Vì sao New York trở thành bang có tăng trưởng kinh tế yếu nhất tại Mỹ?
Tuy nhiên, hiện New York lại đang là bang có mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất tại ”xứ cờ hoa”.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của bang New York đạt gần 1.800 tỷ USD vào năm 2019, ngang bằng với GDP của Italy và đóng góp hơn 8% vào GDP tổng thể của Mỹ trong năm đó. Hơn 1.000 tỷ USD trong số đó đến từ hoạt động kinh tế ở thành phố New York.
Năm 2020, GDP của New York giảm xuống còn 1.700 tỷ USD. Điều đó nghe có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng hàng nghìn tỷ USD được giao dịch tại đây mỗi tuần.Việc hoạt động kinh tế của các bang chủ chốt hoạt động kém hiệu quả tác động bất lợi tới sự phục hồi của toàn bộ quốc gia.
GDP của New York giảm 5,9% vào năm 2020, lớn hơn mức giảm tổng GDP của Mỹ, đẩy bang này xuống vị trí thứ 47 trong tổng số 50 bang về tăng trưởng kinh tế. Tình hình việc làm của New York thậm chí còn tồi tệ hơn, với tỷ lệ thất nghiệp 7,8%, đưa bang này trở thành một trong những bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trên toàn nước Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ nói chung ở mức 6,1% trong tháng 4/2021 và giảm xuống 5,8% vào tháng 5/2021. Yếu tố lớn nhất khiến kinh tế bang New York tụt hậu là mức độ và phạm vi tàn phá kinh tế mà thành phố New York phải hứng chịu trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19, khi nơi đây trở thành "tâm dịch".Điều này dẫn đến các quy định phong tỏa tại New York nghiêm ngặt hơn ở nhiều nơi khác tại Mỹ.
Hơn nữa, nền kinh tế thành phố New York phụ thuộc rất nhiều vào các ngành dịch vụ. Các văn phòng trống vắng khi chỉ một số nhân viên đi làm. Đó chính là tin xấu đối với các cửa hàng cà phê, tiệm giặt khô và các điểm ăn trưa chuyên phục vụ các khu văn phòng. Nhà kinh tế Matt Colyer của Moody's Analytics cho biết, hoạt động đi công tác và du lịch “đóng băng” cũng ảnh hưởng tới kinh tế của New York.Và những thách thức vẫn chưa hết ngay cả khi tình trạng “bình thường mới” được thiết lập khi đại dịch dịu xuống, tỷ lệ khách đến dùng bữa ở nhà hàng tại New York vẫn thấp hơn 40% so với trước đại dịch, trong khi toàn quốc chỉ giảm 13%.
Ông Colyer hy vọng việc New York dỡ bỏ các hạn chế của bang này vào tuần trước sẽ giúp khoảng cách đó sẽ được thu hẹp. Bang New York đã thận trọng hơn hầu hết các bang khác trong việc dỡ bỏ các hạn chế để tránh sự bùng phát trở lại của COVID-19, song những vết “sẹo” về kinh tế mà đại dịch này để lại sẽ còn ảnh hưởng tới bang này trong một thời gian nữa./.- Từ khóa :
- new york
- mỹ
- covid 19
- Bang New York
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thành phố New York tổ chức sự kiện lớn mừng “tái sinh” sau đại dịch
11:11' - 08/06/2021
Chính quyền thành phố New York (Mỹ) sẽ tổ chức sự kiện âm nhạc lớn tại khu Central Park vào tháng 8 tới mừng thành phố "tái sinh" sau đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Từng là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ, bang New York mở cửa trở lại hoàn toàn
08:29' - 20/05/2021
Bang New York của Mỹ chính thức mở cửa lại hoàn toàn các hoạt động và người dân đã tiêm vaccine không phải đeo khẩu trang bắt buộc cũng như thực hiện giãn cách xã hội khi ra đường từ ngày 19/5/2021.
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ New York giảm hơn 2% phiên 21/4
07:35' - 22/04/2021
Phiên 21/4, giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp xuống mức thấp nhất trong một tuần, do sự gia tăng bất ngờ lượng dự trữ dầu thô của Mỹ và lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở Ấn Độ.
-
Kinh tế tổng hợp
Người dân New York lập đội tuần tra bảo vệ người Mỹ gốc châu Á
18:09' - 26/03/2021
Những ngày qua, không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới chấn động vì vụ việc một người Mỹ da trắng xả súng tại 3 tiệm spa khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tới 6 nạn nhân là người gốc châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23'
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.