Ứng phó bão số 9: Bình Định ứng cứu 8 tàu, thuyền trên biển, di dời hàng nghìn hộ dân

18:23' - 27/10/2020
BNEWS Với dự báo khu vực phía Bắc tỉnh Bình Định dự kiến là nơi tâm bão đi qua, hiện tại Bình Định đang triển khai gấp rút các biện pháp phòng, chống cơn bão số 9.

Đến chiều 27/10, tỉnh Bình Định vẫn còn 138 tàu cá đang nằm trong vùng biển chịu ảnh hưởng của bão số 9. Trong số này, 8 tàu cá không thể tự di chuyển do máy yếu. Các tàu cá đang trôi tự do trên vùng biển tỉnh Phú Yên; tuy đều ra khỏi vùng tâm bão khoảng hơn 90 hải lý về phía Nam nhưng vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.

Trong đó, 4 tàu thuộc phường Tam Quan Bắc và 4 tàu của ngư dân xã Hoài Hương (đều thuộc thị xã Hoài Nhơn), gồm các số hiệu BĐ 90875, 98191, 95996, 97027, 97543, 95532, 97222 và 97054. Chủ 8 tàu cá đã phát tín hiệu cầu cứu, đề nghị hỗ trợ lai dắt vào đất liền.
Trong chiều 27/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định gửi văn bản đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Cảnh sát biển Vùng 3 hỗ trợ phương tiện ra lai dắt các tàu vào bờ.
Tại phường Tam Quan Bắc, Chủ tịch UBND phường, ông Trương Quang Minh cho biết: Hơn 1.000 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân trên địa bàn phường đều đã vào neo đậu tại bến, luồng lạch.

Lực lượng chức năng phường đã thông báo bắt buộc tất cả ngư dân lên bờ từ chiều 27/10, không ai được ở lại trên tàu, bè nuôi trồng thủy sản…
UBND tỉnh Bình Định dự kiến di dời khoảng 15.000 hộ dân với gần 65.000 nhân khẩu. Đến 17 giờ ngày 27/10, các địa phương chủ động di dời dân, trong đó kiên quyết di dời dân vùng nguy cơ sạt lở ở huyện Phù Cát, An Lão, Hoài Ân.

Thị xã Hoài Nhơn đã di dời 813 hộ dân với hơn 2.700 nhân khẩu thuộc 7 xã, phường là Hoài Hương, Hoài Hải, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Đức, Tam Quan và Hoài Châu Bắc. Huyện Tuy Phước cũng đã di dời hàng trăm hộ dân tại các xã Phước Thuận, Phước Sơn...
Tại huyện miền núi An Lão, tình trạng sạt lở đã xảy ra từ 2 ngày qua. Tại các tuyến đường liên xã như từ thị trấn An Lão đi xã An Vinh và từ xã An Quang đi xã An Toàn đã xảy ra nhiều điểm sạt lở nặng, chia cắt nhiều khu dân cư. Tuyến đường từ xã An Quang đi xã An Toàn có điểm sạt lở nặng tại km8 bên phía taluy âm gây nguy hiểm cho cả người và phương tiện qua lại.
Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Nam thông tin: Huyện đã triển khai lực lượng, phương tiện giải phóng nhanh các điểm sạt lở, xong vẫn còn một số điểm đang được giải phóng.

Địa phương triển khai nhanh các biện pháp cảnh báo người dân không đi qua vùng dễ bị sạt lở, lũ quét có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Kiểm tra thực tế các vùng bị sạt lở tại huyện An Lão, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo địa phương cấm xe tải đi qua những khu vực này. Từ 19 giờ ngày 27/10, tỉnh Bình Định cấm người dân ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.
Trong khi đó, đến chiều 27/10, Bộ chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cũng đã triển khai lực lượng cơ động đến các địa phương dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 9 và có thể xảy ra ngập lụt sau bão.
Đại tá Trần Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cho biết: Lực lượng cơ động cùng phương tiện được triển khai theo 4 hướng là thị xã Hoài Nhơn, huyện Tây Sơn, huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã sẵn sàng lực lượng dự bị để hỗ trợ cho các hướng.
Đến khoảng 15 giờ ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh Bình Định bắt đầu có mưa và gió. Chính quyền các địa phương vẫn gấp rút cùng người dân di dời đến địa điểm cao, chắc chắn. Hàng ngàn hộ dân sử dụng bao cát chằng chống mái nhà trước cơn bão nguy hiểm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục