Vì sao Facebook khó bị soán “ngôi vương”?
Tính theo quy mô, Facebook đang là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất hành tinh với trung bình hơn 1,5 tỷ tài khoản hoạt động trong một tháng, vượt xa các đối thủ đáng gờm khác như “con chim xanh” Twitter với trên 316 triệu tài khoản, xếp thứ 7, và Tumblr với hơn 230 triệu người dùng, xếp thứ 13 trong tổng số 18 mạng xã hội trên toàn cầu (theo thống kê mới nhất của Cổng Thống kê Statista của Đức).
Bí quyết nào giúp Facebook có hấp lực mạnh như vậy với cộng đồng người dùng Internet trên thế giới?
Từ “ao ta” ra “biển lớn”
Cách đây hơn 10 năm, vào ngày 1/2/2004, chàng trai Mark Zuckerberg cho ra đời “tiền thân” của Facebook thời ấy là The facebook và giới hạn người dùng trong phạm vi trường Đại học Harvard (Mỹ).
Chỉ vỏn vẹn 24 giờ sau, The facebook đã thu hút được 1.200 sinh viên Harvard đăng ký tham gia sử dụng và sau một tháng, phân nửa cư dân Harvard đều đã có tài khoản The facebook.
Có thể nói chính vì chỉ giới hạn trong trường Harvard những ngày đầu còn “non trẻ” nên xung lực thúc đẩy người dùng đăng ký tài khoản The facebook là rất lớn. The facebook đối với giới sinh viên khi đó chẳng khác nào câu tuyên ngôn “Tôi đến từ Harvard - Đại học hàng đầu và danh giá bậc nhất thế giới”.
Cũng chính vì lẽ đó, sau khi tiến vào các trường đại học khác, hầu như sinh viên nào cũng đều muốn sở hữu cho riêng mình một tài khoản The facebook. The facebook sau đó mở rộng ra khắp nước Mỹ và dần tiến ra thị trường thế giới.
Không lâu sau, Zuckerberg bán tên miền The facebook và chính thức sử dụng “facebook.com” như hiện nay.
Trước sự phát triển chóng mặt của Facebook, “con cưng” của nhà sáng lập Zuckerberg không ít lần bị các đại gia mạng xã hội khác nhòm ngó.
MySpace, trang mạng xã hội lớn nhất thời đó, đã từng đề nghị thâu tóm Facebook với giá 75 triệu USD vào năm 2005. Yahoo cũng từng đánh tiếng mua Facebook với giá 1 tỷ USD vào năm 2006.
Tuy nhiên, các con số đó chưa "nhằm nhò" gì khi năm 2007, Microsoft đề nghị mua lại chỉ 1,6% cổ phần của Facebook với giá 240 triệu USD.
Chính lời đề nghị sộp này của Bill Gates đã đẩy giá trị thị trường của Facebook nhanh chóng đội lên thành 15 tỷ USD, trong khi theo giới chuyên gia, giá trị thực tế của Facebook khi đó thấp hơn con số này rất nhiều.
Tuy nhiên, không lời mời ngọt ngào nào nói trên cám dỗ nổi Zuckerberg, nhờ vậy mà Facebook mới yên vị được đến ngày hôm nay.
Facebook của hiện tại và tương lai thịnh hơn rất nhiều so với chỉ một vài năm trước đây. Khi mới “ra mắt”, giới chuyên gia không rõ liệu Facebook có làm nên trò trống gì không.
Tuy vậy, theo báo cáo kinh doanh quý III/2015 của Facebook vừa công bố, trên thế giới hiện có 1,55 tỷ người “lướt Face” hàng tháng và trung bình hàng triệu người dùng Facebook hàng ngày.
Ứng dụng trò chuyện WhatsApp của Facebook "mẹ" hiện sở hữu 900 triệu người dùng, trong khi con số này của Instagram là 400 triệu, của Facebook Messenger và “chat” nhóm Groups lần lượt là 700 triệu và hơn 925 triệu. Các con số này còn được dự đoán sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai.
Quý III/2015 ghi nhận doanh thu của Facebook đạt 4,5 tỷ USD tổng cộng, với nguồn thu từ quảng cáo tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó doanh thu từ quảng cáo trên các thiết bị di động trong quý này đạt 3,4 tỷ USD, tương đương mức tăng 73% so với cùng kỳ năm 2014.
Giá thành cho mỗi quảng cáo của Facebook trong quý này cũng đắt đỏ hơn, tăng trung bình 61% so với cùng kỳ năm trước. Kết thúc quý kinh doanh đầy khởi sắc, đội ngũ nhân viên hùng hậu của Facebook tăng thêm 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12.000 người.
Nhiệt tâm và thức thời
Ngoài các bí quyết thành công giúp Facebook trở thành trang mạng xã hội mà gần-như-ai-cũng-phải-có như tính kết nối cao, tính đơn giản và thân thiện, sự vượt trội về công nghệ và chiến lược tập trung vào quảng cáo trực tuyến hiệu quả..., Facebook còn được biết đến là mạng xã hội chăm nâng cấp tính năng nhất, cho thấy Zuckerberg cùng đồng sự rất quan tâm tới “hơi thở thời đại cũng như lắng nghe” nhu cầu và phản hồi của người dùng.
Thế giới hẳn vẫn chưa quên vụ tấn công khủng bố đã làm rúng động thủ đô Paris ngày 13/11, làm thiệt mạng và bị thương hàng trăm người.
