Ứng dụng công nghệ trong Tổng điều tra dân số 2019 tại Bình Định

17:09' - 01/04/2019
Bnews Sáng 1/4, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ ra quân Tổng điều tra dân số năm 2019. Bình Định là một trong bốn tỉnh được chọn làm mẫu, tiêu biểu cho khu vực duyên hải miền Trung.
Ông Phạm Quang Vinh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương phát biểu tại Lễ ra quân. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

Theo ông Phạm Quang Vinh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương - sở dĩ chọn Bình Định làm mẫu cho các tỉnh duyên hải miền Trung vì Bình Định luôn thực hiện rất tốt việc thống kê, khảo sát trong những năm qua.

Ông Vinh nhấn mạnh, cuộc tổng điều tra lần này có một nét mới là sử dụng mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt trong thu thập, lưu trữ thông tin.

Ngoài việc điền giấy, điều tra viên có thể sử dụng nhiều phiếu trực tuyến qua trang web hoặc phần mềm thiết bị di động. Như vậy có thể rút ngắn thời gian xử lý, số liệu, thuận tiện hơn trong việc giám sát kết quả.

Ông Phạm Quang Vinh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương (thứ 2 từ trái sang) cùng đoàn điều tra viên thực hiện thống kê dân số tại một hộ gia đình ở Quy Nhơn. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

“Để thực hiện tốt việc này, chúng tôi đã thành lập tổ ứng phó khẩn cấp về công nghệ thông tin, đã chuẩn bị hệ thống dự phòng để sử dụng nếu có sự cố, hướng dẫn kỹ càng cho các điều tra viên. Vì là cuộc tổng điều tra quy mô toàn quốc nên phải lường trước các khả năng, tình huống có thể xảy ra và chuẩn bị sẵn tâm lý, bình tĩnh cho các điều tra viên nếu gặp sự cố kỹ thuật. Quan điểm của chúng tôi là không cần quá nhanh, nhưng phải đàm bảo chính xác”, ông Phạm Quang Vinh nói.

Tổng điều tra được tiến hành trên 3.832 địa bàn (gần 431 ngàn hộ) của tỉnh Bình Định, với sự tham gia của gần 2.000 điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục