BNEWS Uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề người di cư Dimitris Avramopoulus ngày 21/3 tuyên bố thỏa thuận biên giới lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được thực thi đầy đủ.
Tuyên bố này được đưa ra bất chấp cảnh báo mới đây của chính quyền Ankara từ bỏ thỏa thuận này do quan hệ căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU).
Tuyên bố của ông Avramopoulus được đưa ra tại cuộc họp báo chung với ông Fabrice Leggeri (Pha-brít Lê-giê-ri), Giám đốc Cơ quan biên giới EU (Frontex) sau khi mới đây Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ gửi 15.000 người di cư vào lãnh thổ EU mỗi tháng.
Ông Avramopoulus cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện phần cam kết của mình và kết quả rất tích cực. Ông cũng kêu gọi các nước thành viên EU chia sẻ trách nhiệm và bày tỏ tình đoàn kết trong việc tiếp nhận những người di cư bị mắc kẹt tại Hy Lạp và Italy.
Theo thỏa thuận đạt được hồi năm 2015, các nước thành viên EU có trách nhiệm đến tháng 9 năm nay phải tái định cư cho 160.000 người nhập cư trái phép đang bị mắc kẹt 2 nước "tuyến đầu" nói trên. Cho đến này mới chỉ có 13.500 trường hợp người nhập cư được tái bố trí do sự phản đối từ các nước Đông Âu là Hungary và Ba Lan.
Mặc dù quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước EU đang căng thẳng, nhưng EU không muốn để mối quan hệ này càng thêm xấu đi do lo ngại chính quyền Ankara sẽ hủy bỏ thỏa thuận về người di cư, dẫn tới việc làn sóng người di cư có thể lại tràn vào EU như những năm trước./.
Tin liên quan
Đức cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về những phát ngôn "thiếu kiểm soát"
Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã "quá trớn" khi cáo buộc Thủ tướng Angela Merkel sử dụng "các biện pháp phát xít", khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.











