1. >

Vì sao tỷ giá trung tâm liên tục lập đỉnh?

Facebook Share

BNEWS.VN Tỷ giá trung tâm tăng cao nhất từ trước đến nay

Vì sao tỷ giá trung tâm liên tục lập đỉnh?

Tỷ giá USD hôm nay 8/5 biến động mạnh. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 8/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.046 VND, tăng 6 đồng so với hôm qua. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.737 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.355 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá USD tăng mạnh.

Lúc 8 giờ 15 phút, tỷ giá USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.275 - 23.395 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua và 50 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại BIDV, giá USD cũng được niêm yết ở mức 23.280 - 23.400 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua và 60 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 23.255 - 23.395 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua và 60 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Như vậy, từ đầu tuần đến nay tỷ giá trung tâm đã được điều chỉnh tăng tổng cộng 16 đồng, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại sau chuỗi ngày ổn định cũng được điều chỉnh tăng khoảng 40-60 đồng. 

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng tương đối mạnh trong 2 tuần trở lại đây. Đồng thời, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng tăng. Nguyên nhân được đánh giá một phần do đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng ngoại tệ khác trên thế giới khi USD Index có thời điểm tăng 0,85% lên 98,2 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của BVSC cũng thông tin, tính tới ngày 18/4 Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 8,35 tỷ USD để đảm bảo dự trữ ngoại hối. Việc hút về lượng ngoại tệ lớn cũng phần nào gây áp lực với tỷ giá USD/VND khi một lượng lớn USD bị hút về.

Tuy nhiên BVSC vẫn duy trì quan điểm tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong năm 2019 sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dựng trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ.

"Tỷ giá trung tâm sẽ được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng nhẹ trong thời gian tới nhằm tạo “khoảng đệm” cho tỷ giá giao dịch chính thức trong trường hợp có biến động bất ngờ. Trong khi đó, tỷ giá của ngân hàng thương mại được dự báo sẽ vẫn đi ngang, dao động trong biên độ hẹp do nguồn cung ngoại tệ từ vốn FDI và FII vẫn ở mức tốt", nhóm nghiên cứu đến từ BVSC khẳng định.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif