BNEWS Một cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống cho biết đã đình chỉ vận chuyển thương mại tại các cảng sau căng thẳng với Nga, gây lo ngại về gián đoạn nguồn cung từ nhà xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu.
Các cảng xuất khẩu ngũ cốc chính của Ukraine bao gồm Chornomorsk, Mikolayiv, Odessa, Kherson và Yuzhny.
Các cảng ở Biển Azov xuất khẩu chủ yếu lúa mỳ, lúa mạch và ngô cho các nhà nhập khẩu Địa Trung Hải bao gồm Cyprus, Ai Cập, Italy, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ukraine là nước xuất khẩu ngô lớn, phần lớn là sang Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nước này cũng cạnh tranh với Nga để cung cấp lúa mỳ cho các nước mua lớn như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Các ước tính của ngành cho thấy hiện xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vào khoảng 5 triệu đến 6 triệu tấn một tháng, trong đó khoảng 4,5 triệu tấn là ngô, 1 triệu tấn lúa mỳ và một phần còn lại chủ yếu là lúa mạch.
Một nhà kinh doanh ngũ cốc châu Âu cho biết thị trường vẫn đang cố gắng để có được bức tranh rõ ràng về tình hình tại Ukraine.
Các cảng ở Biển Azov và Biển Đen cho đến nay dường như không bị thiệt hại, theo báo cáo ban đầu của cơ quan vận tải biển.
Tập đoàn vận tải biển Maersk ngày 24/2 cho biết đã tạm dừng tất cả hoạt động các cảng đến ở Ukraine cho đến cuối tháng 2/2022 và đã đóng cửa văn phòng chính ở Odessa trên bờ Biển Đen do xung đột.
Nhà kinh doanh hàng hóa nông nghiệp toàn cầu Bunge ngày 24/2 cho biết đã đóng cửa văn phòng công ty ở Ukraine và các hoạt động tại cảng ngũ cốc Biển Đen ở Nikolaev, Ukraine, đã bị đình chỉ.
Còn công ty Archer-Daniels Midland Co cho biết các cơ sở của họ ở Ukraine, bao gồm cả một nhà ga xuất khẩu Odessa, đã không hoạt động.
Giá lúa mỳ kỳ hạn của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong gần một thập niên do xung đột đe dọa làm gián đoạn nguồn cung cấp từ khu vực trong khi giá lúa mỳ kỳ hạn của châu Âu leo lên mức cao kỷ lục.
Nga và Ukraine chiếm 29% xuất khẩu lúa mỳ toàn cầu, 19% xuất khẩu ngô và 80% xuất khẩu dầu hướng dương thế giới.
Nga cung cấp lúa mỳ cho tất cả các khách hàng lớn trên toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập là những nhà nhập khẩu lớn nhất./.
Tin liên quan
Liên hợp quốc chi khẩn cấp 20 triệu USD cứu trợ nhân đạo tại Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 24/2 tuyên bố chi 20 triệu USD từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp của LHQ cho hoạt động cứu trợ Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.
-
Thị trườngMicrosoft tăng giá bán máy chơi game Xbox
Đây là lần tăng giá thứ ba của Xbox, sau đợt điều chỉnh trên toàn cầu vào tháng 5/2025 và một đợt tăng giá khác chỉ áp dụng tại Mỹ vào tháng 10/2025.
-
Thị trườngCuộc đua taxi tự lái tại châu Âu nóng lên từ thị trường London
Những chiếc taxi tự lái ngày càng đầu xuất nhiều hiện trên đường phố London (Vương quốc Anh) khi các công ty công nghệ chạy đua giành vị trí dẫn đầu tại thị trường xe tự hành châu Âu.
-
Thị trườngSản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria tăng mạnh trong tháng 4
Sản lượng khí đốt tự nhiên của Algeria đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 4 năm nay, tăng 7,1% lên 8,447 tỷ m³, tăng hơn 560 triệu m³ so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trườngDalatmilk ra mắt Thức uống sữa chua lên men Dâu Dalatmilk Cool C
Thức uống sữa chua lên men dâu Dalatmilk Cool C cũng là bước tiếp theo trong hành trình làm mới danh mục sản phẩm của Dalatmilk.
-
Thị trườngĐồng Tháp tìm đường đưa cây sen thoát mác "chụp ảnh rồi về"
Đại diện Công ty TNHH Lotus Healthy Food cho rằng, tương lai của ngành sen Việt Nam không nằm ở việc bán nguyên liệu mà nằm ở việc xây dựng các sản phẩm chế biến sâu có thương hiệu.











