Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ chặn hàng chục người di cư trên biển Aegean
Hiện những người di cư bị bắt giữ, bao gồm một số người Syria, đã được đưa về một cơ sở của lực lượng bảo vệ bờ biển tại tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, ngày 4/4, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 155 người di cư trên biển Aegean.
Từ đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu đưa người di cư quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thoả thuận "một đổi một" giữa 2 bên nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới châu Âu. Theo đó, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu.Trong ngày đầu tiên 4/4 thực thi thỏa thuận trên, 202 người di cư tại các đảo Lesbos và Chios của Hy Lạp đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hàng chục người di cư Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được Đức, Phần Lan và Hà Lan tiếp nhận trong hai ngày 4-5/4.
Tính đến nay, 3 ngày sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 vừa qua nhằm chặn tuyến đường mà hàng trăm nghìn người di cư đã sử dụng trong năm ngoái để đến "miền đất hứa", số người di cư qua đường biển nối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã giảm mạnh. Trong vòng 24 giờ qua (tính đến sáng 6/4), chỉ có 68 người di cư đã cập bến các đảo của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ, giảm mạnh so với con số 225 người trong ngày trước đó./.
- Từ khóa :
- Vấn đề người di cư
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu
07:17' - 06/04/2016
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Những nước EU đầu tiên tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ
16:59' - 05/04/2016
Trong đợt tiếp nhận đầu tiên người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4, Liên minh châu Âu (EU) đã đón 43 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo thoả thuận "hoán đổi" giữa hai bên ký hồi tháng 3.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu đưa người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ
13:32' - 04/04/2016
Sáng 4/4, hàng trăm người di cư đã được đưa tới các cảng biển Lesbos của Hy Lạp để chuẩn bị trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.