Vietsovpetro khai thác giàn khoan ThTC-02 mỏ Thỏ Trắng
Ngày 7/12, Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức lễ gắn biển, tổng kết thi đua xây dựng và đưa vào khai thác giàn ThTC-02 mỏ Thỏ Trắng.
Việc đưa Công trình giàn khai thác ThTC-02 vào khai thác sớm hơn so với kế hoạch 1,5 tháng, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm đã được các cơ quan Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam công nhận gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.


Công trình giàn ThTC-02 được xây dựng tại phía Nam mỏ Thỏ Trắng, cách thành phố Vũng Tàu 120 km, có độ sâu nước biển 50 mét. Giàn ThTC-02 là kiểu giàn nhẹ điển hình phục vụ khai thác dầu khí với tổng trọng lượng giàn gần 3.400 tấn, có quy mô thiết kế cho 12 giếng khoan, công suất tiếp nhận và xử lý 6.000 tấn dầu/ngày đêm. Công trình có tổng mức đầu tư 64,2 triệu USD; trong đó, xây dựng giàn 47,5 triệu USD, đường ống ngầm 16,7 triệu USD.
Ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro cho biết, công trình giàn khai thác ThTC-02 là điển hình về sự chủ động, làm chủ công nghệ của Vietsovpetro từ khâu thiết kế đến thi công, lắp đặt dạng giàn khoan nhẹ này.Ngoài một số vật tư rời và thiết bị trong nước chưa sản xuất được như máy phát điện, bơm ngầm phải nhập, còn hầu hết các công đoạn từ chế tạo ống từ thép tấm đến bình áp lực, bơm hóa phẩm đều do các đơn vị thành viên của Liên doanh Việt - Nga Vietsopetro thiết kế và chế tạo.
Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã cắt chuyển một số hạng mục, thiết bị từ những giàn cùng loại khai thác không hiệu quả sang lắp đặt vào giàn ThTC-02 đã giúp tiết giảm 17,9 triệu USD. Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng nhiều sáng kiến trong thi công, đẩy nhanh tiến độ góp phần tiết kiệm cho đơn vị hơn 2,82 triệu USD. Công trình đã đạt tiêu chuẩn về chất lượng của đăng kiểm quốc tế DNV.
Với 3 giếng đang khai thác, giàn ThTC-02 cho sản lượng dầu trung bình 1.100 tấn dầu/ngày đêm, chiếm 7,5% sản lượng dầu khai thác toàn Vietsovpetro. Ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro cho biết, việc đưa vào khai thác giàn ThTC-02 sẽ giúp cho đơn vị hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác từ nay đến 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vietsovpetro lần thứ X đã đề ra./.
Đoàn Mạnh Dương/ TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Giải quyết “điểm nóng” giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:22'
Theo EVN, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường năng lực của hệ thống truyền tải điện miền Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
Airbus giành được các đơn hàng trị giá 21 tỷ USD tại triển lãm hàng không Paris
15:30'
Các đơn hàng của Airbus được công bố trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng, Boeing đã thu hẹp sự hiện diện của mình tại triển lãm.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm
13:52'
Microsoft đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm, đặc biệt trong bộ phận kinh doanh, trong quá trình tinh giản lực lượng lao động và tập trung đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Khi doanh nghiệp biết lắng nghe chính mình
08:56'
Truyền thông nội bộ không chỉ là công cụ hỗ trợ quản trị mà còn có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả vận hành và kết quả kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Công ty đóng tàu hàng đầu thế giới hủy hợp đồng với Nga
07:00'
Samsung Heavy Industries cho biết chấm dứt hợp đồng thiết bị tàu trị giá 4.850 tỷ won (tương đương 3,54 tỷ USD) với Khu phức hợp đóng tàu Zvezda của Nga.
-
Chuyển động DN
Airbus nâng mục tiêu cổ tức
20:06' - 18/06/2025
Tập đoàn Airbus vừa nâng mức trần mục tiêu chi trả cổ tức trước thềm buổi cập nhật tình hình kinh doanh hôm 18/6.
-
Chuyển động DN
3 công ty thành viên của Viettel lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á
18:40' - 18/06/2025
So với năm 2024, năm nay Viettel có thêm một đơn vị thành viên xuất hiện trong Bảng xếp hạng của Fortune là Viettel Global.
-
Chuyển động DN
TikTok tiếp tục đứng trước nguy cơ bị "cấm cửa" tại Mỹ
16:16' - 17/06/2025
Ứng dụng này đã từng bị ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn vào tháng Một, nhưng ông Trump đã lùi thời hạn đến tháng Tư khi các cuộc đàm phán về việc bán lại tiếp tục kéo dài.
-
Chuyển động DN
EVNNPC với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025
16:13' - 17/06/2025
EVNNPC xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển bền vững.