Việt Nam nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN

15:08' - 21/10/2015
BNEWS Mục tiêu trọng tâm của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASCC 2015-2025 là xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân, phát triển bền vững, tự cường và năng động.
Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo tham vấn về việc xây dựng kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN (ASCC) 2015-2025. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Lồng ghép Bình đẳng giới trong pháp luật và chính sách hướng tới việc làm bền vững do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ. 

Đề án rà soát hệ thống pháp luật, chính sách, chương trình, chiến lược, tiêu chuẩn, tổ chức bộ máy thực hiện trên cơ sở các mục tiêu và biện pháp của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN; nghiên cứu, lựa chọn các biện pháp chiến lược thực hiện các mục tiêu phù hợp với ưu tiên của Việt Nam; xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách để thực hiện các mục tiêu.

Bên cạnh đó, đề án hướng đến việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN; xây dựng cơ chế vận động, thu hút nguồn lực phục vụ mục tiêu xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN. Hội thảo nhận định: ASEAN đang hướng tới việc thành lập Cộng đồng vào ngày 31/12/2015.

Theo Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015, các nước thành viên Đông Nam Á sẽ cùng phát triển hướng ra bên ngoài, sống trong hòa bình, ổn định, thịnh vượng, liên kết với nhau trong mối quan hệ đối tác và phát triển năng động. Để thực hiện mục tiêu này, ASEAN đã xây dựng các Kế hoạch tổng thể của ba Cộng đồng bao gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh (APS), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC).

Mục tiêu trọng tâm của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASCC 2015-2025 là xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân, phát triển bền vững, tự cường và năng động. Bối cảnh này đòi hỏi các nước thành viên ASEAN tích cực thúc đẩy các sáng kiến, chủ động hội nhập với mục đích tăng cường các nỗ lực khu vực và lồng ghép các ưu tiên quốc gia trong hội nhập ASEAN, đồng thời xây dựng chính sách quốc gia phù hợp với sự phát triển của cộng đồng ASEAN ./.

Phúc Hằng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục