Viễn cảnh 2016 của OPEC vẫn còn u ám
Ông Atkinson cho biết thu nhập từ dầu thô đạt đỉnh điểm vào năm 2012 với 1.600 tỷ USD khi giá dầu thô Brent trung bình ở mức 112 USD/thùng. Năm nay giá dầu thô Brent trung bình chỉ là 50 USD/thùng và OPEC sẽ phải khó khăn mới kiếm được 750 triệu USD.
Các bộ trưởng dầu mỏ từ các nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 4/12 tới để đánh giá tình hình thị trường dầu mỏ và xem xét triển vọng năm 2016.
Ông Atkinson cho rằng bước sang năm 2016, tốc độ tăng nhu cầu dầu thô vẫn yếu kém và ít có khả quan, khi mà tình trạng dư cung đã đeo bám các thị trường kể từ năm 2014.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm xuống 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2016, sau khi tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm nay.
Nguồn cung dầu toàn cầu đã lên tới 97 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2015, theo số liệu của IEA. Mặc dù khả năng phục hồi của các nước sản xuất như Nga, nhưng nguồn cung ngoài OPEC được dự báo sẽ sụt hơn 0,6 triệu thùng/ngày vào năm tới. Dầu ngọt nhẹ, động lực thúc đẩy tăng trưởng của các nước ngoài OPEC, dự kiến sẽ giảm 0,6 triệu thùng/ngày vào năm 2016.
Nhà phân tích Atkinson đã đề cập đến cuộc họp lịch sử hồi tháng 11/2014, khi các nước thành viên OPEC quyết định từ bỏ phản ứng truyền thống của họ khi giá giảm thì cắt giảm sản xuất, và thay vào đó là việc tập trung vào bảo vệ thị phần.
Giá dầu đã trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh kể từ giữa năm 2014. Vị trí của Saudi Arabia, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trong OPEC, đã là một trở ngại trong việc giảm hạn ngạch của OPEC. OPEC nhóm họp gần đây vào mùa Hè tại Vienna, Áo và đã đồng ý duy trì mức trần sản lượng 30 triệu thùng/ngày.
Ông Atkinson cũng đề cập đến kế hoạch của Iran gia tăng xuất khẩu sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Iran tin rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt có thể tăng nguồn cung cấp dầu của Iran ra thị trường năng lượng thế giới thêm nửa triệu thùng mỗi ngày vào năm tới. Vì vấn đề này mà Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh trước cuộc họp sắp tới của OPEC đã đề nghị tổ chức này giảm sản lượng thêm ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày.
Chuyên gia Atkinson tin rằng cho dù kế hoạch của Iran có thành công hay không thì chiến lược của OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn là giữ giá dầu ở mức thấp để hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất với chi phí cao.Ông Atkinson dự báo ít có khả năng đạt được sự cân bằng về cung cầu trên thị trường dầu mỏ năm 2016, khi Mỹ và một số quốc gia ngoài OPEC khác giảm sản lượng, nhưng vẫn ít hơn so với khả năng tăng nguồn cung của Iran. Điều này sẽ đảm bảo rằng giá dầu vẫn ở mức thấp trong một thời gian dài.
Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.