VEC thông tin vấn đề phá rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Chiều 23/10, ông Đỗ Chí Chung, Chánh Văn phòng Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông tin về tình trạng người dân phá hàng rào gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Ông Chung cho biết, công tác vận hành, khai thác, quản lý tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, mà xuất phát điểm từ chính nhận thức của người dân về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc nói chung và bảo vệ tính mạng bản thân nói riêng chưa cao.
Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tuy đưa vào khai thác toàn tuyến từ 21/9/2014 nhưng hiện vẫn còn một số hạng mục bổ sung đang tiếp tục được triển khai để hoàn thiện toàn bộ dự án.
Cụ thể, về việc xây dựng các đường gom và hầm chui dân sinh, trong quá trình triển khai dự án, VEC đã khảo sát, lấy ý kiến các địa phương có tuyến cao tốc đi qua về việc xây dựng các đường gom và cống chui dân sinh (vị trí, số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật…) để phục vụ cho lợi ích của các hộ dân ở hai bên tuyến đường cao tốc.
Giai đoạn đầu, do đang trong quá trình thi công và hoàn thiện nên chưa thể làm kịp thời đường gom dân sinh, dẫn đến một số hộ dân đã tự ý tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan để đi vào đường cao tốc.
Ngay cả khi các đường gom dân sinh đã được hoàn thiện, với thói quen tùy tiện, vẫn có những trường hợp người dân muốn nhanh và thuận tiện hơn nên vẫn cố tình vi phạm (tháo dỡ hàng rào thép gai, tấm lưới B40 và tôn hộ lan) để đi vào đường cao tốc.
Trước tình trạng trên, VEC đã thường xuyên chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành khai thác tuyến đường cao tốc phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các vi phạm.
Đến nay, các điểm tôn lượn sóng, hàng rào thép gai, tấm lưới B40 bị người dân cố tình mở ra đã được đơn vị rà soát kỹ lưỡng và đã tiến hành đóng các điểm mở.
Tính đến ngày 2/9/2015, các điểm mở cơ bản đã được đóng, tuy nhiên còn một số điểm cá biệt mặc dù đã tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và đã hết sức cố gắng nhưng vẫn không thể đóng được hoàn toàn.
Thậm chí, những nhân viên đi làm nhiệm vụ đóng điểm mở còn bị người dân có những hành động đe dọa ./.
Quang Toàn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “làm việc sớm, vào việc ngay”
21:06' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải khẩn trương, tập trung xử lý công việc với tinh thần “làm việc sớm, vào việc ngay”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026
21:02' - 25/02/2026
Sau đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS của Liên bang Nga
20:09' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ đề nghị TTXVN và TASS tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là trong chuyển đổi số, đào tạo nhân lực sử dụng tiếng Nga và tiếng Việt, duy trì hiệu quả các kênh hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Có cơ chế khuyến khích đội ngũ quản trị doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
19:35' - 25/02/2026
Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhà nước lại càng quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bứt phá kinh tế số, lấy kinh tế dữ liệu và trí tuệ nhân tạo làm trụ cột phát triển mới
19:04' - 25/02/2026
Thủ tướng giao việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức do Bộ Nội vụ chủ trì, hoàn thành trong quý 1/2026; Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội hoàn thành trong quý 2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn chặn UAV, flycam uy hiếp an ninh, an toàn bay
18:13' - 25/02/2026
Ngành hàng không khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng UAV, flycam trong khu vực cảng hàng không, sân bay và vùng phụ cận khi chưa được cấp phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%
16:17' - 25/02/2026
Năm 2026, ngành công thương được kỳ vọng tiếp tục giữ vai trò động lực then chốt của nền kinh tế, thúc đẩy công nghiệp hóa, chuyển đổi xanh và mở rộng không gian thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội triển khai ngay các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị
16:11' - 25/02/2026
Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị, yêu cầu cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch khả thi, tạo đột phá về giáo dục, y tế, kinh tế nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
16:09' - 25/02/2026
Chiều 25/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo, yêu cầu lấy sản phẩm, KPI làm thước đo, tạo đột phá khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo để đạt tăng trưởng 2 con số.

Tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN