BNEWS Trong khuôn khổ chiến dịch chống lãng phí thực phảm ở Séc, một cuộc thi sáng tạo ứng dụng di động mới để phân phối lại lượng thức ăn dư thừa từ các nhà hàng vừa được phát động.
Đài phát thanh Séc Radio Praha cho biết, mỗi năm tại Séc có 730 tấn thực phẩm còn sử dụng được bị vứt vào thùng rác, còn trong toàn Liên minh châu Âu (EU) là 88 tấn, giá trị lên tới 143 triệu euro. Trong khi đó thì cả ở Séc lẫn EU đều có một lượng người không nhỏ luôn thiếu lương thực.
Ứng dụng này sẽ do các nhà lập trình viên tự nguyện của Food Waste Hackathon tạo ra, có chức năng trao đổi thông tin về các xưởng bánh, người bán hàng muốn phân phát miễn phí hay giảm giá số thực phẩm dư thừa chưa bán hết trong ngày cho những ai có nhu cầu.
Cuộc thi về sáng tạo ứng dụng di động nói trên giúp kết nối các chuyên gia tin học với các tình nguyện viên thuộc Ngân hàng Thực phẩm Praha để tránh lãng phí thức ăn. Ban giám khảo chuyên nghiệp sẽ đánh giá các ứng dụng và sẽ trao phần thưởng cho những tác giả xuất sắc.
Người đoạt giải nhất sẽ có cơ hội đưa ứng dụng của mình vào phòng thực nghiệm của Quỹ Vodafone (mạng di động lớn nhất ở Séc) để sau đó bước ra thị trường.
Trên thế giới từ lâu đã có các ứng dụng giúp cho người dân tiêu thụ thực phẩm một cách thông minh. Chẳng hạn, camera gắn trong tủ lạnh phát tín hiệu tới điện thoại di động của chủ nhà để nhắc họ đừng mua quá nhiều thức ăn ở siêu thị. Tuy nhiên, đối với người Séc điều này còn xa vời./.
Tin liên quan
Bộ Y tế hướng dẫn cách dự phòng ngộ độc thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên
Thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh tại nhiều địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngÁm ảnh sình lầy trên tuyến đường huyết mạch của 750 hộ dân Đồng Tháp
Đường bờ Bắc kênh An Phong - Mỹ Hòa (đoạn từ cầu Phương Thịnh đến kênh Tây Cập) là tuyến đường “cửa ngõ” dẫn vào ấp 4 (xã Phương Thịnh, tỉnh Đồng Tháp), là nơi sinh sống của hơn 750 hộ dân.
-
Đời sốngMãn nhãn hơn 100 báu vật gốm Nam Bộ cổ lần đầu hội tụ ở An Giang
Bảo tàng tỉnh An Giang vừa phối hợp với Hội Cổ vật An Giang khai mạc triển lãm chuyên đề giới thiệu hơn 100 hiện vật gốm quý của 52 nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Phần thưởng "chưa từng có" dành cho nhà vô địch
Bên cạnh chiếc cúp vàng danh giá và những tấm huy chương vô địch, FIFA sẽ lần đầu tiên trao nhẫn vô địch – phần thưởng vốn là biểu tượng quen thuộc của các giải thể thao chuyên nghiệp tại Mỹ.
-
Đời sốngDịch Ebola: WHO cảnh báo virus lây lan với tốc độ chưa từng có
Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.
-
Đời sốngLan tỏa giá trị lịch sử, vun đắp “gắn kết chiến lược” Việt Nam-Lào
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và công ty Star Telecom (Unitel) tổ chức buổi chiếu phim điện ảnh đặc biệt mang tên “Mưa Đỏ”.
-
Đời sốngLễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa: Đậm đà tinh hoa Di sản quốc gia
Tối 16/7, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa được tổ chức tại Công viên Văn hóa Yến sào (đường Phạm Văn Đồng, Nha Trang).
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 17/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngTuyên Quang lưu thông trở lại tuyến đường tỉnh 184 sau sạt lở
Chiều 16/7, tuyến đường tỉnh 184, đoạn từ xã Phú Linh đi xã Vị Xuyên (Tuyên Quang) đã được lưu thông, phục vụ việc đi lại của nhân dân.
-
Đời sốngKhẩn trương gia cố các tuyến cửa ngõ đến trung tâm Đà Lạt - Lâm Đồng
Những ngày qua, các đơn vị thi công đang tích cực huy động nhân lực, vật lực để thi công, gia cố bờ taluy có nguy cơ cao bị sạt lở trên tuyến đèo Prenn – cửa ngõ chính vào trung tâm Đà Lạt.











