Vấn đề người di cư : EU muốn xóa bỏ "con đường Balkan"
Tại Hội nghị hẹp của Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại vùng Tây Bankan diễn ra ngày 25/10, Brussels, các quốc gia tham dự đã một lần nữa kêu gọi Hy Lạp nối lại việc kiểm soát biên giới với Macedonia nhằm đóng con đường từ khu vực Balkan tới Đức.
Nội dung bàn bạc tại Hội nghị hẹp này liên quan đến việc xóa bỏ "con đường Balkan". Tuy nhiên, vấn đề này không dễ dàng do nhiều mâu thuẫn giữa lợi ích của các quốc gia điểm đến (Đức, Áo, Thụy Điển) và các quốc gia trung chuyển (Slovenia, Croatia, Hungary, Serbia, Bulgaria, Rumania và Albania) rất khác nhau.
Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, mục đích của hội nghị là đồng thuận về việc phân chia tốt hơn dọc tuyến đường Balkan. Trong khi đó, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nhấn mạnh "không chấp nhận trở thành vùng đệm". Các quốc gia Balkan tuyên bố họ chỉ có thể là các nước quá cảnh.
Ngay cả Hy Lạp cũng nhấn mạnh không có khả năng trở thành trung tâm "lưu giữ" người tị nạn Syria. Thủ tướng nước này Alexis Tsiprat khẳng định Chính phủ Hy Lạp sẵn sàng mở 5 trung tâm đón tiếp để đăng ký người nhập cư nhằm xác định danh tính họ song từ chối lưu giữ tại các trại.
Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đưa ra 16 đề nghị nhằm khôi phục sự ổn định việc quản lý di cư trong khu vực và làm chậm lại làn sóng di cư. Chủ tịch EC cũng kêu gọi các quốc gia Balkan chấm dứt chính sách cung cấp giấy thông hành cho người nhập cư. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, các quốc gia Balkan lo ngại người nhập cư sẽ ở lại đang gây sức ép với EU. Thủ tướng Serbia, Rumania và Bulgaria cho biết họ sẵn sàng đóng cửa biên giới nếu các quốc gia khác, đặc biệt là Đức, hành xử như vậy.
Hội nghị hẹp này quy tụ lãnh đạo 10 quốc gia : Áo, Bulgaria, Croatia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Rumania, Macedonia, Serbia, Slovenia. Ngoài vấn đề kiểm soát biên giới Hy Lạp-Macedonia, châu Âu cũng yêu cầu Athens xác định danh tính và đăng ký tất cả người di cư tới quốc gia này từ Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt cần giữ chân họ lại.
Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong tổng số 643.000 người nhập cư trái phép vào EU kể từ đầu năm, 502.000 người qua các hòn đảo của Hy Lạp. Phần lớn muốn tới Đức hoặc Thụy Điển, hai quốc gia EU sẵn sàng đón tiếp người nhập cư.
"Con đường Balkan" dẫn tới châu Âu bắt đầu từ biên giới Hy Lạp với Macedonia, tới Serbia rồi rẽ đôi tới Croatia và Slovenia. Kể từ tuần trước đã có hơn 60.000 người tị nạn tới Slovenia và đợi chờ trong những điều kiện tồi tệ để tiếp tục hành trình tới Áo, sau đó tới Đức.
Mặc dù được EU hỗ trợ để lập các chỗ ở tạm cho người nhập cư, nhưng làn sóng người nhập cư quá đông đã gây rất nhiều khó khăn cho các nước Balkan và Đức./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Lãnh đạo EU và 3 nước Balkan họp khẩn
06:12' - 26/10/2015
Cuộc gặp diễn ra sau khi Bulgaria, Romania và Serbia ngày 24/10 cảnh báo không chấp nhận trở thành "vùng đệm" cho hàng chục nghìn người di cư đang tràn vào châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27'
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16'
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53'
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25'
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư hơn 205 triệu USD phát triển vật liệu tiên tiến
09:49'
Hàn Quốc đã phê duyệt “Kế hoạch thực hiện dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) lĩnh vực nano và vật liệu năm 2026” với tổng ngân sách lên tới 275,4 tỷ won (khoảng 205 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Xuất khẩu tăng trưởng vượt dự báo
09:46'
Kim ngạch xuất khẩu chủ chốt của Singapore tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong năm 2025, mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu trong tháng cuối năm chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 15/1/2026
21:11' - 15/01/2026
Kinh tế thế giới nổi sóng với nguy cơ Mỹ đóng cửa chính phủ, chính sách mới về chip AI, nhu cầu silicon tăng vọt, bitcoin vượt 97.000 USD và dòng tiền trú ẩn đẩy giá kim loại lên các đỉnh kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về kế hoạch áp thuế chip của Mỹ
17:20' - 15/01/2026
Chính phủ Hàn Quốc triệu tập họp khẩn để đánh giá tác động và bàn biện pháp ứng phó sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế 25% với một số chip bán dẫn nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn còn dư địa để cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất
17:13' - 15/01/2026
Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vẫn còn dư địa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong năm nay, khi đồng nhân dân tệ và biên lợi nhuận ngân hàng duy trì ổn định.

Làn sóng người tị nạn đổ về các quốc gia châu Âu ngày càng nhiều. Ảnh: TTXVN