Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Phát hiện tình tiết mới

10:31' - 28/10/2020
BNEWS Tại một phiên tòa ở London ngày 27/10 xét xử vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe container ở Anh, các tình tiết mới đã được đưa ra.

Theo đó, tài xế xe tải người Anh đã không báo với cảnh sát ngay khi phát hiện các nạn nhân tử vong.

Tài xế Maurice Robinson, 26 tuổi, đã nhận tội ngộ sát 39 người di cư và tham gia vụ buôn người. Đối tượng này đã tiếp nhận một container đóng kín từ cảng Purfleet ở Đông Nam nước Anh, sau khi container này được vận chuyển từ tàu chở hàng xuất phát từ Zeebrugge ở Bỉ.

Khi tới Thurrock gần cảng Purfleet vào rạng sáng 23/10/2019, tài xế này đã mở container và phát hiện những người di cư (trong đó có 2 thiếu niên 15 tuổi) đã chết ngạt bên trong.

Tại tòa án Old Bailey ngày 27/10, một công tố viên cho biết thay vì báo cảnh sát ngay lập tức, Robinson đã thực hiện nhiều cuộc gọi điện thoại cho những đối tượng khác liên quan vụ buôn người này. Robinson cũng đã lái xe tải đi vòng quanh khu công nghiệp quanh đó khoảng 23 phút trước khi báo cảnh sát.      

Hai đối tượng khác là Eamonn Harrison, 23 tuổi - được cho là tài xế lái xe tải tới Zeebrugge, và Georghe Nica, 43 tuổi, đều phủ nhận tội danh ngộ sát 39 người. Harrison cùng với Valentin Calota và Christopher Kennedy không nhận tội tham gia vụ buôn người. Tuy nhiên, Nica đã nhận tội danh này.

Phiên xét xử bắt đầu trong tháng này và dự kiến kéo dài 6 tuần. Các công tố viên trước đó đã chỉ rõ rằng chủ công ty vận tải Ronan Hughes thông qua một tin nhắn Snapchat đã chỉ thị Robinson ngay khi tiếp nhận container ở Purfleet phải nhanh chóng cho những người bị nhốt trong container không khí để thở nhưng không cho họ ra ngoài. Hughes cũng đã nhận tội ngộ sát và tham gia vụ buôn người.

Cũng tại phiên tòa ngày 27/10, bồi thẩm đoàn đã nghe lời chứng viết tay của một nhân viên điều phối vận tải ở Purfleet cho biết đã ngửi thấy "mùi thi thể phân hủy" vào khoảng nửa đêm, một giờ trước khi Robinson mở container./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục