên cao hơn. Cũng theo chuyên gia kinh tế này, mức độ của sự sụp đổ kinh tế đã làm mất "ít nhất 30%" tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý thứ hai, nhưng con số thực tế có thể còn tồi tệ hơn.

Báo cáo việc làm hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% trong tháng 2 lên 4,4% trong tháng 3, nhưng báo cáo dựa trên dữ liệu từ đầu tháng, trước khi nhiều chính phủ tiểu bang đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và ra lệnh cho mọi người "trú ẩn" tại chỗ. Điều này đã dẫn đến lần lượt những tuyên bố thất nghiệp với gần 10 triệu yêu cầu mới xuất hiện tại Mỹ chỉ sau hai tuần.

Trong lời nhận xét của mình, bà Yellen cũng đặt ra nghi ngờ về việc liệu sự phục hồi kinh tế có nhanh như nhiều người hy vọng hay không, với sự sụt giảm nhanh chóng như hiện tại. Chuyên gia này cho rằng sự phục hồi là có thể, song cho rằng kết quả sẽ tồi tệ hơn và nó thực sự phụ thuộc vào mức độ thiệt hại trong thời gian nền kinh tế ngừng hoạt động.

Các nhà phân tích y tế công cộng dự đoán rằng số ca mắc bệnh COVID-19 tại Mỹ sẽ đạt đỉnh ngay trong tuần này, dù dự đoán này cũng gặp những quan điểm trái chiều khác nhau. Dịch COVID-19 tại thành phố New York được nhận định là đang đến đỉnh, trong khi một số thành phố lớn như Detroit và New Orleans lại cho thấy dấu hiệu bùng phát gia tăng.

Trong khi đó, Ngân hàng Credit Suisse đưa ra dự báo về mức giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kỷ lục của Mỹ trong Quý II/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo dự báo của Credit Suisse, GDP của Mỹ trong Quý II sẽ giảm 33,5%, đây là mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1945 và cho thấy tác động rõ ràng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ. Trước đó, mức giảm GDP hàng quý tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là 8,4% và 10% trong quý đầu tiên của cuộc khủng hoảng  Eisenhower năm 1958.

Dự báo cũng cho biết, GDP của Mỹ trong cả năm 2020 sẽ giảm 5,3%, cao hơn mức sụt giảm 2,8% trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tuy nhiên, theo Credit Suisse, nền kinh Mỹ sẽ phục hồi theo biểu đồ tăng trưởng nhẹ hình chữ “V” vào Quý III/2020 khi hết dịch với tốc độ tăng trưởng GDP vọt lên mức 19% trong Quý III và  11% trong Quý IV./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục