VinES và Li-Cycle ký hợp đồng tái chế pin dài hạn tại Việt Nam
Theo đó, bắt đầu từ năm 2024, Li-Cycle sẽ trở thành đối tác tái chế chiến lược cho các vật liệu pin do VinES sản xuất tại Việt Nam.
Theo thỏa thuận hợp tác, Li-Cycle sẽ đánh giá khả năng xây dựng một nhà máy tái chế pin chuyên dụng (Spoke) nằm gần nhà máy sản xuất của VinES tại Hà Tĩnh, Việt Nam.
Nhà máy tái chế pin này có thể hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp tái chế pin lithium-ion, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự hiện diện ngày càng nhiều của các nhà sản xuất tại Việt Nam.
Quyết định đầu tư liên quan đến nhà máy dự kiến sẽ được đưa ra vào năm 2025. Trước mốc thời gian trên, Li-Cycle sẽ sử dụng mạng lưới cơ sở tái chế pin ở Bắc Mỹ để triển khai thỏa thuận tái chế với VinES.
Li-Cycle là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ. Trong khi VinES là công ty duy nhất ở Việt Nam sản xuất pin lithium-ion với công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác.
Hợp đồng tái chế pin dài hạn nêu trên nằm trong chiến lược nâng cao năng lực tái chế của Li-Cycle và đáp ứng nhu cầu tái chế của VinES.Bà Phạm Thùy Linh, Tổng Giám đốc của VinES phát biểu: “Bằng cách tái chế phế liệu sản xuất pin và tái tuần hoàn pin đã sử dụng vào ngành công nghiệp di chuyển và lưu trữ năng lượng toàn cầu, chúng ta có thể xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường. Chúng tôi tin rằng quan hệ hợp tác chiến lược sẽ giúp cả hai công ty nhanh chóng hiện thực hóa sứ mệnh cùng kiến tạo một tương lai bền vững cho tất cả.”
Ông Tim Johnston, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Li-Cycle cũng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với VinES và trở thành đối tác tái chế cho các loại pin và vật liệu pin do VinES sản xuất tại Việt Nam. Hợp tác này góp phần hỗ trợ các mục tiêu thiết lập chuỗi cung ứng pin khép kín và bền vững của chúng tôi. Thỏa thuận hợp tác cũng góp phần nâng cao vị thế của Li-Cycle trên thị trường toàn cầu với tư cách là đối tác tái chế được tín nhiệm trong ngành, khi chúng tôi tiếp tục củng cố hợp tác thương mại và mở rộng quy mô công nghệ tái chế pin đột phá, thân thiện môi trường trên khắp thế giới.”
Trước đó, hai bên đã có quan hệ hợp tác, công bố lần đầu tiên vào tháng 10/2022. Theo đó, VinES và Li-Cycle sẽ nghiên cứu các giải pháp tái chế toàn cầu cho VinFast, nhà sản xuất xe thuần điện toàn cầu đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
VinES và VinFast đều là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam. VinFast hiện đã mở rộng sang Bắc Mỹ và châu Âu, với mục tiêu trở thành một trong những hãng xe hàng đầu thế giới.
Trong khi đó, VinES chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng, đáp ứng cho VinFast và các doanh nghiệp khác. Mới đây, VinES đã đưa vào hoạt động một cơ sở sản xuất pin lithium-ion tại Hải Phòng và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất tại Việt Nam.
Li-Cycle cũng đã mở văn phòng tại Singapore từ tháng 12/2022 để tăng cường kết nối với thị trường châu Á cũng như tiếp tục xây dựng và mở rộng các mối quan hệ thương mại./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vingroup được vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”
14:39' - 29/03/2023
Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm 2022.
-
Ô tô xe máy
Chủ tịch Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast
15:56' - 06/03/2023
Ngày 6/3, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng công bố quyết định thành lập CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM, chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.
-
Ô tô xe máy
VinES (Vingroup) và Li-Cycle công bố hợp tác tái chế pin toàn cầu
18:02' - 03/11/2022
Ngày 3/11, Công ty CP Giải pháp Năng lượng VinES (Vingroup) và Li-Cycle Holdings chuyên phục hồi tài nguyên, tái chế pin lithium-ion ở Bắc Mỹ, công bố quan hệ hợp tác toàn cầu về tái chế pin lithium.
-
Chuyển động DN
Vingroup ghi nhận 8.739 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
09:31' - 31/10/2022
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) ghi nhận lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng đạt 8.739 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.571 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tướng Tô Ân Xô: Chủ tịch Tập đoàn VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh
19:12' - 29/10/2022
Chiều tối 29/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ, thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2022, cùng những vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover thiệt hại hơn 350 triệu USD do tấn công mạng
07:58'
Jaguar Land Rover đang đối mặt với áp lực tài chính gia tăng sau khi tổng chi phí phát sinh từ vụ tấn công mạng nghiêm trọng năm ngoái tăng lên gần 260 triệu bảng Anh (351 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Toyota dự báo giảm quý thứ ba liên tiếp
21:46' - 05/02/2026
Theo các nhà phân tích, ngay cả khi lợi nhuận đi xuống, kết quả vẫn phản ánh tình hình ổn định của Toyota trong thị trường ô tô toàn cầu đang chững lại.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam công bố giá Honda CR-V e:HEV
10:16' - 05/02/2026
Sáng 5/2, Honda Việt Nam chính thức công bố giá bán lẻ đề xuất của mẫu Honda CR-V e:HEV phiên bản nâng cấp trên thế hệ thứ 6, với mức giá khởi điểm từ 1,17 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Hợp tác Đức - Trung mở lối mới cho ngành ô tô Đức
08:07' - 05/02/2026
Trước sức ép điện khí hóa và cạnh tranh toàn cầu, ngành ô tô Đức đang tìm động lực tăng trưởng mới thông qua hợp tác với Trung Quốc, kết hợp thế mạnh kỹ thuật truyền thống và công nghệ thông minh.
-
Ô tô xe máy
Doanh số của Hyundai và Kia tại Mỹ lập kỷ lục trong tháng 1/2026
15:31' - 04/02/2026
Doanh số của hãng tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2026 vừa qua đạt 55.624 chiếc, tăng 2% so cùng kỳ năm 2025, lập kỷ lục doanh số cao nhất từ trước đến nay trong các tháng 1.
-
Ô tô xe máy
GM Korea tăng sản lượng xe tại Hàn Quốc lên 500 nghìn chiếc
15:55' - 03/02/2026
GM Korea, chi nhánh của General Motors tại Hàn Quốc, cho biết công ty đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi loạt ô tô trong tháng 2
14:32' - 03/02/2026
Nhân dịp Tết đến, Honda Việt Nam phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn trong tháng 2/2026 với mức ưu đãi đến hơn 80 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Mỹ rơi vào trạng thái “hình chữ K”
09:02' - 03/02/2026
Giá xe mới leo thang và chi phí sinh hoạt tăng đang đẩy thị trường ô tô Mỹ vào trạng thái “hình chữ K”, khi người giàu tiếp tục mua xe đắt tiền còn nhóm thu nhập thấp buộc gắn bó với xe cũ.
-
Ô tô xe máy
Hybrid tăng tốc, thành “vùng đệm” chiến lược của thị trường ô tô
16:02' - 02/02/2026
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được dự báo tiếp tục phân hóa mạnh theo xu hướng điện hóa, trong đó xe hybrid nổi lên như một phân khúc giữ vai trò “vùng đệm” quan trọng.

Hoạt động sản xuất pin lithium-ion công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện của VinES Energy Solutions. Ảnh: Như Mai/BNEWS/TXVN