Vấn đề di cư: Hơn 140 người mất tích ở Địa Trung Hải
Một thanh niên di cư người Gambia, 16 tuổi, sau khi được cứu cho biết trong số những người trên chiếc thuyền bị lật có 5 trẻ em và một số phụ nữ mang thai. Hầu hết những người trên chiếc thuyền đến từ Nigeria, Mali và Gambia. Theo thanh niên này, chiếc thuyền bị lật chỉ vài giờ sau khi xuất phát từ Sabratha, miền Tây Bắc Libya, từ hôm 26 hoặc 27/3 vừa qua.
Người phát ngôn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Flavio de Giacomo cho rằng có thể đã xảy ra rất nhiều vụ lật thuyền chở người di cư mà tổ chức này không biết do các thuyền bị chìm không để lại dấu vết. Trong khi đó, trong một tuyên bố, UNHCR đã bày tỏ "nỗi buồn sâu sắc" trước thảm kịch mới này, đồng thời cho rằng vụ việc là lời nhắc nhở nghiêm khắc về tầm quan trọng của công tác tìm kiếm và giải cứu tích cực và hiệu quả.
Tuần trước, Tây Ban Nha đã phát hiện 2 chiếc thuyền cao su bị chìm một phần và không thấy có người, động thái làm gia tăng quan ngại rằng hàng trăm người di cư có thể đã mất tích do những kẻ buôn người thường nhồi 120-140 người di cư, thậm chí còn nhiều hơn nữa, chen chúc trên những chiếc thuyền tạm bợ để đến châu Âu bằng đường biển.
Kể từ đầu năm đến nay, ít nhất 590 người di cư đã bỏ mạng hoặc mất tích ở ngoài khơi Libya, chưa tính vụ lật thuyền mới nhất kể trên.
Trong khi đó, giới chức CH Cyprus cho biết 92 người di cư, trong đó có 18 phụ nữ và 46 trẻ em, đã được giải cứu sau khi chiếc thuyền đánh cá nhỏ chở họ bị mắc cạn tại bờ biển gần khu nghỉ dưỡng Paphos. Truyền thông địa phương đưa tin, những người vừa được giải cứu cho biết họ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và đã trả tiền cho bọn buôn người là 4.000 USD.
CH Cyprus là một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) chỉ cách Syria 100km nhưng lại không bị làn sóng di cư ồ ạt đổ tới. Tuy nhiên, khu vực Paphos được coi là "điểm nóng" thường xuyên của bọn buôn người từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Hồi tháng 9 và tháng 11 năm ngoái, hơn 200 người di cư đã được cứu trong các tình huống tương tự. Hồi tháng trước, CH Cyprus cũng đã cứu 93 người di cư đang lênh đênh trên một chiếc thuyền ở bờ biển phía Tây của quốc đảo này./.
Xem thêm:
>>

Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU: Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư vẫn có hiệu lực
12:52' - 22/03/2017
Uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề người di cư Dimitris Avramopoulus ngày 21/3 tuyên bố thỏa thuận biên giới lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được thực thi đầy đủ.
-
Kinh tế Thế giới
Italy cứu hàng trăm người di cư lênh đênh ngoài khơi Libya
09:51' - 22/02/2017
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy vừa giải cứu 630 người trên 2 chiếc thuyền cũ nát lênh đênh ngoài khơi Libya khi đang vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu cần người di cư để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế
15:35' - 09/02/2017
Do dân số bị già hóa nên châu Âu cần người nhập cư và chỉ có thể giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư bằng cách hợp tác và không đóng cửa đối với người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Khoảng 800 người di cư được giải cứu ở ngoài khơi bờ biển Libya
08:08' - 13/01/2017
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết ngày 12/1, họ đã giải cứu khoảng 800 người di cư đi trên 6 chiếc xuồng cao su mong manh ở Địa Trung Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.