Việc Lào dừng nhập khẩu thịt lợn không ảnh hưởng đến tiêu thụ
Trước việc Bộ Nông Lâm nghiệp Lào vừa thông báo tạm ngừng việc nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam và các nước đang có dịch tả lợn châu Phi, đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay, Việt Nam và Lào chưa có thỏa thuận xuất khẩu chính ngạch thịt lợn từ Việt Nam sang Lào hoặc từ Lào sang Việt Nam.
Việc xuất khẩu thịt lợn (nếu có) giữa hai nước được thực hiện thông qua buôn bán tiểu ngạch (không hợp pháp) hoặc phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới.
Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam không có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ thịt lợn trong nước. Ngoại trừ việc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của cư dân biên giới. Hiện nay, Lào cũng là thành viên của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Các yêu cầu của Lào đối với việc nhập khẩu thịt lợn nói riêng và động vật, sản phẩm động vật nói chung cũng tương tự như các yêu cầu nhập khẩu của Việt Nam; trong đó yêu cầu chính là sản phẩm phải có nguồn gốc từ động vật khỏe mạnh, từ những vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh. Cục Thú y cho biết, trong thời gian tới, cơ quan thú y Lào và Việt Nam sẽ tổ chức họp để trao đổi các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển, xúc tiến thương mại động vật và sản phẩm động vật giữa hai nước. Lý do Bộ Nông Lâm nghiệp Lào thông báo tạm dừng việc nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam và các nước là bởi tình hình dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang bùng phát mạnh ở nhiều nước và để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan.Lào tạm ngưng nhập khẩu thịt lợn, bao gồm lợn sống và sản phẩm đã qua chế biến từ Việt Nam, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường theo dõi và giám sát các hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp tại các cửa khẩu quốc tế, sân bay quốc tế, cửa khẩu địa phương…
Trước đó, vào năm 2020, Lào đã tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc và Thái Lan, sau khi phát hiện bảy đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi với 973 con lợn chết tại tỉnh Salavan (Lào) và gần đây nhất là tháng 1/2023, Lào cũng đã tạm ngưng nhập khẩu thịt lợn từ Thái Lan./.Tin liên quan
-
Thị trường
Giá lợn hơi thấp, người chăn nuôi khó duy trì sản xuất
17:10' - 23/03/2023
Giá lợn hơi tiếp tục duy trì ở mức thấp, chỉ xung quanh giá 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang thua lỗ nặng.
-
Hàng hoá
Lào tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam
08:55' - 23/03/2023
Lào đã tạm dừng việc nhập khẩu thịt lợn từ Việt Nam và các nước đang có dịch tả lợn châu Phi.
-
Thị trường
Giá lợn hơi tiếp tục lao dốc
17:07' - 14/03/2023
Hiện giá lợn hơi và giá gà trên cả nước tiếp tục giảm mạnh, chưa thấy tín hiệu chững lại. Nguyên nhân là do mức tiêu thụ thấp, trong khi nguồn cung dồi dào.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người
15:33' - 13/03/2023
Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm liên cầu lợn ở người tại một số tỉnh, thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam
22:01' - 26/01/2026
Ngày 26/1, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tháng 1/2026, công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng phân luồng, thông quan tại cửa khẩu Mộc Bài
21:46' - 26/01/2026
Trước áp lực lưu lượng vượt công suất nhiều lần, Cục Hải quan làm việc với tỉnh Tây Ninh để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm thông thoáng và an toàn tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình
19:26' - 26/01/2026
Ngày 26/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đạt tỷ lệ có lãi cao nhất 15 năm
19:18' - 26/01/2026
Môi trường đầu tư và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn tồn tại không ít rào cản về thể chế, thủ tục hành chính, nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Hoa Kỳ
17:57' - 26/01/2026
Đầu năm 2026, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston đẩy mạnh kết nối với các Phòng Thương mại Nam Hoa Kỳ, mở cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt trong công nghiệp, công nghệ và xuất nhập khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lực Đà Nẵng sẽ không cắt điện dịp Tết Nguyên đán
16:57' - 26/01/2026
PC Đà Nẵng cho biết sẽ không cắt điện từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 7 Tết Bính Ngọ 2026, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chấp thuận giao Thaco nghiên cứu dự án metro Bến Thành - Thủ Thiêm
16:46' - 26/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất giao Thaco tổ chức nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm (metro Bến Thành - Thủ Thiêm)
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Nhà máy điện hạt nhân là dự án lớn, mang tính chiến lược
14:33' - 26/01/2026
Sáng 26/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thông qua báo cáo, tờ trình cấp có thẩm quyền về các dự án điện hạt nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng lập tổ điều tra sự cố tại dự án hồ chứa nước gần 500 tỷ đồng
12:42' - 26/01/2026
Nhiệm vụ của Tổ điều tra là giám định, xác định nguyên nhân sự cố công trình theo đúng quy định pháp luật, đồng thời báo cáo kết quả để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các bước xử lý tiếp theo.

Một hộ chăn nuôi lợn sạch ở ngoại ô Hà Nội. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN