Việt Nam có thể trở thành địa bàn trung chuyển của EU tại ASEAN
Bộ Công Thương cho biết: Với cam kết mở cửa thị trường lên tới hơn 99% số dòng thuế và kim ngạch thương mại, thuế suất 0% sẽ được áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực năm 2018 sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho doanh nghiệp hai bên.
Theo Bộ Công Thương, khi Hiệp định này có hiệu lực cũng sẽ thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU vào Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của các nước EU nói chung và việc Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành từ cuối năm 2015, Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.Điều này sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng; đồng thời đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước liên quan.
Thống kê từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam – EU đạt 45,07 tỷ USD năm 2016 với tốc độ tăng trưởng 8,93% so với 2015.Vì thế, với hơn 500 triệu dân đặc biệt ưa chuộng các mặt hàng mà Việt Nam vốn có thế mạnh như dệt may, da giầy, thủy sản, cà phê…EU luôn được đánh giá là thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Đặc biệt, việc thực thi các cam kết mở cửa thị trường có khả năng thúc đẩy kim ngạch hai chiều đạt khoảng 100 tỷ USD/năm.
Không dừng lại ở đó, EU còn là nhà đầu tư lớn nhất ở một số thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hay ngay trong khu vực ASEAN nhưng chưa phải là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.Do vậy, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ tạo đường dẫn thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao của EU vào Việt Nam.
Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội phát triển thị trường, tiếp cận công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến nhưng cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt buộc phải tự đổi mới, tự cải thiện năng lực của mình.
Chính phủ Việt Nam cũng có động lực để đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện khung khổ pháp lý để đáp ứng kịp với tốc độ và nhu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Khi Hiệp định EVFTA được ký kết và dự kiến có hiệu lực trong năm 2018, Việt Nam có thể trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU tại khu vực ASEAN.Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất tại khu vực Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu. Qua đó, vị thế của Việt Nam cũng sẽ được nâng tầm hơn trong quan hệ thương mại quốc tế cũng như với EU nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
150 thương hiệu, sản phẩm được trao thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam
14:31' - 29/07/2017
Ngày 29/7, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức tôn vinh 150 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Australia và New ZeaLand là hai thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam
11:31' - 28/07/2017
Tận dụng ưu đãi trong Hiệp định AANZFTA sẽ giúp cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia và New ZeaLand.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia
20:38' - 27/07/2017
Chiều 27/7, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Australia đã đến chào xã giao Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
New Zealand cam kết duy trì viện trợ ODA và hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực
15:24' - 27/07/2017
Các nhà lãnh đạo New Zealand đánh giá Việt Nam đã và đang có những bước chuyển mình lớn, trở thành một quốc gia năng động, tích cực và có vai trò ngày một nâng cao ở khu vực Đông Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hành trình giữ hồn Việt của du học sinh
09:00'
Trong thời đại số, công nghệ góp phần thu hẹp khoảng cách địa lý. Nhiều du học sinh đón giao thừa cùng gia đình qua màn hình điện thoại, cùng đếm ngược thời khắc năm mới, cùng xem Táo quân.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 80/NQ-TW: Vun bồi sức sống nội sinh trong kỷ nguyên số
06:30'
Cùng với các giá trị văn hóa phổ quát, các giá trị nghệ thuật đặc sắc là sức sống nội sinh mãnh liệt để mỗi cá nhân, tổ chức có vẻ đẹp riêng biệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên lực lượng bảo đảm vệ sinh môi trường
17:07' - 15/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ “Tết đủ đầy” cho người lao động
13:30' - 15/02/2026
Các hoạt động chăm lo đời sống người lao động ngày càng tạo được sự chuyển biến quan trọng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho người lao động, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đồng Nai trong kỷ nguyên mới
12:44' - 15/02/2026
Đồng Nai huy động hơn 343.000 tỷ đồng đầu tư giao thông, đô thị, hạ tầng số; lấy Cảng hàng không quốc tế Long Thành làm động lực mở rộng không gian phát triển và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6.200 công nhân ăn Tết trên đại công trường APEC Phú Quốc
12:39' - 15/02/2026
Theo Tập đoàn Sun Group, ngày 14/2 (27 Tết), hơn 6.200 kỹ sư, công nhân không nghỉ Tết, tình nguyện ở lại làm việc cùng với các dự án trên đại công trường APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân trên những công trình mở lối tương lai
10:52' - 15/02/2026
Các dự án kết nối Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu tăng tốc thi công xuyên Tết, góp phần hoàn thiện hạ tầng liên vùng, mở lối phát triển tới cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh củng cố vị thế trung tâm xuất khẩu trong giai đoạn mới
10:51' - 15/02/2026
Sau hợp nhất ba địa phương có thế mạnh về công nghiệp – thương mại ở khu vực phía Nam, TP. Hồ Chí Minh mới có thêm lợi thế để định vị vai trò trung tâm xuất khẩu của cả nước và khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuân về trên đại công trường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
10:15' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, trên công trường dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, không khí lao động vẫn rộn ràng, khẩn trương.

Việt Nam có thể trở thành địa bàn trung chuyển của EU tại ASEAN. Ảnh: Financial Tribune