Vận tải biển toàn cầu biến động chưa từng có vì thuế quan Mỹ
Các chuyên gia trong ngành vận tải biển gần đây cho biết những chính sách thương mại thay đổi liên tục từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến ngành vận tải biển toàn cầu rơi vào tình trạng biến động chưa từng có.
Kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, việc áp dụng các mức thuế quan mới đã buộc những doanh nghiệp phải liên tục điều chỉnh hoạt động kinh doanh và chuỗi cung ứng.
Cụ thể, nhiều tàu chở hàng đã phải rời cảng trong tình trạng chỉ đạt khoảng 50% công suất vận tải trong khi cước phí vận chuyển dao động mạnh và các tuyến hàng hải truyền thống có khả năng phải điều chỉnh. Ông Alexandre Charpentier – chuyên gia vận tải thuộc công ty tư vấn Roland Berger – cho biết trong 3 tuần trước khi có thông báo tạm hoãn thuế, hoạt động thương mại bị chững lại rõ rệt khi các doanh nghiệp giữ hàng tồn kho để phòng ngừa rủi ro, từ đó khiến giá cước giảm mạnh. Tuy nhiên, sau khi quyết định hoãn thuế 90 ngày được Tổng thống Trump bất ngờ đưa ra, thị trường đã lập tức đảo chiều. Các doanh nghiệp tranh thủ tăng tốc vận chuyển hàng sang Mỹ, giải phóng hàng tồn kho và tranh nhau đặt chỗ trên tàu, khiến giá cước tăng trở lại.
Cùng thời điểm, Mỹ công bố kế hoạch áp các mức phí cảng mới từ giữa tháng 10 đối với những tàu do Trung Quốc chế tạo hoặc vận hành. Đây là động thái bổ sung cho loạt thuế nhập khẩu mà chính quyền Tổng thống Trump áp lên hàng hóa của Trung Quốc. Theo đánh giá, quyết định thu phí cảng sẽ gây ảnh hưởng lớn nhất tới Trung Quốc, quốc gia chiếm gần một nửa sản lượng đóng tàu toàn cầu, vượt xa cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng trong dài hạn, ngành vận tải biển có khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với xu hướng giảm giá cước tương tự như giai đoạn 2018–2019 dưới nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump khi các hãng vận tải rơi vào tình trạng dư thừa công suất, chi phí vận hành tăng cao và doanh thu sụt giảm. Theo ông Charpentier, các tuyến hàng hải từ Trung Quốc sẽ dần mất lợi thế, nhường chỗ cho những tuyến vận chuyển mới từ các quốc gia Đông Nam Á hoặc Ấn Độ. Bà Anne-Sophie Fribourg – Phó Chủ tịch phụ trách mảng vận tải biển tại công ty Zencargo (Vương quốc Anh) – cũng cho rằng tuyến vận tải biển Trung Quốc - Mỹ có nguy cơ trở nên kém hiệu quả. Trong trường hợp đó, các hãng tàu sẽ cần điều chỉnh lộ trình, ưu tiên những khu vực có nhu cầu tăng trưởng ổn định như Mỹ Latinh. Chuyên gia Sandy Gosling của công ty McKinsey cho rằng thuế quan chỉ là một phần trong chuỗi các gián đoạn mà ngành vận tải đã và đang phải đối mặt trong nhiều năm qua. Dẫn lại một báo cáo năm 2020 từ McKinsey Global Institute, bà cho biết trung bình mỗi ngành công nghiệp đều trải qua một đợt gián đoạn nghiêm trọng kéo dài ít nhất một tháng trong khoảng thời gian trung bình 3,7 năm. Tuy nhiên, theo bà Fribourg, những hãng vận tải hiện đã phát triển được năng lực thích nghi linh hoạt hơn trước các biến động, nhất là sau những cú sốc lớn như đại dịch COVID-19 hay các vụ tấn công của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ, buộc nhiều tàu phải đổi tuyến qua Mũi Hảo Vọng. Tuy vậy, ông Charpentier lưu ý việc tái cấu trúc các tuyến vận tải và chuỗi cung ứng sẽ cần thời gian để thiết lập lại hạ tầng và mạng lưới hậu cần, không thể thực hiện trong thời gian ngắn. Trước đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo nếu các chính sách thuế quan hiện tại tiếp tục được duy trì, kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 có thể giảm thêm 1,5%.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Bão" thuế quan có thể đổ bộ vào thị trường pin Mặt Trời Đông Nam Á
15:52' - 22/04/2025
Chính phủ Mỹ ngày 21/4 thông báo ý định áp mức thuế lên tới 3.521% đối với mặt hàng tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề thuế quan chi phối Hội nghị mùa Xuân của IMF/WB
08:02' - 22/04/2025
Thuế quan là một trong những vấn đề chi phối Hội nghị mùa Xuân 2025 của IMF/WB diễn ra từ ngày 21-26/4 tại Washington, Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt mốc chuyển phát 150 tỷ bưu kiện
15:14'
Cục Bưu chính quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 11/10 năm nay, khối lượng giao hàng chuyển phát nhanh trên toàn quốc đã vượt mốc 150 tỷ bưu kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất bảng mạch in hàng đầu thế giới
09:08'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang nổi lên như một trung tâm sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn trong khu vực và toàn cầu, với 180 dự án PCB trị giá hơn 200 tỷ baht (6,12 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:51'
Tuần qua, 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật nhất liên quan đến tuyên bố áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump với Trung Quốc, giá vàng, thuế thép của EU, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Mỹ đứng trước nguy cơ lặp lại khủng hoảng năm 2019
05:30'
FAA cho biết tình trạng thiếu nhân lực kéo dài đã buộc cơ quan này phải giảm tốc độ điều hành bay tại các khu vực như Newark và vùng New York, gây ra 3.300 chuyến bị chậm riêng ngày 9/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32' - 11/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12' - 11/10/2025
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11' - 11/10/2025
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00' - 11/10/2025
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.