BNEWS Việt Nam quyết tâm chuyển mình từ vị thế một nước tiêu dùng sang một nước cung cấp các công nghệ, dịch vụ tương lai, sẵn sàng đón đầu cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Phạm Đại Dương, tại Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản VJSE2017 với chủ đề “Kết nối con người, định hướng tương lai” vừa được tổ chức tại Đại học Shibaura, Tokyo, Nhật Bản.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Hội nghị VJSE2017 thu hút sự tham gia của trên 230 đại biểu đến từ Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Australia và Đài Loan (Trung Quốc). Với trên 200 người đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu chủ chốt của Nhật Bản, VJSE2017 là dịp để cộng đồng các nhà nghiên cứu và sinh viên người Việt tại Nhật Bản gặp gỡ và kết nối, qua đó tăng cường hợp tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực.Phát biểu chào mừng tại buổi khai mạc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đặc biệt đề cao và kì vọng vai trò của những nhà khoa học trẻ trong việc định hình tương lai của đất nước cũng như tương lai của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt – Nhật. Trong bài phát biểu phiên toàn thể, Thứ trưởng Phạm Đại Dương đã nêu rõ quyết tâm và chính sách của Việt Nam nhằm chuyển mình từ vị thế một nước tiêu dùng sang một nước cung cấp các công nghệ, dịch vụ tương lai, nhằm sẵn sàng đón đầu cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài trong việc đóng góp vào sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước, khẳng định sự ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ cho các hoạt động kết nối cộng đồng quan trọng như VJSE đã và đang triển khai.
Cuối phiên phát biểu toàn thể, Giáo sư Masato Murakami, Hiệu trưởng trường Đại học Shibaura, đã có bài phát biểu đặt ra nhiều vấn đề thú vị trước sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và siêu máy tính, đồng thời khẳng định niềm tin vào sự sáng tạo và linh hoạt, hai tố chất tạo nên khác biệt giữa con người và máy móc. Các bài phát biểu tổng quan của các khách mời đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người tham gia, trong đó đa phần là các nhà khoa học trẻ.
Chất lượng báo cáo khoa học của VJSE2017 đặc biệt được đánh giá cao, tập trung vào hai lĩnh vực thu hút nhiều quan tâm là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Các bài báo cáo khoa học của hội nghị được chia thành 8 phiên báo cáo chuyên đề và một triển lãm poster, gồm về các mảng chính công nghệ thông tin (IT), trí tuệ nhân tạo, công nghệ y sinh, khoa học ứng dụng, khoa học vật liệu Nano/Micro, môi trường xây dựng, khoa học xã hội và nhân văn.Hai đơn vị đồng tổ chức VJSE2017 là Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) và Mạng lưới nghiên cứu học thuật Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ). Đây là lần thứ 10 VJSE được tổ chức, tiếp nối các hội nghị đã diễn ra tại Osaka, Kobe, Kyoto, Tokyo và Fukuoka.Thành công của hội thảo là một sự khích lệ rất lớn đối với cộng đồng tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản. VJSE được đánh giá là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng nghiên cứu người Việt ở trong nước và tại Nhật Bản./.
Tin liên quan
Phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vừa cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHà Nội đổi mới mô hình phát triển, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng
Với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, Hà Nội đang đứng trước yêu cầu không chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà còn phải tiên phong chuyển đổi mô hình phát triển.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội khóa XVI
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; các chính sách đặc thù...
-
Kinh tế Việt NamThi công xuyên lễ, đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm tại Đồng Nai
Đồng Nai đang được ví như đại công trường của Việt Nam với hàng chục dự án giao thông trọng điểm đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch thành phố Hà Nội: Không để xảy ra ngập mới tìm phương tiện ứng phó
Theo Chủ tịch UBND thành phố, tại những khu vực có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, chính quyền địa phương phải chuẩn bị sẵn thuyền, áo phao và các thiết bị cứu hộ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới (Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 22/8/2026)
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội
Sáng 29/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamDuy trì tăng trưởng để mở rộng dư địa xuất khẩu
Xuất khẩu tiếp tục giữ đà tăng trưởng, song dư địa những tháng cuối năm chỉ thực sự được mở rộng khi doanh nghiệp nâng chất lượng thay vì chỉ tăng sản lượng.
-
Kinh tế Việt NamNhóm phối hợp hai nước Việt Nam – Lào rà soát Thỏa thuận Hà Nội năm 2007
Từ ngày 26- 28/8, tại tỉnh Điện Biên, Nhóm phối hợp liên ngành giữa Việt Nam và Lào đã tổ chức chương trình kiểm tra tình hình thực hiện Thỏa thuận Hà Nội năm 2007.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nghị quyết về công tác nhân sự, tổ chức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác nhân sự, tổ chức.










