Vận hành tối đa công suất để lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân
Qua kiểm tra công tác lấy nước đợt 1 phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2024-2025 tại Nam Định và Hà Nam ngày 14/1, ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, tổng nước để đổ ải cho vụ Đông Xuân này chắc chắn sẽ tăng so với mọi năm. Các địa phương cần tập trung nguồn lực, vận hành tối đa công suất các công trình thủy lợi để lấy nước, đảm bảo cho thời vụ sản xuất.
Địa phương cũng đã chỉ đạo nhập nước vào các kênh chìm khi có triều cường cuối tháng 12/2024, đầu tháng 1/2025. Nhờ vậy, đến nay địa phương đã có diện tích lấy đủ nước đạt khá cao với khoảng 46%, ông Trần Đức Việt chia sẻ.
Cùng Đoàn công tác kiểm tra, ông Nguyễn Văn Vương, Cục Trồng trọt cũng cho rằng, thời tiết hanh khô tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm đất ải. Tuy nhiên, việc lấy nước cho gieo cấy lại có những khó khăn nhất định vì lượng nước cho đổ ải sẽ tăng lên. Các địa phương đã rất chủ động vận động bà con tích cực ra đồng ruộng củng cố bờ bao bờ thửa để hạn chế việc thất thoát nước. Giữa 2 đợt lấy nước tương đối dài, các địa phương cần quan tâm đến việc trữ nước và giữ nước. Trong tình hình nguồn nước khó khăn, ngay từ đầu vụ, Cục Trồng trọt đã khuyến cáo các địa phương rà soát diện tích gieo cấy, đặc biệt tại những vùng cao có nguy cơ không đảm bảo được nước có thể chuyển đổi sang cây trồng khác như rau màu, cây trồng cạn để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng trọt. Vụ Đông Xuân năm nay dự kiến sẽ có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất. Nông dân cần tuân thủ khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bám sát lịch gieo cấy và cần tập trung cho trà Xuân muộn để tránh rét đậm, rét hại cũng như thời tiết bất lợi vào cuối vụ, ông Nguyễn Văn Vương khuyến cáo. Cục Thủy lợi cho biết, đến 16h ngày 14/1, tổng diện tích có nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024-2025, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 119.178 ha, đạt 24,4% (tăng 5,9% so với ngày 13/1). Cụ thể: Phú Thọ đạt 71,7% diện tích gieo cấy, Nam Định 46,6%, Ninh Bình 32,4%, Vĩnh Phúc 25,3%, Hà Nam 21,4%, Hà Nội 14,4%, Thái Bình 14,8%, Hưng Yên 9,8%, Hải Dương 9,6%, Hải Phòng 8,9%, Bắc Ninh 6,6%. Mực nước thực đo trung bình ngày 14/1 (tính đến 15 giờ) tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,53 m, cao nhất lúc 11 giờ đạt 1,95 m. Với dòng chảy được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, các công trình thủy lợi đã được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đủ điều kiện để vận hành lấy nước. Xâm nhập mặn thực đo ngày 14/1 tại một số vị trí cống lấy nước cách cửa sông khoảng 28-30 km trên các sông Thái Bình và Văn Úc lớn nhất đạt từ 0,7 - 4,1 phần nghìn; độ mặn trên 1 phần nghìn duy trì từ 3 - 4 giờ trong thời gian đỉnh triều nên một số công trình thủy lợi chưa đủ điều kiện vận hành. Xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến khả năng lấy nước ngược của Hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, các cống Cầu Xe, An Thổ chưa thể vận hành do độ mặn tăng cao. Các địa phương vùng ven biển đã lợi dụng lúc thủy triều cao vận hành lấy nước khi điều kiện độ mặn cho phép.- Từ khóa :
- nông nghiệp
- đổ ải
- đông xuân
- nông nghiệp nông thôn
- trồng trọt
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều giải pháp vận hành hệ thống điện tốt hơn
16:50' - 25/12/2024
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp để vận hành hệ thống điện tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu phụ tải dự báo tăng cao trong năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bố trí ưu tiên nguồn vốn thực hiện chuyển đổi số với tiến độ cụ thể
12:59'
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho rằng, các doanh nghiệp nhà nước cần bố trí ưu tiên nguồn vốn thực hiện chuyển đổi số với tiến độ cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp nhà nước phải cùng đất nước tăng trưởng cao, bền vững
11:48'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ luôn đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất và sẵn sàng giải quyết các đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp công nhận nhiều chủng tàu bay mới đủ điều kiện khai thác
11:03'
Cục Hàng không Việt Nam sử dụng các quy định phê chuẩn tàu bay của các quốc gia dưới đây để thực hiện việc cấp, công nhận các Giấy chứng nhận liên quan đến đủ điều kiện bay của tàu bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì "Hội nghị Diên Hồng" với doanh nghiệp nhà nước
10:09'
Sáng 15/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo
10:00'
Đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp phải đảm bảo chính quyền địa phương cấp xã quản lý hiệu quả địa bàn, nắm chắc tình hình, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Trung Quốc ký kết 7 văn kiện quan trọng về đường sắt và đường bộ
09:56'
Các văn kiện về đường sắt góp phần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các dự án đường sắt kết nối Việt Nam - Trung Quốc, một nội dung được các lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước hết sức quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phương án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
09:36'
Theo Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, có tổng số 52 đơn vị hành chính cấp tỉnh thực hiện sắp xếp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
08:14'
Phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
22:39' - 14/04/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.