Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Bỉ và EU
Tối 29/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại thủ đô Brussels, Bỉ.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tham dự sự kiện có hơn 200 khách mời, trong đó có nhiều quan chức EU, Bộ Ngoại giao Bỉ, lãnh đạo các cơ quan chính phủ và nghị viện cấp liên bang và vùng của Bỉ, các cơ quan và nghị viện EU; ngoại giao đoàn, doanh nghiệp Bỉ, học giả, báo giới… và đại diện cộng đồng người Việt tại Bỉ và Luxembourg.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định tinh thần bất diệt của bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam, ngày 2/9/1945. Ông nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã kiên cường vượt qua gian khó, bảo vệ và xây dựng nên cơ đồ đất nước ngày nay.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo điểm lại các thành tựu vượt bậc mà Việt Nam đã đạt được gần 80 năm qua, từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới và bị đô hộ, nay trở thành điểm sáng phát triển tại khu vực và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đại sứ chia sẻ Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 35 quốc gia, trong đó là đối tác chiến lược với tất cả các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ); đã tham gia tích cực hơn 70 tổ chức quốc tế, có vai trò năng động trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và LHQ. Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu khu vực, mắt xích quan trọng trong các liên kết kinh tế, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu, là điểm đến đầy tiềm năng của dòng đầu tư chất lượng cao với hơn 500 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó có 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) cả song phương và đa phương. Dù là nước đang phát triển, nhưng Việt Nam rất quan tâm đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đã có cam kết và hành động mạnh mẽ trong các vấn đề này.
Về quan hệ Việt Nam - Bỉ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp từ năm 2018. Trong năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ song phương không ngừng phát triển, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, qua đó xây dựng lòng tin chiến lược vững chắc. Kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bỉ không ngừng tăng trưởng ấn tượng, đạt 6,2 tỷ euro (6,56 tỷ USD), tăng 73% so với năm 2021. Đại sứ khẳng định tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần tiếp tục mở rộng, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp hiện đại, y tế, hạ tầng cảng biển, logistics, dược phẩm…
Với EU, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với EU nói chung, cũng như quan hệ song phương với các nước thành viên của khối này; đánh giá cao việc EU coi trọng vai trò của khu vực và Việt Nam trong các chiến lược mới như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Cửa ngõ Toàn cầu…
Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các chính sách mới của EU như chống phá rừng, trung hòa carbon… và tin tưởng chắc chắn hai bên sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực hợp tác quan trọng như ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, công nghệ cao v.v…
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Francois Delhaye - Vụ trưởng Vụ Đông Á-Nam Á, châu Đại dương, thuộc Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác Phát triển Bỉ - đã chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Ông bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trong nửa thế kỷ qua; tin tưởng rằng trong thời gian tới, hai bên có nhiều tiềm năng và nhu cầu để thúc đẩy hợp tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Vụ trưởng Delhaye cũng khẳng định Bỉ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ cao và nâng cao năng lực.
Đại diện cho EU, quyền Tổng Vụ trưởng châu Á – Thái Bình Dương, Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) Paola Pampaloni khẳng định EU coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là điểm sáng trong hợp tác với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà đánh giá cao hai bên đã thiết lập được khuôn khổ hợp tác vững chắc với nhiều cơ chế hợp tác và các thỏa thuận/hiệp định quan trọng, như Hiệp định Đối tác và Hợp tác Toàn diện Việt Nam - EU (PCA), EVFTA, Hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU (FPA), Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).
Việt Nam được coi là hình mẫu hợp tác thành công của EU với khu vực trong nhiều lĩnh vực quan trọng, như thương mại, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… Bà Paola Pampaloni khẳng định trong thời gian tới, EU vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai các thỏa thuận hợp tác và sẽ tăng cường hơn nữa chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, đặc biệt là trong việc triển khai nhiều chính sách mới của EU.
Buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng, với chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc do các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp sang Bỉ biểu diễn./.
- Từ khóa :
- Việt Nam
- Bỉ
- EU
- châu Âu
- hiệp định thương mại tự do
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiềm năng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Bulgaria
11:25' - 26/09/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bulgaria.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Mỹ Latinh
08:22' - 25/09/2023
Chính phủ Venezuela sẵn sàng tạo mọi điều kiện để Tổng Công ty VIGLACERA thâm nhập vào thị trường nước này, coi đó là động lực để tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.
-
Thời sự
Việt Nam-Bulgaria: Sâu sắc hơn dòng chảy thương mại song phương
10:34' - 23/09/2023
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam-Bulgaria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" mới của xuất khẩu số Việt Nam
16:58'
Khi quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 920 tỷ USD năm 2025, cơ hội để thương mại điện tử đóng góp vào kim ngạch này không còn là câu chuyện tiềm năng lý thuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Kim Đồng
16:38'
Phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5, Hà Nội thu gọn rào chắn nút Giải Phóng – Kim Đồng, bổ sung làn xe và điều chỉnh phân luồng, bắt đầu từ ngày 25/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số trong xây dựng và chuẩn hóa hạ tầng đô thị thông minh
16:35'
Việc chuẩn hóa dữ liệu và hạ tầng dùng chung trong xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị thông minh là "cần thiết và tất yếu".
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trọng điểm tại Đồng Nai sẽ hoàn thành trong năm 2026
15:50'
Đồng Nai đang đẩy nhanh 13 dự án giao thông trọng điểm; nhiều công trình lớn như Vành đai 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát chất lượng dịch vụ trạm dừng nghỉ cao tốc
15:47'
Việc kiểm soát chất lượng dịch vụ, thậm chí xây dựng khung chất lượng dịch vụ thúc đẩy hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ cao tốc văn minh, hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Thí điểm hạn ngạch phát thải để hoàn thiện, đồng bộ cơ chế quản lý
14:41'
Sáng 24/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho năm 2025-2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cho phép xe lưu thông có điều kiện đoạn qua đèo Khánh Lê
11:02'
Sáng 24/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã ban hành thông báo cho phép thông xe có điều kiện qua đèo Khánh Lê (đoạn thuộc Quốc lộ 27C) đi qua xã Nam Khánh Vĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam
10:29'
Việc Đức hoàn tất tiến trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính là lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe đèo Khánh Lê nối Nha Trang và Đà Lạt sau hơn 1 tháng tê liệt
08:55'
Từ 6 giờ ngày 24/12, Quốc lộ 27C qua đèo Khánh Lê nối Đà Lạt – Nha Trang được thông xe có điều kiện cho phương tiện dưới 5 tấn và xe chở người đến 16 chỗ, sau hơn một tháng đóng đường do sạt lở.

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Nguyễn Văn Thảo, phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Các Đại sứ ASEAN và EU chụp ảnh lưu niệm. Ảnh : Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