VinFast nói gì về xe xăng sau khi công bố chiến lược thuần điện từ cuối năm 2022?
Đây là khẳng định của ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam sau khi VinFast công bố dừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 nhằm tập trung cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất các dòng xe thuần điện.
* Thời cơ để bứt phá
- Phóng viên: Thưa ông, vì sao VinFast lại bất ngờ dừng phát triển và sản xuất ô tô chạy bằng xăng chỉ sau một vài năm phát triển?
- Ông Hoàng Chí Trung: Ngay từ khi thành lập, tầm nhìn của VinFast đã được đặt ra là trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu. Những dòng xe xăng của chúng tôi ra đời, được yêu mến và thực sự đã hoàn thành sứ mệnh làm quen với thị trường.
Hơn nữa, thực ra đây hoàn toàn không phải một quyết định bất ngờ mà chúng tôi có lộ trình thực hiện rất cụ thể. Từ đây đến hết 2022, chúng tôi vẫn tiếp tục bán các mẫu xe xăng để phục vụ nhu cầu của thị trường.
- Phóng viên: Có nhiều ý kiến thắc mắc, vì sao VinFast lại chọn thời điểm cuối năm nay mà không phải là 5 hay 10 năm nữa, thưa ông?
- Ông Hoàng Chí Trung: Chúng tôi xác định, thời cơ để bứt phá, chuyển đổi từ sản xuất xe xăng sang xe điện đã chín muồi cả về môi trường chính sách tại các nước, nhận thức người tiêu dùng và sự sẵn sàng về công nghệ, cơ sở hạ tầng. VinFast cần tranh thủ đi nhanh để giành lợi thế cạnh tranh.
Về năng lực, chúng tôi có hệ sinh thái công nghệ đã phát triển cũng như có hệ thống đối tác toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cho xe điện. Vì thế, thời điểm hiện tại, chúng tôi tự tin, có đủ thực lực để cạnh tranh với các hãng xe khác trên thị trường.
- Phóng viên: Việc công bố dừng sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong không phải lạ vì nhiều hãng lớn ô tô cũng có lộ trình chuyển đổi tới năm 2030-2035. So với thế giới, VinFast có vẻ rất gấp gáp?
- Ông Hoàng Chí Trung: Chúng tôi cho rằng thị phần xe điện sẽ tăng tốc rất nhanh và là xu thế không thể đảo ngược trong vài năm tới. Nhiều quốc gia đã có lộ trình cấm xe xăng cụ thể.
Các hãng xe lớn cũng đã lên phương án chuyển đổi sang sản xuất xe điện nhưng là các công ty lâu năm nên việc chuyển đổi của họ có thể sẽ mất nhiều thời gian. Còn chúng tôi bắt đầu từ số 0 nên không bị trói buộc từ các sản phẩm, tư duy cũ. Chúng tôi cũng đầu tư hệ thống nhà máy tương thích với xe điện ngay từ đầu để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt và ổn định hơn.
Riêng về thời điểm, chúng tôi đã tính toán rất kĩ và nếu muộn hơn, chắc chắn Việt Nam sẽ mãi ở phía sau thế giới trên bản đồ công nghiệp - công nghệ cao toàn cầu.
* Thực hiện mọi cam kết, bổ sung giá trị gia tăng cho khách hàng
- Phóng viên: Ở góc độ người dùng, việc tuyên bố dừng sản xuất xe xăng có thể khiến một số người cảm thấy VinFast đang quay lưng với khách hàng cũ, thưa ông?
- Ông Hoàng Chí Trung: Tôi xin khẳng định, VinFast không những không quay lưng với khách hàng cũ mà sẽ luôn nỗ lực để bổ sung các giá trị gia tăng cho khách hàng.
Tất cả các hệ thống showroom, xưởng dịch vụ, các hoạt động chăm sóc khách hàng và hậu mãi đã, đang và sẽ tiếp tục được mở rộng, nâng cấp, hoàn thiện để đem lại trải nghiệm ngày một tốt hơn cho tất cả các khách hàng. Đơn cử như mới đây, chúng tôi đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service). Đây là dịch vụ mang lại tiện ích cho tất cả khách hàng đang sử dụng xe xăng và xe điện của VinFast.
- Phóng viên: Vòng đời của một sản phẩm có thể kéo dài hàng chục năm. VinFast có cam kết sẽ đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình này, đặc biệt là việc đảm bảo đủ linh kiện, phụ tùng, hệ thống máy móc để sửa chữa, thay thế?
- Ông Hoàng Chí Trung: Chắc chắn, mọi cam kết với khách hàng sẽ được VinFast thực hiện đầy đủ. Với từng chiếc xe bán ra, chúng tôi cam kết phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm. Bất kì ai đã, đang và sẽ là khách hàng của VinFast hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi đã dự trù kĩ lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tất cả các dòng xe xăng của VinFast đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường.
- Phóng viên: Thế nhưng, có thể vẫn có những khách hàng đã đặt cọc xe xăng và muốn hủy cọc. Hãng sẽ giải quyết với các trường hợp này thế nào?
- Ông Hoàng Chí Trung: Chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của khách hàng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dùng. VinFast sẽ hoàn cọc cho khách hàng theo đúng chính sách hiện nay.
Trong trường hợp các khách hàng của VinFast muốn chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, VinFast cũng có chính sách hỗ trợ thông qua chương trình “Đổi cũ lấy mới”.
- Phóng viên: Chiến lược phát triển sản phẩm của VinFast sau khi dừng hoàn toàn sản xuất xe xăng là gì, thưa ông?
- Ông Hoàng Chí Trung: Như đã công bố, việc dừng sản xuất xe xăng sẽ giúp VinFast dồn toàn lực cho phát triển, sản xuất xe điện và hệ sinh thái phục vụ xe điện. Về sản phẩm, hiện tại, ngoài mẫu VF e34 đã bắt đầu bàn giao tới tay khách hàng Việt Nam, chúng tôi đang tập trung vào 5 mẫu xe điện VF 5 (phân khúc A), VF 6 (phân khúc B), VF 7 (phân khúc C), VF 8 (phân khúc D) và VF 9 (phân khúc E) vừa ra mắt tại Los Angeles Auto Show 2021 và CES 2022.
Riêng về trạm sạc, hiện chúng tôi đã hoàn thành lắp đặt các cổng sạc giai đoạn 1 và tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển hệ thống trạm sạc tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.
Tại các thị trường quốc tế, chúng tôi cũng đang nghiên cứu khả năng và cơ hội tham gia xây dựng phát triển hệ thống trạm sạc nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng. Chúng tôi tin rằng, với việc tập trung vào xe điện, VinFast sẽ thực sự thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xanh trên toàn thế giới cũng như góp phần nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
- Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
Xem thêm:
>>VinFast công bố chiến lược chuyển sang xe thuần điện cùng giá bán xe VF 8 và VF 9
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt dịch vụ sửa chữa lưu động cho ô tô và xe máy
10:57' - 06/01/2022
Sáng 6/1, VinFast công bố triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service) chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố chiến lược chuyển sang xe thuần điện cùng giá bán xe VF 8 và VF 9
10:34' - 06/01/2022
Ngày 6/1, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 ở Las Vegas (Mỹ), VinFast công bố dừng sản xuất xe xăng, chuyển hẳn sang sản xuất xe thuần điện từ cuối năm 2022.
-
Ô tô xe máy
VinFast và ZF giới thiệu các chức năng hỗ trợ lái và đỗ xe tự động cấp độ 2+
16:52' - 05/01/2022
VinFast hợp tác với hãng công nghệ ZF (công ty công nghệ toàn cầu) sẽ sớm ra mắt nền tảng hỗ trợ lái cho xe điện cấp độ 2+ có khả năng nâng cấp lên cấp độ 3 và cao hơn trong tương lai gần.
-
Ô tô xe máy
VinFast công bố nhận đặt hàng trước xe VF e35 và VF e36 tại Mỹ và Việt Nam
10:57' - 04/01/2022
Sáng 4/1, VinFast công bố sẽ nhận đặt hàng trước các mẫu xe điện VF e35 và VF e36 từ 5/1/2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Vingroup bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu
16:10' - 27/12/2021
Ngày 27/12, Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Ông Michael Lohscheller sẽ trở về châu Âu vì lí do cá nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật chi dưới 4% doanh số cho R&D vào công nghệ chiến lược
08:13'
Bảy hãng xe lớn của Nhật Bản dự kiến chi gần 3.940 tỷ yen cho R&D trong năm tài chính 2025, tương đương dưới 4% doanh số, tập trung vào xe điện, xe tự lái và công nghệ phần mềm.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Trung Quốc có thể chiếm 30% thị phần toàn cầu vào năm 2030
21:34' - 05/10/2025
Một nghiên cứu mới của hãng tư vấn Alix Partners dự báo rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ chiếm tới 30% thị phần toàn cầu vào năm 2030, so với 21% hiện nay.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô và pin Hàn Quốc điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại Mỹ
09:20' - 05/10/2025
Các hãng sản xuất ô tô và pin điện của Hàn Quốc đang phải điều chỉnh chiến lược tại thị trường Mỹ sau khi chính phủ nước này chấm dứt chương trình trợ cấp thuế 7.500 USD cho xe điện kể từ ngày 30/9.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Viloran được vinh danh “Xe Gia Đình Của Năm” tại Car Choice Awards 2025
17:28' - 04/10/2025
Volkswagen Viloran chính thức được vinh danh “Xe Gia Đình Của Năm hạng 2–5 tỷ đồng” tại Car Choice Awards 2025, một trong những hạng mục nổi bật của hệ thống giải thưởng quốc gia Better Choice Award.
-
Ô tô xe máy
Tesla, GM dẫn đầu doanh số bán xe điện tại Mỹ
13:49' - 04/10/2025
Doanh số xe điện tại Mỹ, không bao gồm xe lai (hybrid), đã vượt hơn 1 triệu chiếc trong 9 tháng qua.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe của Hyundai và Kia tại Mỹ lập kỷ lục
08:25' - 04/10/2025
Chi nhánh của Hyundai tại Mỹ vừa cho biết lượng xe bán ra của hãng trong tháng 9/2025 tại thị trường Mỹ đạt 71.003 chiếc, tăng 14% so với con số 62.491 xe trong cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
Gala Car Choice Awards 2025: Vinh danh 13 giải thưởng ô tô tiêu biểu
22:27' - 03/10/2025
Tối 3/10, Gala trao giải Car Choice Awards (CCA) 2025 đã diễn ra trong không gian âm nhạc, ánh sáng hoành tráng, vinh danh 13 giải thưởng tiêu biểu phản ánh toàn cảnh thị trường ô tô Việt Nam năm nay.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz kỷ niệm 30 năm tại Việt Nam: Giới thiệu GLS 450 4MATIC đặc biệt
17:28' - 03/10/2025
Nhân dấu mốc 30 năm đồng hành cùng khách hàng tại Việt, chiều 3/10, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) chính thức giới thiệu mẫu GLS 450 4MATIC Facelift phiên bản “Edition 30”.
-
Ô tô xe máy
Toyota Việt Nam ưu đãi cho loạt xe, cao nhất đến 77 triệu đồng
15:40' - 03/10/2025
Toyota Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt dành cho khách hàng mua xe trong tháng 10, với nhiều gói hỗ trợ lệ phí trước bạ, tặng bảo hiểm thân vỏ với tổng giá trị đến 77 triệu đồng.