1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ kiến nghị về thuế VAT cho phân bón

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp sẽ tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp về thuế VAT cho phân bón để hoàn thành báo cáo kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ kiến nghị về thuế VAT cho phân bón

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí. Ảnh: PVFCCo

Ngày 7/5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, đạm Phú Mỹ, mã chứng khoán: DPM).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVFCCo cho biết, Luật sửa đổi một số điều của Luật Thuế số 71/2014/QH13 quy định phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) đang khiến cho doanh nghiệp sản xuất phân bón bị đội chi phí do không còn được hoàn thuế với các chi phí đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị, nguyên liệu  đầu vào.

Bât cập về thuế VAT này đang ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của tất cả các doanh nghiệp sản xuất phân bón, trong đó có PVFCCo cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và bà con nông dân.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh thăm Nhà máy phân đạm Phú Mỹ. Ảnh: PVFCCo

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, đội ngũ nhân sự có trình độ, tâm huyết, yêu nghề, rất gắn bó với Công ty.

Bên cạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và là một điển hình về doanh nghiệp cổ phần niêm yết đại chúng nhưng vai trò của Đảng trong doanh nghiệp và tổ chức, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội rất tốt.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ những thách thức mà PVFCCo đang gặp phải và biểu dương PVFCCo đã có nhận thức đúng, có sự chủ động, tìm tòi, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn, đầu tư dự án và đã có các sản phẩm, dịch vụ mới, phát triển hệ thống phân phối tốt.

Về kiến nghị liên quan đến thuế VAT cho phân bón, ông Nguyễn Hoàng Anh giao cho Vụ Năng lượng tổng hợp ý kiến của các đơn vị để khẩn trương hoàn thành báo cáo kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, phấn đấu tháo gỡ nhanh chóng nhất cho các doanh nghiệp.

Tính đến hết năm 2018, PVFCCo đã cung cấp hơn 12 triệu tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó riêng phân đạm là khoảng 11 triệu tấn với thị phần gần 40% cả nước; đạt doanh thu tổng cộng hơn 111 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tổng cộng hơn 24 nghìn tỷ đồng.

PVFCCo cũng là đơn vị sớm cổ phần hóa, niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán từ năm 2007, cổ phiếu DPM là cổ phiếu bluechip và nằm trong rổ VN30; đạt Top 3 quản trị công ty khu vực ASEAN, là trường hợp điển hình của doanh nghiệp Nhà nước chuyển đổi và hoạt động thành công, chuyên nghiệp, hiệu quả theo mô hình công ty cổ phần đại chúng. 

Với “trách nhiệm - sẻ chia” hướng tới nông dân và nông thôn, PVFCCo cũng là một trong các doanh nghiệp đi đầu thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa với gần 20.000 căn nhà Đại đoàn kết, gần 200 công trình y tế, giáo dục, cầu nông thôn, hàng chục ngàn suất học bổng, quà Tết cho người nghèo, nạn nhân thiên tai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif