VASEP đề nghị Hoa Kỳ xem xét lại kết quả tính thuế chống bán phá giá cho tôm Việt
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 8/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 đến ngày 31//1/2017.
Tuy nhiên, kết quả sơ bộ POR12 có sai sót trong cách tính thuế cho tôm Việt Nam.
Cụ thể, theo kết quả sơ bộ POR12, mức thuế cho Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex) là 25,39% và các công ty khác cũng là 25,39%.Trong POR12 này, Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này.
Do đó, biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.
VASEP và cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm Viêt Nam cho rằng, đã có sự nhầm lẫn đáng kể trong cách tính toán biên độ lần này.Trong các kỳ xem xét hành chính của vụ kiện chống bán phá giá tôm tại Hoa kỳ trước đây, chưa có doanh nghiệp nào nhận được biên độ bán phá giá theo tỷ lệ % cao hơn một chữ số.
Đơn cử như Fimex đã được xem xét và thẩm tra trong giai đoạn POR9 và đã có mức thuế 0%.
Mặt khác, phía Công Ty Fimex sau khi xem xét lại các chi tiết cũng phát hiện có sự nhầm lẫn khi phía Hoa Kỳ áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ khiến cho kết quả sơ bộ bị sai lệch đáng kể.Nếu hệ số chuyển đổi được áp dụng chính xác, biên độ phá giá của Fimex sẽ chỉ là 1,19% thay vì mức 25,39% như đã công bố.
Theo VASEP, mặc dù kết quả sơ bộ chưa có hiệu lực và chưa được áp dụng cũng như có thể thay đổi trong kết quả cuối cùng, song kết quả sơ bộ này có thể tác động không ít đến tâm lý của các nhà nhập khẩu tại Hoa kỳ.Đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu tôm vào Hoa Kỳ của các doanh nghiệp Việt Nam, tác động đến các giao dịch mua bán giữa hai bên, đặc biệt trong thời gian chờ đợi DOC công bố kết quả cuối cùng.
Trước những căn cứ trên, VASEP đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét lại kết quả sơ bộ này và có sự điều chỉnh hợp lý, kịp thời và công bằng cho Công ty Fimex cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam. Theo VASEP, trong năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá xuất khẩu tăng cao hơn so với những năm trước, nhưng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ giảm 7%, chỉ còn 659 triệu USD.Nguyên nhân của sự sụt giảm này chủ yếu là do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá.
Hiện Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam, thay vì vị trí dẫn đầu như những năm trước./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Australia tới Việt Nam kiểm tra về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu
20:52' - 28/02/2018
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn của Australia đã tới Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Khiếu nại về biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với sản phẩm cá tra, basa
16:15' - 16/01/2018
Việt Nam đã gửi yêu cầu đề nghị tham vấn trong khuôn khổ Cơ chế giải quyết tranh chấp WTO liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Kim ngạch xuất khẩu tôm, cá vào Mỹ sụt giảm mạnh
14:43' - 03/10/2017
Trong 8 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt gần 416 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc toàn diện dự án cao tốc Quy Nhơn – Pleiku
20:57' - 15/04/2026
Dự án thành phần 3, đoạn Km90+000 – Km125+000 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku được khởi công ngày 19/12/2025, gồm 2 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại gặp gỡ hữu nghị thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc
20:39' - 15/04/2026
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu: Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Gặp gỡ hữu nghị thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chọn trúng vấn đề cần tổ chức giám sát, chất vấn
20:35' - 15/04/2026
Chiều 15/4, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Doãn Anh làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát về kết quả công tác từ đầu năm 2026 đến nay và dự kiến nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/4/2026
20:35' - 15/04/2026
Hôm nay 6/4, Bloomberg dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi trong quý I/2026, Mỹ bắt đầu hoàn 166 tỷ USD thuế quan bất hợp pháp từ ngày 20/4,...
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/4/2026
20:34' - 15/04/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc; Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng thực chất, bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc
20:16' - 15/04/2026
Chiều 15/4, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dồn lực cho Vành đai 4 và Metro
19:46' - 15/04/2026
Chiều 15/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến tới 17 địa phương để bàn về tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152
19:18' - 15/04/2026
Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải mã "nút thắt" cản trở dòng vốn FDI chất lượng cao đổ vào miền Bắc
19:17' - 15/04/2026
Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc, đã thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp công nghệ cao và sản xuất tự động hóa.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Hậu Giang. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN