Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga
Phát biểu với báo giới ở thủ đô Kiev ngày 19/1, Bộ trưởng Demchishin cho biết mức phí ước tính khoảng 4,5 USD/1.000 m3 khí đốt/100 km, cao hơn gần 50% so với phí trung chuyển trước đây.
Trước đó, ngày 31/12/2015, Công ty Năng lượng quốc gia Ukraine Naftogaz đã đột ngột tăng mức phí vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine để "phù hợp với các nguyên tắc châu Âu".
Naftogaz cũng thông báo đã đề nghị tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đàm phán về việc Kiev áp dụng các quy định mới về giá và dịch vụ vận chuyển khí đốt.
Cụ thể, Ukraine thực hiện phương pháp mới tính giá vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ nước này, đã được Ủy ban Quốc gia thực hiện các quy định nhà nước về năng lượng và tiện ích (NKREKU) công bố ngày 29/12/2015.
Theo giải thích của Naftogaz, hệ thống mới loại bỏ khái niệm "quá cảnh", mà thay thế bằng thuật ngữ xuất khẩu qua hệ thống "đầu vào-đầu ra", không chỉ áp dụng với Gazprom, mà với mọi công ty muốn vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, việc vận chuyển sẽ áp dụng các quy định của châu Âu.
Vào tháng 6/2015 vừa qua, Chủ tịch Gazprom Alexey Miller cho biết phí trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine là 2,7 USD/1.000 m3 cho 100 km và Kiev yêu cầu nâng lên 5 USD/1.000 m3/100km - mức giá mà ông Miler gọi là "bất công" và "không có lời"./.
- Từ khóa :
- Ukraine
- giá trung chuyển khí đốt
- khí đốt Nga
- Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đòi Ukraine trả hơn 2,5 tỷ USD vi phạm hợp đồng mua khí đốt
21:38' - 19/01/2016
Ngày 19/1, Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đưa ra một điều khoản bảo lưu mới, yêu cầu tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine trả hơn 2,5 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mua 1,7 tỷ m3 khí đốt của châu Âu
07:00' - 15/01/2016
Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine ngày 14/1 thông báo đã ký hợp đồng mua 1,7 tỷ mét khối khí đốt của 5 công ty châu Âu bằng tiền vay của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt qua Ukraine sau năm 2019
11:54' - 29/12/2015
Theo Bộ trưởng Năng lượng và Than Ukraine Vladimir Demchishin, nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ tiếp tục sau năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41'
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.

Ukraine tăng giá trung chuyển khí đốt Nga. Ảnh: telegraph.co.uk