Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ kiến nghị về thuế VAT cho phân bón
Ngày 7/5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, đạm Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM).
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVFCCo cho biết, Luật sửa đổi một số điều của Luật Thuế số 71/2014/QH13 quy định phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đang khiến cho doanh nghiệp sản xuất phân bón bị đội chi phí do không còn được hoàn thuế với các chi phí đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị, nguyên liệu đầu vào.
Bât cập về thuế VAT này đang ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của tất cả các doanh nghiệp sản xuất phân bón, trong đó có PVFCCo cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và bà con nông dân.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, đội ngũ nhân sự có trình độ, tâm huyết, yêu nghề, rất gắn bó với Công ty.
Bên cạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và là một điển hình về doanh nghiệp cổ phần niêm yết đại chúng nhưng vai trò của Đảng trong doanh nghiệp và tổ chức, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội rất tốt.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ những thách thức mà PVFCCo đang gặp phải và biểu dương PVFCCo đã có nhận thức đúng, có sự chủ động, tìm tòi, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn, đầu tư dự án và đã có các sản phẩm, dịch vụ mới, phát triển hệ thống phân phối tốt.
Về kiến nghị liên quan đến thuế VAT cho phân bón, ông Nguyễn Hoàng Anh giao cho Vụ Năng lượng tổng hợp ý kiến của các đơn vị để khẩn trương hoàn thành báo cáo kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, phấn đấu tháo gỡ nhanh chóng nhất cho các doanh nghiệp.
Tính đến hết năm 2018, PVFCCo đã cung cấp hơn 12 triệu tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó riêng phân đạm là khoảng 11 triệu tấn với thị phần gần 40% cả nước; đạt doanh thu tổng cộng hơn 111 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tổng cộng hơn 24 nghìn tỷ đồng.
PVFCCo cũng là đơn vị sớm cổ phần hóa, niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán từ năm 2007, cổ phiếu DPM là cổ phiếu bluechip và nằm trong rổ VN30; đạt Top 3 quản trị công ty khu vực ASEAN, là trường hợp điển hình của doanh nghiệp Nhà nước chuyển đổi và hoạt động thành công, chuyên nghiệp, hiệu quả theo mô hình công ty cổ phần đại chúng.
Với “trách nhiệm - sẻ chia” hướng tới nông dân và nông thôn, PVFCCo cũng là một trong các doanh nghiệp đi đầu thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa với gần 20.000 căn nhà Đại đoàn kết, gần 200 công trình y tế, giáo dục, cầu nông thôn, hàng chục ngàn suất học bổng, quà Tết cho người nghèo, nạn nhân thiên tai./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
PVFCCo chốt tỷ lệ chia cổ tức 10%
13:44' - 17/04/2019
Đại hội đồng cổ đông của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán DPM, viết tắt là PVFCCo) ngày 17/4 đã thông qua tỷ lệ chia cổ tức năm 2018 là 10%.
-
Chuyển động DN
Chỉ tiêu lợi nhuận của PVFCCo điều chỉnh tăng 67%
15:58' - 13/12/2018
PVFCCo đã công bố điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với các chỉ số tài chính tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch công bố đầu năm 2018.
-
Doanh nghiệp
Kiểm toán Nhà nước yêu cầu PVFCCo điều chỉnh báo cáo tài chính
13:53' - 11/11/2018
Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) phải điều chỉnh lại một số chỉ tiêu trong báo cáo tài chính hai năm 2016 và 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí. Ảnh: PVFCCo
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh thăm Nhà máy phân đạm Phú Mỹ. Ảnh: PVFCCo