Tại thời điểm đó, với việc khởi động tính năng “Thông báo An toàn” (Safety Check), Facebook đã giúp cho hơn 4 triệu người sử dụng thông báo cho gia đình, bạn bè về tình trạng của mình trong vòng 24 giờ đầu tiên sau thảm họa.
Facebook lần đầu tiên đưa ra công cụ này vào tháng 10 năm ngoái với ý định dành cho những facebooker bị kẹt trong thiên tai, và sau này mở rộng thêm ra những sự kiện không phải là thảm họa tự nhiên, thông báo cho thân nhân biết là họ an toàn.
Đây là lần thứ sáu công cụ này được Facebook đưa vào sử dụng, sau trận động đất ở Nepal, động đất ở Afghanistan và Chile, siêu bão Pam ở Nam Thái Bình Dương và bão Ruby ở Philippines.
Sau thảm kịch ngày 13/11 tại Paris, Facebook cũng ngay lập tức áp dụng tính năng này cho vụ đánh bom tại Nigeria xảy ra không lâu sau đó.
Không chỉ có vậy, Facebook hồi đầu năm nay còn bắt đầu triển khai “Báo động AMBER” (AMBER Alerts) nhằm hỗ trợ cộng đồng mạng tìm kiếm trẻ em mất tích.
Bên cạnh đó còn có các tính năng được Facebook cải tiến “hằng ngày” như xem video tiện dụng ngay trên News Feed, biểu lộ cảm xúc sinh động hơn với New Reactions, lưu video và đường dẫn vào "kho" để xem sau, “khoe” avatar là video thay vì ảnh tĩnh như trước, 360° video…
Có thể nói chính những tính năng được cập nhật và cải thiện “sát sườn” với thời cuộc như thế, Facebook đã ghi điểm rất lớn trong lòng người dùng Internet.
Đây cũng chính là lời đáp cho câu hỏi tại sao khó trang mạng xã hội nào có thể soán được “ngôi vương” của Facebook trong tương lai./.
Kim Dung (Tổng hợp)
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Mỹ gia nhập đại "gia đình" Facebook
10:21' - 10/11/2015
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/11 đã tham gia vào cộng đồng 1 tỷ người dùng Facebook trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ: Tăng tốc chiến dịch 60 ngày đêm kích hoạt VNeID mức 2
15:53'
Theo kết quả thực hiện của ngành công an, đến ngày 15/6/2026, toàn thành phố đã thu nhận 268.190/460.176 hồ sơ, đạt tỷ lệ 58,28%, nhiều xã, phường thực hiện đạt và vượt tiến độ đề ra.
-
Kinh tế xã hội
Thương mại song phương Việt Nam - Nga lấy lại đà tăng trưởng tích cực
15:51'
Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy, năm 2025, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 4,77 tỷ USD, tăng 3,92% so với năm 2024. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Nga đạt 2,51 tỷ USD, tăng 11,6%.
-
Kinh tế xã hội
Hội Báo toàn quốc 2026: Nhịp cầu gắn kết truyền thông ASEAN
15:06'
Ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo Campuchia, bày tỏ sự ấn tượng trước tốc độ phát triển kinh tế, hệ thống hạ tầng đồng bộ và môi trường sản xuất chuyên nghiệp của doanh nghiệp tại Hải Phòng.
-
Kinh tế xã hội
Sửa quy định tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế, tạo thuận lợi cho người dân
12:57'
Chính phủ yêu cầu hoàn thiện quy định về nghĩa vụ nộp thuế khi xuất cảnh, khắc phục vướng mắc thực tế, giảm phiền hà cho người nộp thuế nhưng vẫn đảm bảo quản lý thu ngân sách.
-
Kinh tế xã hội
Thái Nguyên ưu tiên đầu tư hạ tầng phát triển các xã khó khăn
12:55'
Thái Nguyên đẩy mạnh đầu tư giao thông, điện, nước, y tế và chuyển đổi số tại 44 xã khó khăn, tạo nền tảng thu hút đầu tư, nâng cao đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Uzbekistan vs Colombia
12:39'
Ở trận ra quân tại bảng K World Cup 2026, đội tuyển Colombia đã cho thấy đẳng cấp trước đội tuyển Uzbekistan khi đánh bại đối thủ 3-1
-
Kinh tế xã hội
Tiết kiệm hơn 5.300 tỷ đồng chi phí tuân thủ nhờ cải cách thủ tục hành chính
11:59'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã cắt giảm 8.987 ngày giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm khoảng 5.310 tỷ đồng chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Từ cuộc sắp xếp bộ máy đến thay đổi phương thức quản trị
11:27'
Ngày 1/7/2025, Hà Nội chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, kết thúc hoạt động của 30 quận, huyện, thị xã và tổ chức sắp xếp 526 xã, phường, thị trấn thành 126 xã, phường.
-
Kinh tế xã hội
Đầu tư gì trong mùa World Cup 2026?
10:55'
Giải vô địch bóng đá thế giới 2026 (World Cup 2026) có thể trở thành giải đấu đắt đỏ nhất lịch sử.

Cách đây hơn 10 năm, Mark Zuckerberg cho ra đời “tiền thân” của Facebook thời ấy là The facebook. Ảnh: Forbes
Trên thế giới hiện có 1,55 tỷ người “lướt Face” hàng tháng và trung bình hàng triệu người dùng Facebook hàng ngày. Ảnh: Telegraph.
Facebook còn được biết đến là mạng xã hội chăm nâng cấp tính năng nhất. Ảnh: Telegraph.
Tính năng “Thông báo An toàn” (Safety Check) được Facebook khởi động trong vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11 vừa qua. Ảnh: Telegraph.