Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ chặn hàng chục người di cư trên biển Aegean
Hiện những người di cư bị bắt giữ, bao gồm một số người Syria, đã được đưa về một cơ sở của lực lượng bảo vệ bờ biển tại tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, ngày 4/4, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 155 người di cư trên biển Aegean.
Từ đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu đưa người di cư quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thoả thuận "một đổi một" giữa 2 bên nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới châu Âu. Theo đó, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu.Trong ngày đầu tiên 4/4 thực thi thỏa thuận trên, 202 người di cư tại các đảo Lesbos và Chios của Hy Lạp đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hàng chục người di cư Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được Đức, Phần Lan và Hà Lan tiếp nhận trong hai ngày 4-5/4.
Tính đến nay, 3 ngày sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng 3 vừa qua nhằm chặn tuyến đường mà hàng trăm nghìn người di cư đã sử dụng trong năm ngoái để đến "miền đất hứa", số người di cư qua đường biển nối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã giảm mạnh. Trong vòng 24 giờ qua (tính đến sáng 6/4), chỉ có 68 người di cư đã cập bến các đảo của Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ, giảm mạnh so với con số 225 người trong ngày trước đó./.
- Từ khóa :
- Vấn đề người di cư
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu
07:17' - 06/04/2016
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Những nước EU đầu tiên tiếp nhận người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ
16:59' - 05/04/2016
Trong đợt tiếp nhận đầu tiên người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4, Liên minh châu Âu (EU) đã đón 43 người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo thoả thuận "hoán đổi" giữa hai bên ký hồi tháng 3.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu đưa người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ
13:32' - 04/04/2016
Sáng 4/4, hàng trăm người di cư đã được đưa tới các cảng biển Lesbos của Hy Lạp để chuẩn bị trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).