Vietsovpetro dự kiến về đích sớm ba tháng các chỉ tiêu tài chính cả năm 2021

15:43' - 16/09/2021
BNEWS Liên doanh dầu khí Việt Nga Vietsovpetro dự kiến về đích sớm các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước cả năm 2021 trong tháng chín này.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, Liên doanh dầu khí Việt Nga Vietsovpetro dự kiến về đích sớm các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước cả năm 2021 trong tháng chín này.
*Giảm giá thành sản xuất
Trong bối cảnh chịu sức ép từ tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu biến động không ngừng, trong tám tháng qua, ban lãnh đạo Vietsovpetro đã chủ động trong công tác điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó trong tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh.
Theo đại diện Vietsovpetro, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nghiêm trọng kể từ đầu tháng 5/2021 không chỉ tác động trực tiếp đến an toàn sức khỏe của lực lượng lao động Vietsovpetro, mà còn khiến chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư thiết bị bị gián đoạn, đứt gãy, lưu thông sản phẩm, nguyên, nhiên vật liệu gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm khí, điện, xăng dầu và hóa dầu suy giảm mạnh do giãn cách xã hội và siết chặt giãn cách, tồn kho sản phẩm cao… cũng đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí, trong đó có Vietsovpetro.
Ngoài các khó khăn này, Vietsovpetro còn thường trực đối mặt với khó khăn nhiều năm nay khi sản lượng các mỏ đã qua thời kỳ khai thác đỉnh và đang trên đà suy giảm; một số hệ thống công nghệ - công trình biển có thời gian vận hành dài hơn thiết kế, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn và đòi hỏi phải đầu tư, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng liên tục; các phát hiện dầu khí mới hầu hết là các mỏ cận biên, các khu vực triển vọng còn lại có điều kiện địa chất hết sức phức tạp, tiềm năng dầu khí thấp…
Để thực hiện mục tiêu kép "vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh", Ban lãnh đạo Vietsovpetro đã có những chỉ đạo điều hành sản xuất quyết liệt, linh hoạt, thích ứng với điều kiện khó khăn của dịch bệnh, triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp ứng phó trên các công trình sản xuất của Vietsovpetro, đặc biệt là các công trình biển và phương tiện nổi; liên tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch từ xa, nhiều vòng nhiều lớp, nhằm kịp thời phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục các hoạt động sản xuất.
Cùng đó, tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động Vietsovpetro đã nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng chống dịch, quyết tâm, đồng lòng cùng đơn vị vượt qua khó khăn.
Đặc biệt, Vietsovpetro cũng đẩy mạnh các giải pháp tiết giảm chi phí, thực hiện chuyển đổi số nhằm tối ưu hoạt động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh; nhận định, đánh giá rủi ro trong công tác quản trị, điều hành hoạt động sản xuất để có giải pháp ứng phó và thích nghi kịp thời với những thay đổi của nền kinh tế…
Cụ thể, Vietsovpetro tiếp tục thực hiện hiệu quả "Chương trình tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động năm 2021" đã được phê duyệt. Trong 8 tháng đầu năm 2021, giá trị tối ưu chi phí theo Chương trình đạt trên 11,7 triệu USD, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra (đạt 181% kế hoạch 8 tháng và 124% kế hoạch cả năm 2021).
Tổng Giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết, Liên doanh đã liên tục triển khai các giải pháp tối ưu hóa quy trình sản xuất dầu thô để giảm giá thành sản xuất với mỗi thùng dầu khai thác. Theo đó, Vietsovpetro đã giảm tối đa chi phí sản xuất trong mọi khâu từ xây lắp giàn khoan, vận hành giàn khoan dầu, khoan hút dầu lên, vận chuyển dầu từ giàn khoan sang các tàu chở dầu và logistics. Nhờ vậy Vietsovpetro đã cắt giảm được trên dưới 20 triệu USD cho quy trình khai thác dầu khí.
Với nỗ lực này, mặc dù giá cả vật tư, thiết bị và dịch vụ trên thị trường có biến động theo hướng gia tăng từ đầu năm nhưng Vietsovpetro vẫn giữ được chi phí khai thác (OPEX) ở mức trên dưới 12 USD/thùng dầu. Tính chung giá thành khai thác 1 thùng dầu bao gồm toàn bộ chi phí vốn đã đầu tư (chi phí CAPEX) và chi phí thu dọn mỏ của Vietsovpetro hiện nay là dưới 30 USD/thùng và là giá thành sản xuất dầu thô thấp nhất trong tất cả các đơn vị khai thác dầu khí tại Việt Nam. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng nhất để Vietsovpetro duy trì được sản xuất an toàn hiệu quả dù giá dầu thế giới biến động khó lường, ông Lâm chỉ rõ.
*Hoàn thành vượt mức tất cả chỉ tiêu
Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, Vietsovpetro đã đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mọi mặt hoạt động cũng như hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tám tháng qua, trong điều kiện phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ.

Về khai thác dầu khí, trên toàn mỏ Vietsovpetro đã khai thác được 2,1437 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate, vượt 5,4% kế hoạch 8 tháng. Sản lượng khí thiên nhiên khai thác đạt 55,8 triệu m3, vượt 8,4 % kế hoạch. Khối lượng khí cung cấp vào bờ đạt 605,3 triệu m3.
Với kết quả sản xuất như vậy, tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch và tăng 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 525,5 triệu USD, vượt 154,5 triệu USD so với kế hoạch và tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hai Phía đạt 163,7 triệu USD, vượt 52,9 triệu USD so với kế hoạch và tăng gần 31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự kiến Vietsovpetro sẽ hoàn thành các chỉ tiêu cả năm 2021 về doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và lợi nhuận hai phía trong tháng 9, về đích trước kế hoạch trên 3 tháng.
Về công tác xây lắp dầu khí, Vietsovpetro đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm, đặc biệt là dự án BK-19 và BK18A.
Hiện nay, Vietsovpetro đã hoàn thành lắp đặt biển chân đế, khối thượng tầng giàn BK-18A và BK-19; tổng tiến độ thi công dự án BK-18A đạt 90,1% (cao hơn 12,4% so với kế hoạch; tổng tiến độ thi công của dự án BK-19 đạt 68,8% (cao hơn 3,9% so với kế hoạch).
 Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác thăm dò, mở rộng hoạt động nhằm tăng hệ số bù sản lượng hàng năm, trong 8 tháng đầu năm Vietsovpetro đã đẩy mạnh các hoạt động thăm dò trên các lô dầu khí hiện hữu.
Về công tác dịch vụ ngoài, do phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ "khủng hoảng kép", Vietsovpetro đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Vietsovpetro cũng đang tích cực tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo để thích ứng với xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay. Kết quả, doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ ra bên ngoài của Vietsovpetro trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 127,3 triệu USD (vượt 7,5% so với kế hoạch 8 tháng).
Dự kiến cả năm 2021 tổng doanh thu từ hoạt động dịch vụ ngoài đạt 183,1 triệu USD. Song song với đó, với vai trò Nhà điều hành, Vietsovpetro cũng đã nỗ lực hết mình vận hành an toàn, hiệu quả giàn BK-TƯ, Lô 04-3 và Lô 12/11 theo "Chương trình công tác và ngân sách năm 2021" đã được phê duyệt.
Trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, đứng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Vietsovpetro đã tăng cường các biện pháp mới để đảm bảo phòng, chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh.

 

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Vũng tàu, Vietsovpetro tổ chức làm việc trực tuyến cho nhân viên văn phòng; chỉ duy trì làm việc tại văn phòng ở một số bộ phận thực sự cần thiết; đồng thời triển khai phương án làm việc "Ba tại chỗ" cho một số đơn vị sản xuất trên bờ từ ngày 21/7/2021, với 477 nhân sự tại 25 điểm tập trung; kết hợp với phương án "1 cung đường 2 địa điểm" ở một số bộ phận.
Bên cạnh đó, thực hiện "chiến lược tiêm vaccine" cho người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro đã sớm chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và triển khai tổ chức thực hiện, đến ngày 7/9/2021, tổng số cán bộ công nhân viên  Vietsovpetro được tiêm mũi 1 là 6.432 người (92%), số người đã được tiêm mũi 2 là 1.812 (26%). Hiện Vietsovpetro vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch COVID-19, cũng như chỉ đạo của các cơ quan chức năng để kịp thời đưa ra các biện pháp linh hoạt, phòng chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra liên tục và ổn định.
Cùng với đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác An sinh xã hội, cũng được Vietsovpetro tích cực tham gia, trong 8 tháng đầu năm 2021 ngoài việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội do PVN phân công, Vietsovpetro đã chủ động thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, tài trợ cho các địa phương trên cả nước xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm các công trình trường học, công trình phục vụ cộng đồng, hỗ trợ các bệnh viện mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh…với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.
Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID -19 của Chính phủ, Vietsovpetro đã ủng hộ trên 55 tỷ đồng, ủng hộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 10 tỷ đồng; trao tặng Công đoàn Y tế Việt Nam số tiền 1 tỷ đồng để mua thẻ bảo hiểm an toàn cho các cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.
*Quyết liệt để về đích 2021

Nhằm kịp thời ứng phó với những thách thức, hướng đến hoàn thành nhiệm vụ của cả năm 2021, Vietsovpetro tiếp tục thực hiện  nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó phối hợp đồng bộ giữa các giải pháp địa chất – kỹ thuật mới để nâng cao năng suất khai thác dầu của từng giếng khoan, từng vỉa sản phẩm, đảm bảo các mỏ dầu hoạt động với hệ số thu hồi cao nhất.
Bên cạnh đó, Liên doanh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy trình, kỷ luật công nghệ, đảm bảo hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị hoạt động liên tục, an toàn.
Vietsovpetro cũng sẽ tăng cường công tác nghiên cứu địa chất để tìm hiểu đánh giá, tận thăm dò và thăm dò mở rộng các vỉa dầu tiềm năng, gia tăng trữ lượng và sớm đưa vào khai thác; tiếp tục tối ưu hóa các quy trình công nghệ, tăng cường các hoạt động sáng kiến, sáng chế, tiết giảm chi phí, phù hợp với điều kiện giá dầu biến động khó lường như hiện nay.
Ngoài ra, Vietsovpetro tiếp tục công tác đào tạo nâng cao chất lượng lao động, không chỉ cho giai đoạn hiện tại mà còn chuẩn bị cho lực lượng kế thừa trong những giai đoạn tiếp theo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục