Venezuela gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp lần thứ năm trong năm nay
Đây là lần thứ năm liên tiếp Tổng thống Maduro kéo dài tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ đầu năm (từ ngày 14/1) nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.
Theo Điều 338 Hiến pháp Venezuela, chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng trên trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong 60 ngày, và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa. Sắc lệnh này cũng cho phép tổng thống huy động nguồn lực không cần có sự đồng ý của Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm giữ, nhằm đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hóa cho người dân Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết mục đích của việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là nhằm thúc đẩy việc triển khai các kế hoạch và hành động nhằm bình ổn nền kinh tế, bảo vệ quyền lợi của người dân, đảm bảo an ninh, hòa bình, trật tự quốc gia.Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng, chính phủ và nhân dân Venezuela vẫn phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn bắt nguồn từ cuộc chiến tranh kinh tế do thế lực cánh hữu kích động. Ông cũng kêu gọi người dân Venezuela nỗ lực xây dựng một mô hình kinh tế mới trên mọi lĩnh vực, từ văn hóa tới tư tưởng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Venezuela đề xuất phương án ổn định giá dầu thế giới
14:05' - 05/11/2016
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho rằng nếu đề xuất của quốc gia này được thông qua, giá dầu trên thị trường quốc tế sẽ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tăng lương tối thiểu lên 50% do lạm phát cao
14:44' - 13/08/2016
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 12/8 quyết định nâng mức lương tối thiểu lên 50% và quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/9 tới. Đây là lần thăng lương tối thiểu thứ ba trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela đứng đầu danh sách 74 nền kinh tế khốn khó nhất thế giới
20:18' - 09/08/2016
Theo bảng khảo sát “chỉ số khốn khổ” (Misery Index) của Bloomberg công bố ngày 8/8, bằng việc tính đến chỉ số lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp, Venezuela đang đứng đầu bảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Venezuela gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp lần thứ năm trong năm nay. Ảnh: Toronto Star