Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
Nhân dịp Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema của Bhutan thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Nam Á đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Nguyễn Thanh Hải về ý nghĩa chuyến thăm lần này, cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Bhutan tới Việt Nam?
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải: Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-22/8/2025. Chuyến thăm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính lịch sử, là chuyến thăm đầu tiên của Quốc vương Bhutan đến Việt Nam sau 13 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012.
Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Bhutan đối với sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chuyến thăm thể hiện rõ nét đường lối đối ngoại của Việt Nam, đó là độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.
Quốc vương Bhutan thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam là dịp quan trọng để định hình và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận và định hướng cho quan hệ song phương và xác định những lĩnh vực hợp tác trọng tâm trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi kinh nghiệm quản trị quốc gia, phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với nâng cao phúc lợi của người dân, gìn giữ bản sắc văn hóa và bảo vệ môi trường.
Tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn hợp tác mới, góp phần đưa quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Bhutan phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.
Phóng viên: Xin Đại sứ chia sẻ những điểm nhấn nổi bật của quan hệ Việt Nam – Bhutan kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012?
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải: Việt Nam và Bhutan thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 1/2012. Kể từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực. Lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi thư, điện nhân các dịp trọng đại của hai nước. Việc Việt Nam và Bhutan sớm cử Đại sứ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.
Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc. Trước chuyến thăm này của Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Hoàng Thái Hậu Bhutan Gyalyum Dorji Wangmo Wangchuck đã đến thăm Việt Nam năm 2022, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hợp tác du lịch là điểm sáng trong quan hệ song phương. Nhiều người Việt Nam tới Bhutan du lịch, quốc gia nổi tiếng lấy chỉ số hạnh phúc để đo lường sự phát triển, nơi có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên cùng các địa điểm Phật giáo. Đồng thời, ngày càng nhiều người Bhutan sang Việt Nam khám phá đất nước con người. Việc hãng hàng không Bhutan triển khai các chuyến bay khứ hồi cố định trong năm 2025 đã góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu của du khách Bhutan sang Việt Nam.
Dù hợp tác đầu tư, thương mại còn khiêm tốn, song ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, đầu tư tại Bhutan. Việt Nam hiện có một dự án đăng ký đầu tư tại Bhutan hoạt động trong lĩnh vực nội thất, xây dựng. Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
Phóng viên: Theo Đại sứ, Việt Nam và Bhutan cần làm gì để tăng cường hợp tác, phát huy những thế mạnh của mỗi bên?
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải: Việt Nam và Bhutan có nhiều thuận lợi để tăng cường hợp tác cùng có lợi:
Thứ nhất, hai nước chia sẻ tín ngưỡng Phật giáo, tạo cơ sở gắn kết thuận lợi cho giao lưu nhân dân, thúc đẩy du lịch, trong đó có du lịch tâm linh.
Thứ hai, hai nước chia sẻ triết lý phát triển quốc gia. Nếu như Bhutan sử dụng Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH) để đo lường sự phát triển thì Việt Nam cũng coi con người là trung tâm của sự phát triển. Cả hai nước đều coi trọng tăng trưởng kinh tế đi đôi với gìn giữ các giá trị truyền thống, bảo vệ môi trường và thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực đem lại phúc lợi cho người dân, nhất là giáo dục, y tế.
Thứ ba, tại cả Việt Nam và Bhutan đang diễn ra những đổi mới mạnh mẽ để phát triển, nhu cầu hợp tác quốc tế gia tăng. Đặc biệt, Bhutan rất mong muốn các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam đầu tư vào dự án Thành phố Chánh niệm Gelephu (GMC), một đặc khu hành chính đang được xây dựng với nhiều chính sách ưu đãi, thông thoáng, kết hợp giữa các mục tiêu tăng trưởng xanh, hài hòa với thiên nhiên, đem lại sự thịnh vượng và an lạc cho người dân.
Chính phủ Bhutan cũng quan tâm tới kinh nghiệm phát triển của Việt Nam trong nông nghiệp, chế biến thực phẩm, nuôi trồng thủy sản nước ngọt và sản xuất thiết bị điện; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thủy điện tại Bhutan.
Để gia tăng hợp tác, phát huy thế mạnh của mỗi bên, tôi cho rằng hai bên cần thiết lập các khuôn khổ, cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực. Việt Nam và Bhutan cũng cần gia tăng kết nối về hàng không, nhất là cần thiết lập đường bay thẳng, trực tiếp giữa hai nước, qua đó tạo thuận lợi cho đi lại của người dân và doanh nghiệp hai nước. Hai bên cũng cần đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, đầu tư, thương mại nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, nhất là các cơ hội hợp tác kinh doanh.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ.
- Từ khóa :
- Bhutan
- việt nam
- kinh tế việt nam
- kinh tế Bhutan
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Định vị Việt Nam trong chuỗi giá trị tài chính toàn cầu
13:51' - 17/08/2025
Nhìn lại chặng đường 80 năm, ngành ngân hàng hiện đáp ứng 60-70% nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao.
-
Doanh nghiệp
Cửa ngõ để doanh nghiệp da giày Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ
10:48' - 17/08/2025
Tổng Thư ký LEFASO Phan Thị Thanh Xuân cho rằng do chính sách thuế quan có những thay đổi lớn, việc đa dạng hóa thị trường là một trong những mục tiêu của Chính phủ cũng như của ngành da giày.
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn tượng Việt Nam: Hành trình đến cường quốc nông sản
08:36' - 17/08/2025
Thực tế cho thấy, mỗi lĩnh vực của ngành nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều có những thành tựu vượt bậc trong 80 năm qua và đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16'
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ tầm nhìn đến hiện thực
09:01' - 16/08/2025
Từ một nền kinh tế còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng năng động nhất khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Malaysia ấn tượng với những cải cách của Việt Nam
16:16' - 15/08/2025
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chuyên gia Viện Nghiên cứu Penang của Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun đánh giá cao những cải cách và chính sách mà Việt Nam triển khai trong năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Thái Lan đánh giá cao tầm vóc cải cách của Tổng Bí thư Tô Lâm
15:21' - 15/08/2025
Học giả Thái Lan Kavi Chongkittavorn trong một bài viết đăng trên báo Bangkok Post đã đánh giá cao tầm vóc cải cách của Tổng Bí thư Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ kỳ vọng chấm dứt xung đột tại Ukraine
09:15' - 15/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng sẽ đạt được bước tiến về chấm dứt xung đột tại Ukraine khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska vào ngày 15/8 tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam trên đà trở thành “con hổ kinh tế” mới của châu Á
06:30' - 14/08/2025
Theo AP, Việt Nam đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành “con hổ kinh tế” tiếp theo của châu Á, nhờ các cải cách mạnh mẽ và định hướng hình thành một “kỷ nguyên phát triển mới” trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Hàn Quốc thành công trên mọi phương diện
16:16' - 13/08/2025
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân.