BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
Trong bối cảnh hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Singapore đang mở ra triển vọng cho “mảnh ghép” quan trọng này trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore tạo thêm động lực ý nghĩa cho sự hợp tác đó.
Với mô hình Tòa án Thương mại Quốc tế Singapore (SICC) thành công bậc nhất thế giới, Singapore chính là hình mẫu lý tưởng không chỉ đối với Việt Nam trong vận hành hiệu quả trung tâm tài chính quốc tế.Trong chuyến thăm Singapore mới đây, đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và đối tác Singapore đã nhất trí thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đặc biệt là hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tòa án, thẩm phán Việt Nam trong lĩnh vực liên quan đến kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.
Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Lê Tiến cho biết: “Lãnh đạo hai bên cũng đã thống nhất chủ trương sẽ nghiên cứu, xây dựng một thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan tòa án tối cao hai nước trong hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức cũng như vận hành tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính quốc tế, cũng như các hoạt động liên quan đến hợp tác giải quyết công việc liên quan đến phá sản, có yếu tố xuyên biên giới”.Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) là tổ chức giải quyết tranh chấp thương mại hàng đầu thế giới. SIAC nổi tiếng với tính trung lập, minh bạch và chuyên môn sâu rộng, là lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có các công ty Việt Nam.
Bà Gloria Lim - Giám đốc điều hành SIAC cho biết trong 5 năm qua, SIAC đã xử lý các vụ việc quốc tế xuyên biên giới liên quan đến hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả tranh chấp tài chính và thương mại.
Bà Gloria Lim khẳng định tiềm năng hợp tác lớn với các cơ quan tư pháp và các tổ chức giải quyết tranh chấp khác tại Việt Nam, đồng thời mong muốn tiếp tục có những cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh tại hoặc với Việt Nam.
Tham gia hoạt động tại trung tâm tài chính quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp thường chỉ muốn tập trung vào công việc cốt lõi là điều hành doanh nghiệp. Khi tranh chấp xảy ra, họ có xu hướng tìm cách giải quyết nhanh chóng và vẫn giữ được quan hệ với bên xung đột. Khi đó, vai trò của trung tâm hòa giải quốc tế là rất quan trọng.Nhận định về khả năng hợp tác, ông George Lim SC - Chủ tịch Trung tâm Hòa giải quốc tế Singapore cho rằng Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam thông qua đào tạo.
Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đào tạo nhân lực trên toàn thế giới trong 12 năm qua. Đó là điều chúng tôi có thể hợp tác với các bạn. Chúng ta cũng đã thảo luận về Công ước Hòa giải Singapore, cho phép thực thi các thỏa thuận hòa giải thương mại quốc tế. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ sớm trở thành một bên ký kết”.
Sự cộng hưởng giữa tư duy đổi mới của tư pháp Việt Nam và nền tảng pháp lý vững chắc của Singapore được kỳ vọng sẽ biến Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam thành “điểm đến an toàn” hàng đầu cho dòng vốn toàn cầu. Sự thúc đẩy hợp tác thông qua chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao đang tiếp tục tạo đà cho những thành tựu mới giữa hai nước trong tương lai.Tin liên quan
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/7/2026
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 21/7, từ ứng phó mưa lũ, thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, mở rộng thị trường xuất khẩu đến thúc đẩy hợp tác công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt NamTín dụng nông nghiệp, nông thôn chiếm 60% tổng dư nợ khu vực 13
Ngày 21/7, tại tỉnh Đồng Tháp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13 tổ chức sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 trên địa bàn khu vực 13.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác thương mại giữa Cần Thơ và đối tác Pakistan
Cần Thơ và Pakistan thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại, du lịch, giáo dục và phát triển sản phẩm Halal, hướng tới nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu song phương.
-
Kinh tế Việt NamCảng Liên Khương hoạt động trở lại: Sẽ có ít nhất 6 tuyến bay nội địa, 1 tuyến quốc tế để Lâm Đồng bứt phá về du lịch
Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng thực hiện các cơ chế đặc thù tháo gỡ dự án vướng mắc
Đà Nẵng đã xử lý 97,5% dự án theo cơ chế đặc thù của Trung ương, đồng thời đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamThái Nguyên gỡ vướng giải phóng mặt bằng khu công nghiệp
Thái Nguyên đang đẩy mạnh bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các khu, cụm công nghiệp nhưng nhiều dự án vẫn vướng quy hoạch, tái định cư và thủ tục, cần sớm tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt NamHướng đi mới cho kinh tế biển đô thị xanh
Mô hình nuôi mực lá trên bờ bằng công nghệ aquaponics tại TP.HCM giúp giảm phát thải, kiểm soát dịch bệnh, tạo hải sản chất lượng cao và mở hướng phát triển nuôi biển đô thị.
-
Kinh tế Việt NamMở dư địa phát triển kinh tế xanh từ “lá phổi” vùng Đông Nam Bộ
Dầu Tiếng được ví như "lá phổi xanh" của vùng với mặt nước mênh mông, những bán đảo, đảo nổi cùng hệ sinh thái phong phú.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương dự kiến tổ chức lễ công bố FTA Index năm 2025 vào cuối tháng 7
Bộ Công Thương dự kiến tổ chức Lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA Index) của các địa phương năm 2025 vào cuối tháng 7/2026.












