Ưu tiên người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam
Ngày 15/8, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định thành phố sẽ dành mọi ưu tiên hỗ trợ người lao động trong vụ việc lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam bỏ trốn.
Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam cho biết, ngày 14/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trao đổi thông tin trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của công ty mẹ - Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang tại Đài Loan.Lãnh đạo Công ty khẳng định, Công ty đang nỗ lực thuyết phục đối tác nhận các lô hàng đã hoàn thành theo hợp đồng tại Việt Nam để có chi phí trả lương cho người lao động.
Phía công ty mẹ cũng mong muốn tình hình nhanh chóng ổn định để Công ty tiếp tục duy trì hoạt động tại Hải Phòng.
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội thành phố xây dựng phương án thanh toán bảo hiểm cho các trường hợp đang điều trị bệnh, thai sản; khoanh nợ bảo hiểm cho Công ty.
Về cơ sở vật chất, Công an quận Kiến An đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài Công ty.
Phía bên trong, đơn vị bảo vệ cũ của Công ty tiếp tục làm việc. Việc cấp điện, nước vẫn được đảm bảo.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định: Lãnh đạo thành phố Hải Phòng vào cuộc tích cực, chỉ đạo thường xuyên để tháo gỡ vấn đề.Do đó, người lao động cần yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành phố, đồng hành cùng các cấp công đoàn trong quá trình giải quyết vụ việc, tránh bị các đối tượng lôi kéo, kích động.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang.Dù trong tình thế rất khó khăn, Chủ tịch công đoàn Công ty Chu Thị Kim Oanh cùng Ban Chấp hành Công đoàn vẫn nỗ lực làm việc, kết hợp với các cơ quan chức năng, kết nối với công ty mẹ để giải quyết tình hình.
Ông Trần Thanh Hải cho rằng, mong muốn của người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang tập trung vào các nội dung như giải quyết chế độ bảo hiểm cho phụ nữ mang thai và người nuôi con nhỏ, giải quyết chế độ bảo hiểm cho người đang điều trị bệnh là chính đáng.Nếu có sự thay đổi trong hoạt động của Công ty, tiền lương cũng như các chế độ khác cần được đảm bảo.
Ông Trần Thanh Hải đề nghị Công đoàn Công ty nắm chắc danh sách người lao động làm việc trong tháng 7 và 10 ngày đầu tháng 8 để làm cơ sở pháp lý cho việc thanh toán tiền lương; rà soát lại danh sách phụ nữ mang thai, người lao động đang điều trị bệnh để đề xuất với Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội thành phố đưa ra hướng giải quyết cụ thể, đảm bảo quyền lợi trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động. Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam có 2.357 lao động, trong đó lao động nữ là 2.180 người, lao động đang có thai 85 người, lao động ngoại tỉnh là 129 người.Công ty chưa giải quyết chế độ cho 41 người có con ốm; 13 người ốm đau dài ngày; 60 người đang mang thai; 12 người dưỡng sức sau sinh; 151 người ốm trong tháng 5, 6, 7 và 69 người nghỉ việc chưa chốt sổ tháng 6 và tháng 7.
Hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam có một lô hàng chưa xuất trị giá khoảng 25 tỷ đồng cùng các tài sản giá trị khác. Trước đó, ngày 12/8, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam đến làm việc nhưng nhận được thông tin ông Huang Shang Chee, sinh năm 1977, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), Tổng Giám đốc Công ty cùng toàn thể 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đang làm việc tại Công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do dù trước ngày 11/8/2019, Công ty vẫn làm việc bình thường. Trong ba ngày 13, 14, 15/8, hàng nghìn lao động vẫn đến Công ty mong muốn nghe thông tin từ phía doanh nghiệp về thời điểm trả lương và các chế độ bảo hiểm, xem công ty có tiếp tục trở lại làm việc hay giải thể để họ tìm việc làm mới. Hiện không còn ai đại diện pháp nhân cho Công ty tại Việt Nam nên những người đang nỗ lực giải quyết khó khăn cho Công ty gặp rất nhiều khó khăn.Người kết nối duy nhất giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kai Yang Việt Nam và Công ty mẹ ở Đài Loan là bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp nào bảo vệ người lao động khi chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn?
14:07' - 13/07/2019
Hàng trăm công nhân may mặc ở Bắc Giang bị chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không trả lương, không đóng bảo hiểm xã hội từ nhiều tháng nay.
-
Phân tích doanh nghiệp
Đồng Nai: 52 doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn
09:00' - 10/11/2018
Hiện tại Đồng Nai có 52 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn nợ các khoản bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế) với số tiền hơn 57 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31'
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35'
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06'
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58'
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh mở cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
14:12' - 11/12/2025
Vừa qua, tại phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (HASI) phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu chuỗi cung ứng 2025.
-
Doanh nghiệp
Nvidia và Microsoft đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic
09:04' - 11/12/2025
Nvidia và Microsoft công bố khoản đầu tư 15 tỷ USD vào Anthropic – công ty đứng sau chatbot Claude – trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục nóng lên.
-
Doanh nghiệp
Bamboo Airways tăng 16% tải cung ứng nội địa, sẵn sàng cho cao điểm Tết
15:26' - 10/12/2025
Các đường bay trục như TP. Hồ Chí Minh – Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội đạt tỷ lệ lấp đầy cao trong dịp cao điểm cuối năm.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại cuộc làm việc với Công đoàn Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại cuộc làm việc với Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng - TTXVN