Ukraine ghi nhận trường hợp cúm gia cầm đầu tiên trong 8 năm
Theo cơ quan trên, các nhân viên thú ý đã phát hiện virus cúm gia cầm tại một trang trại ở làng Novoaleksandrivka, thuộc tỉnh Kherson, miền Nam UKraine. Ngay lập tức, mọi biện pháp nhằm phong tỏa, ngăn chặn virus cúm lây lan đã được các cơ quan chức năng tiến hành. Theo thống kê, tại ngôi làng này hiện có khoảng 4.500 con gia cầm các loại.
Gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm là một trong những mặt hàng xuất khẩu của Ukraine. Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gia cầm của Ukraine đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 199.800 tấn. Cúm gia cầm là một bệnh lây lan giữa các loài gia cầm và chim hoang dã. Cho đến nay không có bằng chứng rằng cúm gia cầm có thể lây từ người sang người qua không khí, tuy nhiên không loại trừ khả năng này, nếu xuất hiện những đột biến của các chủng virus. Biến chủng virus cúm gia cầm H5N1 lần đầu tiên được ghi nhận và bùng phát từ năm 1997. Biến chủng H7N9 đầu tiên được phát hiện vào năm 2013 tại Trung Quốc. Trong những tuần gần đây, chủng virus cúm gia cầm H5N8 đã được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu, như Đức, Hungari, Ba Lan, Croatia, Hà Lan, Đan Mạch... , trở thành mối đe dọa lớn đối với ngành chăn nuôi trong khu vực. Mới đây, giới chức Hà Lan đã tiêu hủy 190.000 con vịt tại 6 trang trạ sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại nước này. Hiện nhiều nước đã áp đặt thêm các biện pháp phòng ngừa tại các trang trại. Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới cảnh báo dịch cúm gia cầm H5N8 có thể dễ xảy ra ở châu Âu do chim hoang dã có thể làm lây lan virus khi di cư xuống phía Nam./.- Từ khóa :
- cúm gia cầm
- Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nâng cảnh báo về cúm gia cầm
21:19' - 23/11/2016
Ngày 23/11, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo về cúm gia cầm lên mức cao thứ hai sau khi phát hiện thêm các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm chủng H5N6 mới tại hai trại nuôi vịt.
-
Kinh tế Thế giới
Đức và Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới virus cúm gia cầm H5N8
08:12' - 13/11/2016
Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
