Vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ áp thuế

11:35' - 02/06/2019
Bnews Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) vừa cho biết thuế nhập khẩu của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc ít có ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường nước này.
Container hàng hóa tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nói rằng đầu tư của Mỹ chỉ chiếm một phần rất nhỏ, với 4,2% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc năm 2018.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại có sức hút thị trường mạnh mẽ nhờ quy mô lớn và tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng.

Vì vậy, ông Wang nói việc Mỹ tăng thuế có ít tác động đến các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn và cần đến thị trường Trung Quốc.

Quan chức này nói thêm các doanh nghiệp nước ngoài vẫn lạc quan về các cơ hội phát triển khi thị trường rộng lớn này ở Trung Quốc đang ngày càng tăng trưởng với các nền tảng kinh tế vững mạnh.

Tuy nhiên, ông Wang thừa nhận có nhiều trường hợp các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động theo định hướng xuất khẩu và cần nhiều lao động đã chuyển cơ sở sản xuất sang các nước khác, nhưng số này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Theo quan chức này, việc dịch chuyển cơ sở sản xuất như vậy có thể giúp giảm một số chi phí, nhưng các doanh nghiệp cũng có thể phải đối mặt với những bất ổn khác đến từ sự phát triển công nghiệp ở nước sở tại, môi trường kinh tế, chất lượng lao động cũng như những nguy cơ từ các biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ.

Ngày 1/6, Mỹ đã bắt đầu áp mức thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đã nâng mức thuế đối với nhiều mặt hàng trong danh mục trị giá 60 tỷ USD mà Washington xuất sang Bắc Kinh.

Động thái "ăn miếng, trả miếng" này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/6 đã công bố bốn tiêu chí để xem xét một công ty nước ngoài có bị liệt vào diện “không đáng tin” hay không. Theo đó, bốn tiêu chí này bao gồm công ty nước ngoài đó có các hành vi phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc hay không, có vi phạm các quy tắc thị trường và tinh thần hợp tác vì mục đích phi thương mại hay không, có gây ra những tổn thất trên thực tế cho các công ty Trung Quốc và các ngành có liên quan hay không, và công ty đó liệu có đặt ra một mối đe dọa thực tế hay tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 31/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay sẽ công bố danh sách các công ty nước ngoài “không đáng tin” dựa trên các quy định và pháp luật có liên quan để bảo vệ an ninh quốc gia, quyền lợi và lợi ích của người dân cũng như các doanh nghiệp nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục