Việt Nam - điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Pháp
Xuất nhập khẩu, đầu tư, triển vọng hợp tác trao đổi kinh tế thương mại với Việt Nam và những kinh nghiệm chia sẻ, đó là những chủ đề tạo nên sự hấp dẫn của Diễn đàn kinh tế Pháp - Việt Nam lần thứ nhất, được tổ chức ngày 10/10 tại thành phố cảng Marseille.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Aix Marseille Provence (CCI Aix Marseille Provence) và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Marseille, diễn đàn đã thu hút sự tham dự của khoảng 100 đại diện doanh nghiệp Pháp và Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tới tham dự và giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội, cũng như môi trường đầu tư và tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết trong thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, từ Đại sứ quán, đến các bộ phận thương mại, đầu tư, đã liên tục có các cuộc gặp gỡ làm việc với các cơ quan đầu mối tại địa phương cũng như tiếp xúc với các doanh nghiệp hàng đầu tại vùng Aix Marseille Provence, để có thể thúc đẩy các dự án đầu tư theo những hướng mới và trao đổi thương mại, dịch vụ trong những lĩnh vực mà địa phương có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu lớn, như cơ sở hạ tầng, logistics, cảng biển, chế biến lương thực thực phẩm, năng lượng sạch, hàng không vũ trụ, y tế dược phẩm. Hiện nay các doanh nghiệp của địa phương này cũng đang mong muốn trong năm 2023 sẽ cùng các đối tác Việt Nam kết nối thêm được nhiều dự án hợp tác thương mại đầu tư mới, và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cũng đang làm hết sức để có thể tạo nên những nhịp cầu mới giữa Việt Nam và Aix Marseille Provence Bộ trưởng ủy nhiệm phụ trách ngoại thương bên cạnh Bộ Ngoại giao và châu Âu Pháp, Olivier Becht, tuy không thể đến tham dự được, nhưng đã gửi video clip nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ Pháp - Việt Nam cũng như triển vọng hợp tác nhiều mặt đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Trên cơ sở những thế mạnh của hai nước cùng những điều kiện thuận lợi do Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) mang lại, Bộ trưởng kêu gọi doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi hợp tác thương mại và đầu tư trong thời gian tới, thúc đẩy sự năng động và cùng nhau hành động trên những lĩnh vực triển vọng như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, tiếp tục theo đuổi các dự án lớn mà các doanh nghiệp Pháp đã tham gia tại Việt Nam như dự án metro Hà Nội.Bộ trưởng cam kết các tổ chức cơ quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư xuất nhập khẩu của Pháp sẽ giúp đỡ và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp nhằm triển khai tốt nhất các hoạt động và dự án mới giữa Pháp và Việt Nam.
Sau phiên họp toàn thể với nội dung trình bày phong phú và đa dạng của các diễn giả, giúp người nghe hiểu rõ hơn bức tranh toàn cảnh, triển vọng và tiềm năng của thị trường Việt Nam, những cơ hội từ EVFTA mang lại cũng như những vấn đề liên quan đến hậu cần, thủ tục pháp lý.
Các doanh nghiệp và đại diện các cơ quan tư vấn, hỗ trợ xúc tiến thương mại đã gặp nhau tại các cuộc tọa đàm bàn tròn để chia sẻ và trao đổi một cách cụ thể hơn các bước tiến hành và những kinh nghiệm chia sẻ trong quá trình triển khai thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Thierry Modica đại diện CCI Aix Marseille Provence, cho biết: "Tiềm năng hợp tác về kinh tế giữa hai bên là rất lớn. Chúng tôi có một cộng đồng đông đảo người Việt Nam ở Marseilles và các vùng lân cận. Các doanh nghiệp của chúng tôi mong muốn đầu tư vào Việt Nam và đẩy mạnh giao lưu kinh tế với nước này.CCI của chúng tôi có 14.000 công ty là thành viên và nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối các công ty của cả hai bên. Ông khẳng định Diễn đàn kinh tế được tổ chức chính là để nhằm phát triển và thúc đẩy mối quan hệ đối tác và trao đổi thương mại giữa Pháp và Việt Nam và ngược lại.
Để giúp các doanh nghiệp Pháp có trải nghiệm cụ thể và thực tế hơn, CCI Aix Marseille Provence dự kiến giai đoạn hai của diễn đàn này sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022 với các chuyến đi thực tế đến Việt Nam (Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh) và tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt - Pháp 2022 để giao lưu với các đối tác Việt Nam. Theo ban tổ chức cho đến nay, đã có nhiều công ty đăng ký tham gia vào sự kiện này.*Góc nhìn doanh nghiệp
Tham dự diễn đàn với mong muốn gặp gỡ các đối tác có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và làm cầu nối giữa doanh nghiệp Pháp và Việt Nam, ông Thierry Mermet, CEO công ty Source of Asia, cho biết đã có mặt tại nước này từ 25 năm nay, chứng kiến toàn bộ quá trình mở cửa và sự phát triển mạnh mẽ của đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ông chia sẻ: "Chưa bao giờ Việt Nam lại thuận lợi và sẵn sàng chào đón đầu tư nước ngoài như hiện nay, bởi vì từ 15-20 năm trở lại đây, Việt Nam ngày càng tăng trưởng và mở cửa.Nhưng một lý do quan trọng khác, đó là việc đóng cửa của Trung Quốc và những khó khăn trong việc giao thương giữa các nước phương Tây với Nga đã khiến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trở thành khu vực kinh tế lớn duy nhất trên thế giới hiện nay có tốc độ phát triển mạnh mẽ, có sự năng động, có dân số trẻ, có sức hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, và Việt Nam là một trung tâm của khu vực này".
Với ông Julien Brun, công ty tư vấn CEL, có 3 lý do để đầu tư vào Việt Nam. Đó là nguồn nhân lực chăm chỉ, năng động và sáng tạo; nền kinh tế cởi mở vào bậc nhất ở châu Á và thị trường phát triển thương mại đầy tiềm năng.Tuy nhiên, ông cho rằng "Việt Nam, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn cần chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng bến cảng, sân bay để đáp ứng hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ đổ vào nước này trong thời gian tới.
Bên cạnh đó cũng cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực theo hướng ưu tiên lao động trí thức hơn là lao động chân tay, để đáp ứng nhu cầu số hóa các quy trình vận hành nhà máy bằng hệ thống tự động hoặc robot trong tương lai".
Với FPT Vietnam, mục tiêu chính lại là thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Pháp. Có mặt tại nước này từ hơn 15 năm nay, tập đoàn phần mềm FPT Vietnam có hai văn phòng tại Paris và Toulouse và hiện đang làm việc với nhiều đối tác lớn tại Pháp.Ông Trần Đăng Hòa, Phó tổng giám đốc FPT Sofware Vietnam cho biết lý do tham dự diễn đàn là để "tìm kiếm thêm khách hàng mới, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số và nghiên cứu khả năng mở văn phòng tại Marseille". "Thế giới đang chuyển sang giai đoạn 4.0 với rất nhiều nhu cầu nhân lực về IT, FPT mong đồng hành cùng các khách hàng và đây là lý do chúng tôi tham dự Diễn đàn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác đáng tin cậy thúc đẩy hòa bình, phát triển và quyền con người
14:16' - 11/10/2022
Việt Nam xứng đáng được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bởi từ khi trở thành thành viên LHQ Việt Nam đã đóng góp hiệu quả trong xây dựng hòa bình, phát triển và đảm bảo quyền con người.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Phần Lan hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, tài nguyên nước
12:58' - 11/10/2022
Việt Nam - Phần Lan tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, tài nguyên nước
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2022
12:09' - 11/10/2022
Chuyển đổi số sẽ là nội dung chính trong Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2022 được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vụ Việt Nam tại Indonesia hỗ trợ doanh nghiệp xin chứng nhận Halal
11:55' - 11/10/2022
Từ đầu năm 2022 đến nay, Thương vụ đã hỗ trợ 3 doanh nghiệp Indonesia - trong đó có một doanh nghiệp chế biến dầu ăn - tiến hành các thủ tục đầu tư vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghệ cao Sinh học Hà Nội
21:31' - 04/06/2025
Ngày 4/6, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2788/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghệ cao Sinh học Hà Nội, tỷ lệ 1/2000.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Kinh tế duy trì đà phát triển tích cực
20:28' - 04/06/2025
Chính phủ đã thống nhất đánh giá: Tình hình kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, tính chung 5 tháng tốt hơn cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giao Chính phủ quyết định mở rộng đối tượng được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm
19:45' - 04/06/2025
Tiếp tục Phiên họp thứ 46, chiều 4/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Các bộ, ngành, địa phương đã cắt giảm 18 điều kiện kinh doanh
18:40' - 04/06/2025
Trong 5 tháng qua, các bộ, ngành, địa phương cắt giảm 18 điều kiện kinh doanh, phân cấp 36 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 69 thủ tục hành chính giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần Thơ sau hợp nhất phải chủ động xác lập các đột phá chiến lược
18:28' - 04/06/2025
Chiều 4/6, tại thành phố Cần Thơ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng và Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Không áp dụng thuế suất ưu đãi với doanh nghiệp, công ty con để tránh trục lợi chính sách
18:15' - 04/06/2025
Phiên họp thứ 46 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với đề xuất không áp dụng thuế suất ưu đãi với doanh nghiệp, công ty con để tránh trục lợi chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cấp Cổng Dịch vụ công quốc gia thành điểm “một cửa số” duy nhất
18:07' - 04/06/2025
Ông Nguyễn Duy Hoàng, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ được nâng cấp thành điểm “một cửa số” duy nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn của các dự án đầu tư công
17:49' - 04/06/2025
Giải ngân vốn đầu tư công cả nước năm tháng qua ước đạt 22,2% kế hoạch, đạt 24,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn các con số cùng kỳ năm ngoái nhờ sự nỗ lực tháo gỡ khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Có lộ trình sửa đổi, cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng
17:08' - 04/06/2025
Theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, Bộ Xây dựng sẽ tạo thuận lợi tối đa nhất, rà soát và cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt là cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng.