1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

VDA: Doanh số bán ô tô toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Hiệp hội công nghiệp ô tô Đức (VDA), doanh số bán ô tô toàn cầu sẽ giảm 5% trong năm 2019, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

VDA: Doanh số bán ô tô toàn cầu giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Doanh số bán ô tô toàn cầu năm 2019 dự báo giảm 5%. Ảnh minh họa: reuters

Hiệp hội công nghiệp ô tô Đức (VDA) cũng đồng thời cảnh báo tình hình này sẽ khiến nhiều việc làm bị cắt giảm trong năm tới.

Chủ tịch VDA, ông Bernhard Mattes, nhấn mạnh sự cạnh tranh trong lĩnh vực ô tô ngày càng khắc nghiệt, với những "cơn gió ngược" ngày càng mạnh hơn.

VDA dự báo doanh số bán ô tô trên toàn cầu trong năm 2019 sẽ giảm 4,1 triệu xe so với năm 2018, xuống còn 80,1 triệu xe, chủ yếu do đà sụt giảm tại thị trường Trung Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô của Đức, vốn phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, đang phải vật lộn với việc nhu cầu tiêu thụ suy yếu, các biểu thuế quan mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt theo chính sách “nước Mỹ trước tiên”, cùng với những trở ngại trong hoạt động kinh doanh bắt nguồn từ việc Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô - động lực tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu - cũng đang đối mặt với sự điều chỉnh mạnh mẽ sau khi chứng kiến vụ bê bối gian lận khí thải, qua đó hướng tới chuyển đổi từ động cơ đốt trong sang xe ô tô điện.

Ông Mattes cho biết, lượng việc làm trong lĩnh vực ô tô đã giảm trong năm nay và xu hướng này có thể còn tồi tệ hơn trong năm 2020, dù chưa đưa ra số liệu cụ thể. Năm 2018, lượng lao động làm việc trong ngành này đạt 834.000 người, mức cao nhất kể từ năm 1991.

Công ty Audi, phân nhánh cao cấp thuộc tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen, vừa thông báo sẽ cắt giảm 10,6% lực lượng lao động vào năm 2025, tương đương 9.500 việc làm, nhằm tiết kiệm hàng tỷ euro để chuyển hướng vào sản xuất xe điện.

Trong khi đó, Robert Bosch Group, nhà sản xuất động cơ ô tô lớn nhất của Đức, cũng lên kế hoạch cắt giảm 1.600 việc làm tại Đức trong trong vòng 2 năm tới.

VDA dự báo doanh số bán ô tô của Đức sẽ giảm 4%, xuống còn 3,43 triệu xe vào năm 2020 và tại châu Âu, doanh số bán cũng ước giảm 2%, xuống 15,3 triệu xe trong năm tới. Tại Mỹ và Trung Quốc, VDA dự đoán doanh số bán xe giảm lần lượt 3% và 2% trong năm 2020, xuống 16,5 triệu xe và 20,5 triệu xe.

Ông Mattes kêu gọi đảng liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng hành động và hỗ trợ các công ty vượt qua những thay đổi mang tính cấu trúc trong ngành công nghiệp xe hơi, bao gồm xu hướng số hóa và lái xe tự động.

Ông cũng đề xuất Berlin cắt giảm thuế doanh nghiệp, giảm chi phí điện, chi phí thuê nhân công và hành động nhiều hơn để giải quyết các tranh chấp thuế quan quốc tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif