1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vinamilk sẽ không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 21/5, bà Lê Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), cho biết Vinamilk sẽ không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Vinamilk sẽ không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài

Vinamilk sẽ không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Vinamilk

Ngày 21/5, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bà Lê Băng Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinamilk cho biết, Công ty sẽ không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài và sẽ thông báo đến các cổ đông khi hoàn tất thủ tục pháp lý về vấn đề này. 

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc nâng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% (nới room 100%), chỉ cần Hội đồng quản trị ra Nghị quyết, mà không cần Đại hội đồng cổ thông qua. Bên cạnh đó, để nới room 100% cho nhà đầu tư nước ngoài, Vianamilk đã loại bỏ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có quy định hạn chế đối với việc nới room (lên 100%) cho nhà đầu tư nước ngoài. 

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, nhấn mạnh, khi doanh nghiệp không giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài thì vấn đề quan ngại nhất là giữ vững và bảo vệ thương hiệu. Vinamilk có giá trị vốn hóa hơn 7,5 tỷ USD, trong đó giá trị thương hiệu là 7 tỷ USD, do đó việc nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần Vinamilk chủ yếu là vì thương hiệu. 

Liên quan đến vấn đề thoái vốn khỏi Vinamilk của Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Hội đồng quản trị Vinamilk cho biết, lộ trình thoái vốn phụ thuộc vào SCIC, vì trước đó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản yêu cầu SCIC chọn thời gian thích hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Hiện tại SCIC sở hữu cổ phần với tỷ lệ tương đương trên 45% vốn điều lệ của Vinamilk. 

Riêng kế hoạch năm 2016 của Vinamilk đặt ra mục tiêu về doanh thu tăng 11%, đạt mức 44.500 tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD là quá thấp so với những gì đạt được năm 2015 và cách quá xa so với mục tiêu 3 tỷ USD vào năm 2017. 

Vinamilk đưa vào hoạt động trang trại bò sữa theo công nghệ hàng đầu thế giới. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Vinamilk sẽ triển khai kế hoạch phát hành và niêm yết cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ phát hành 5:1. Số lượng cổ phần phát hành thêm không quá 241,9 triệu cổ phần. 

Năm 2015, Vinamilk đạt tổng doanh thu hơn 40.000 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2014), lợi nhuận sau thuế đạt 7.770 tỷ đồng (28%). Kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2015 sẽ với tỷ lệ 60% bằng tiền, tăng so với kế hoạch cổ tức 50% đã được Đại hội cổ đông thường niên 2015 thông qua vào năm ngoái. Trong đó, Vinamilk tạm ứng cổ tức 40% trong năm 2015 và dự kiến chi 2.400 tỷ đồng để thanh toán 20% còn lại trong tháng 6 năm 2016. Như vậy tổng số tiền Vinamilk dự kiến chi cổ tức năm 2015 lên tới 6.400 tỷ đồng./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif