Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao
Ngày 30/10, Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, ông Leonid Mikhelson, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Á-Âu Verona, ông Mikhelson cho biết Nga hiện chiếm hơn 10% tổng sản lượng LNG toàn cầu và việc loại mặt hàng này của Nga ra khỏi thị trường quốc tế hiện nay là điều "phi thực tế".
Hôm 23/10 vừa qua, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu LNG của nước này. Lệnh cấm sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn: các hợp đồng ngắn hạn sẽ kết thúc sau 6 tháng, còn các hợp đồng dài hạn sẽ chấm dứt từ ngày 1/1/2027, sớm hơn 1 năm so với lộ trình ban đầu của Ủy ban châu Âu (EC) trong nỗ lực chấm dứt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.
Báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy trong 3 quý đầu năm nay, lượng LNG của Mỹ xuất khẩu sang châu Âu đã tăng tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 60% tổng lượng LNG nhập khẩu của châu Âu.
Trong khi đó, Nga vẫn là nhà cung cấp LNG lớn thứ hai cho châu lục này. Theo Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), trong nửa đầu năm 2025, Nga chiếm 16% lượng nhập khẩu LNG và 13% tổng lượng nhập khẩu khí đốt của EU.
- Từ khóa :
- nga
- khí đốt
- giá khí đốt
- lng
- khí tự nhiên hóa lỏng
Tin liên quan
-
Thị trường
Ai Cập phát hiện một loạt mỏ dầu, khí đốt mới
14:35' - 23/10/2025
Bộ trưởng Dầu mỏ và tài nguyên khoáng sản Ai Cập Karim Badawi cho biết nước này đã phát hiện thêm một loạt mỏ dầu và khí đốt mới tại sa mạc phía Tây và khu vực châu thổ sông Nile trong tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Chuyển động DN
BP: Nhu cầu dầu và khí đốt tăng, thế giới khó đạt mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050
18:14' - 26/09/2025
Tập đoàn năng lượng BP đã nâng dự báo về nhu cầu dầu và khí đốt, cho thấy mục tiêu toàn cầu đạt mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050 khó có thể thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42' - 19/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.

Hệ thống khai thác khí đốt của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN